Tìm kiếm

Ăn gì để thông minh như người Do Thái


Theo thống kê, IQ trung bình của người Do Thái là khoảng 110, so với mức 100 của toàn cầu. Trong thế kỉ 20, người Do Thái chỉ chiếm 2% dân số nước Mỹ nhưng có tới 27% nhà khoa học đoạt giải Nobel của nước này là người Do Thái.

Tương tự, ở các giải thưởng khoa học khác người Do Thái cũng chiếm tỉ lệ lớn: 25% nhà toán học đoạt giải Fields Medal (giá trị tương đương giải Nobel về toán học), 25% người đoạt giải ACM Turing Award về khoa học máy tính, và rất nhiều nhà vô địch cờ vua...

Nhiều giả thuyết được đưa ra về trí thông minh của người Do Thái. Một trong số đó là giả thuyết lí giải chế độ ăn uống góp phần làm nên trí tuệ của dân tộc này.

Người Do Thái ăn uống theo luật lễ Kashrut, như chúng ta biết luật lệ này được Chúa ban cho dân tộc Do Thái và được chép cách kỹ càng trong Kinh Thánh sách Lê vi ký. Ngày này với khoa học hiện đại thì những gì Chúa cấm ăn thì mang đến bịnh tật, còn những gì mà Chúa cho phép thì nó mang đến sức khỏe tốt, trí thông minh. Có thể nói ăn theo cách của người Do Thái là ăn theo cách mà Chúa ban cho, nếu để ý chúng ta có thể thấy những thực phẩm Chúa cho phép và dân Do Thái hay ăn là những thực phẩm tốt nhất ví dụ như thịt cừu, dầu Oliu…

Trong tiếng Do Thái, Kashrut (Kosher) nghĩa là hoàn mĩ. Nguyên tắc chế biến đồ ăn Kosher là một nghi thức ăn uống chính thống cho người Do Thái trên toàn thế giới. Họ hầu như chỉ ăn đồ Do Thái được chế biến và giám sát nghiêm ngặt theo nguyên tắc Kosher:

  • Chỉ được phép ăn những con thú có móng guốc chẻ, đồng thời là động vật ăn cỏ và nhai lại như dê, bò, cừu; các loại cá có vảy và vây; gia cầm có cánh như gà, vịt, ngỗng, gà lôi và bồ câu. Có nghĩa là đồng thời là động vật móng chẻ và nhai lại vị dụ như lợn thì là động vật móng chẻ nhưng không phải nhai lại nên không được ăn. Không được ăn các loại bò sát, cá da trơn... Luật lệ này được chép trong sách Lê vi ký.

  • Chỉ sử dụng phần thịt phía trước của con thú như thịt vai.

  • Khi chế biến thịt phải lấy hết huyết một cách nhanh nhất, ngâm rửa thịt cho hết sạch máu trước khi nấu.

  • Thời gian dùng sữa và thịt động vật phải cách xa nhau. Không ăn món thịt động vật trên cạn và động vật dưới nước (cá) trong cùng một phần ăn.

  • Không được phép ăn trái của cây chưa đủ 3 năm tuổi.

Quy tắc nấu thức ăn của người Do Thái cũng rất nhân đạo theo như cách Chúa dặn, trong Xuất ê díp tô ký 23,34 Chúa có dặn “Ngươi chớ nên nấu dê con trong sữa mẹ nó.” Theo như cách người Do Thái việc gây đau đớn cho động vật tuyệt đối bị cấm kị. Cụ thể, các đồ tể khi làm thịt sống cố gắng làm cho con vật trút hơi thở một cách nhanh chóng nhất nhằm tránh gây đau đớn dai dẳng. Thịt sau khi lọc xong sẽ được ngâm vào nước sạch khoảng nửa tiếng cho ra hết máu rồi ướp 2 mặt với chút muối kosher (loại muối thô, hơi to, và không quá mặn, rất được các đầu bếp hàng đầu ưa chuộng).

