top of page
Tìm kiếm

ĐỒI CỦA GIÔ NA, NHÌN RA CẢNG ÁCH-ĐỐT ( ASHDOD) NƠI CHÔN CẤT CỦA NHÀ TIÊN TRI GIÔ-NA TRONG KINH THÁNH
Givat Yonah ( Đồi Giô-na ), nhìn ra Cảng Ashdod (Ách-đốt ), nơi mà người ta tin rằng tiên tri Giô-na đã được chôn cất tại nơi đây.


Nhiều người (mặc dù không phải tất cả) tin rằng đây là nơi chôn cất của một trong những nhà tiên tri thú vị nhất trong lịch sử. Đây là nhà tiên tri mà Chúa kêu gọi trong Giô-na 1:1 “Có lời Đức Giê-hô-va phán cho Giô-na con trai A-mi-tai”. Về mặt chiến lược, đồi Giô-na là nơi nhìn ra một trong những địa điểm quan trọng nhất của Israel về an ninh quốc gia và kinh tế, Cảng Ách-đốt.


Ách-đốt trong lịch sử Kinh Thánh thì là nơi khá nổi tiếng, Ách-đốt là một trong những nơi có người A-na-kim to lớn còn lại và là nơi mà Ca-lép thuộc dòng dõi Giu-đa đã xin chiếm lấy dầu tuổi đã già ( Giô-suê 11:22 ). Sau đó, đây là vùng đất Ca-na-an được chia cho chi phái Giu-đa ( Giô-suê 15 ). Trong sách Sa-mu-ên, khi dân Phi-li-tin cướp được hòm giao ước của Chúa, người Phi-li-tin mang hòm giao ước đặt trong đền thờ ngoại giáo tại Ách-đốt. II Sa-mu-ên 5:3-7 có chép “Sáng ngày sau, dân Ách-đốt dậy sớm thấy Đa-gôn nằm sải mặt úp xuống đất trước mặt hòm của Đức Giê-hô-va…. Nhưng tay Đức Giê-hô-va giáng họa lớn trên dân sự Ách-đốt, dẫn sự tàn hại đến trong xứ chúng nó, lấy bịnh trĩ lậu hành hại Ách-đốt và địa phận nó….” Sau đó dân Ách-đốt phải trả lại hòm giao ước Chúa cùng với những lễ vật để không bị tai vạ. Trong I Sử ký 26 thì vua Ô-xia đã chiếm lấy và xây dựng lại Ách-đốt. Trong Nê-hê-mi 13 nói đến việc dân Giu-đã đã lấy vợ người Ách-đốt và con cái của họ nói tiếng Ách đốt và không biết tiếng Giu-đa….


( Đồi Giô-na nơi mà người ta tin tiên tri Giô-na được chôn tại đây )

Điểm thú vị là Đồi Giô-na là nơi nhìn ra cảng mang tên Ách-đốt, đồi Giô-na cao 53 mét (174 feet) so với mực nước biển (và là điểm cao nhất ở thành phố biển bằng phẳng này) có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp ra thành phố và khu vực xung quanh. Ngọn đồi ngày nay cũng là một công viên tuyệt đẹp với đầy cây cối, ghế dài, di tích lịch sử và tác phẩm điêu khắc. Khu vực thanh bình, đáng yêu này là nơi lý tưởng cho một buổi dã ngoại, hoặc chỉ để thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố xung quanh.


Vào thời Kinh thánh, ngọn đồi được kiểm soát bởi người Ca-na-an của Ách-đốt cổ đại gần đó (xin xem Giô-suê 13: 3 và 15:47). Cuối cùng người Do Thái đã thành công trong việc đánh đuổi quân Philistines trong Thời kỳ Đền thờ Đầu tiên, và họ đã xây dựng một pháo đài ở đây (nơi tiếp tục có người ở vào thời Giô-na). Lợi thế của đồi Giô-na về hậu cần là nơi này có tầm nhìn bao quát ra biển và toàn bộ khu vực xung quanh đã khiến đây trở thành một địa điểm quan trọng cần được bảo vệ.