Ngoài ra người Do Thái cũng bị cấm ăn những thức ăn động vật chết cách tự nhiên (Phục truyền 14 )

Chế độ ăn lý tưởng cho sức khỏe và trí tuệ người Do Thái

Lý giải những nguyên tắc ăn uống Kosher, người Do Thái cho rằng thú tính và sự ngu muội của con vật nằm ở "dòng máu". Nếu ăn thịt động vật còn máu, con người sẽ nhiễm dần "thú tính", đầu óc dần trì độn, thoái hóa giống nòi. Hơn nữa, động vật khi được loại bỏ hết tiết sẽ giảm được gần như tuyệt đối nguy cơ nhiễm khuẩn. Theo Kinh Thánh của người Do Thái thì họ bị cấm ăn huyết vì trong huyết có sinh mạng ( Lê vi ký 17 : 14 )

Tuy vậy, các nhà khoa học lại có những cách giải thích hợp lý hơn cho các nghi lễ rườm rà trong đồ ăn của người Do Thái. Ví dụ việc không được uống sữa hay dùng thực phẩm từ sữa khi ăn mà phải dùng trước 30 phút hay sau ăn 6 tiếng. Nguyên nhân là sữa có nhiều đạm gây khó tiêu và khó hấp thụ cho cơ thể.

  • Thịt động vật và cá không được dùng chung một phần ăn vì chúng phản ứng lại lẫn nhau trong quá trình tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe. Quy định không ăn thịt động vật đã bị dã thú cắn để tránh nhiễm trùng cũng như đảm bảo vệ sinh.

  • Người Do Thái chỉ uống sữa từ các con vật như bò, dê, cừu sau khi dùng thịt từ 1 đến 6 tiếng hoặc trước khi ăn thịt ít nhất 30 phút bởi sữa chứa nhiều đạm, có thể gây khó tiêu và giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thịt của cơ thể.

  • Người Do Thái chỉ sử dụng lúa mì, gạo và một số loại rau, củ nhất định, các loại này đều trải qua sự kiểm tra rất cẩn thận để chắc chắn không có sâu bọ, mầm bệnh. Họ không ăn, uống nước trái cây hoặc đồ chế biến từ các loại quả như cam, quýt, bưởi… dưới 3 tuổi, bởi trong 3 năm đầu tiên, độc tính của cây vẫn chưa tiêu hết, tích tụ trong hoa quả. Nhưng điều này chỉ đúng với các loại quả trồng tại Israel và áp dụng với tất cả các loại quả.

  • Người Do Thái chỉ ăn những sản vật có nguồn gốc tự nhiên, khỏe mạnh, tươi sống được chế biến theo quy trình giám sát nghiêm ngặt nên luôn đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Rõ ràng, chế độ ăn thông minh, đảm bảo sức khỏe là một trong những yếu tố khiến người Do Thái có trí tuệ vượt trội so với nhiều dân tộc khác.

  • Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng những quy tắc phức tạp của đồ ăn Do Thái giúp dân tộc này luôn TỰ NHẮC NHỞ về nguồn gốc, không ỷ lại và lười biếng, luôn biết ơn khi có đồ ăn. Tuy nhiên, do từng phải lang thang nhiều nơi trên thế giới nên trong những trường hợp bất khả kháng, người Do Thái vẫn có thể ăn đồ thường. Đạo Do Thái cũng không bắt buộc các tín đồ chỉ được ăn đồ Kosher, việc tuân theo quy định này hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức và trách nhiệm của từng hộ gia đình.

Kosher KHÔNG CHỈ LÀ NGUYÊN TẮC ĂN KIÊNG CỦA NGƯỜI DO THÁI, thực tế đã chứng minh nó là nguyên tắc ăn uống thông minh, khoa học, thậm chí LÝ TƯỞNG ĐỐI VỚI MỌI NGƯỜI. Việc ăn uống tốt giúp người Do Thái chống chọi tốt hơn với khí hậu khắc nghiệt, làm cho không chỉ thể trạng khỏe khoắn mà trí tuệ của họ cũng hơn người.

Ngày nay ngày càng nhiều người nhận ra tác dụng tốt của đồ ăn Kosher. Nhiều người Mỹ sử dụng đồ ăn Kosher dù các thực phẩm này đắt hơn thông thường 20% - 30%. Người Do Thái chỉ chiếm chưa đến 2% dân số Mỹ nhưng đồ ăn đóng gói theo có mác Kosher lại chiếm tới 41% thị trường. Khảo sát của hãng bán lẻ Mintel của Mỹ cũng cho thấy 62% người được hỏi nói rằng họ mua Kosher vì chất lượng thực phẩm tốt, trong khi 52% cho biết họ mua vì loại đồ ăn này tốt cho sức khỏe.


Biên tập bởi mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam #mụcvụdothái #kosher #ănuốngkhoahọc #ănkiểudothái