Pháo đài nằm trên ngọn đồi này có những bức tường dày và có thể được xây dựng bởi Vua Ô-xia, người đã đánh bật quân Philistines khỏi Ách-đốt, hoặc một trong những người kế vị ông (xem 2 Sử ký 26: 6). Pháo đài đã bị phá hủy bởi người Babylon, mặc dù nó vẫn tiếp tục được sử dụng trong thời Hy Lạp, La Mã, Byzantine, và thậm chí trong thời kỳ đầu của Hồi giáo.


( Cảng Ách-đốt )

Một phần tạo nên sức hấp dẫn của địa điểm chính vì đây là nơi được cho là nơi chôn cất của nhà tiên tri Giô-na. Bởi điều đó mà nó đã trở thành một địa điểm linh thiêng nơi mọi người đến cầu nguyện. Trên thực tế, trong bản đồ Madaba nổi tiếng thế giới (khoảng thế kỷ thứ 5) của Byzantine (bản đồ đương đại lâu đời nhất của Đất Thánh từng được tìm thấy), địa điểm này được xác định bằng tiếng Hy Lạp là “Holy Jonah; Thánh Giô-na”.


Trong thời kỳ Ủy trị của Anh, ngọn đồi này được sử dụng như một điểm quan sát để giữ các tàu đưa người tị nạn Do Thái vào Israel (năm 1939 sau khi Ả Rập bạo loạn trong ba năm, người Anh đã ban hành sách trắng khét tiếng, khiến hầu hết người Do Thái nhập cư là bất hợp pháp. ).


THÀNH PHỐ ÁCH ĐỐT VÀ CẢNG CỦA NÓ.


( Hình ảnh Giô-na và con cá đã nuốt ông )

Vào những năm 1950, phần lớn Ách-đốt hiện đại không có gì khác ngoài những cồn cát. Năm 1954, Thủ tướng khi đó là David Ben Gurion đã giao nhiệm vụ cho Oved Ben Ami (một nhà lãnh đạo thời kỳ đầu của chủ nghĩa Zionist, người đã thành lập Netanya và chịu trách nhiệm đưa ngành công nghiệp kim cương đến Israel) tìm một địa điểm tốt để xây dựng một khu vực sâu- cảng nước. Mặc dù Haifa và Eilat có các cảng nước sâu, nhưng chúng không đủ lớn cho lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ngày càng tăng.


Thay vì mở rộng, họ quyết định xây dựng một cảng mới trên bờ biển phía nam để phát triển phần phía nam của đất nước (thay vì chỉ tập trung mọi thứ ở trung tâm như Tel Aviv).

Ngoài ra, các mặt hàng xuất khẩu chính của Israel trong những năm 1950 bao gồm cam Jaffa trồng ở Rehovot, bồ tạt từ núi Sodom và các sản phẩm từ Biển Chết như magiê và brom. Cảng của Haifa được coi là quá xa để có thể thực hiện điều này trong dài hạn, vì vậy cần có một cái gì đó gần hơn.Ben Ami lái xe dọc theo bờ biển và nhìn thấy ngọn đồi của Jonah. Đứng trên đỉnh, anh nhìn thấy cồn cát hoang vắng bên dưới và quyết định đây sẽ là nơi tốt nhất để xây dựng.


Vào giữa những năm 1950, việc xây dựng cảng (và một trạm điện lớn gần đó sẽ cung cấp điện cho các hộ gia đình ở một phần lớn của Israel) đã được phê duyệt. Xung quanh các dự án này, Ách-đốt được thành lập như một thành phố được quy hoạch ngay từ đầu (trái ngược với một thành phố phát triển một cách tự nhiên từ một thị trấn hoặc làng đã có từ trước).


Khu phố Ách-đốt đầu tiên của Ách-đốt được xây dựng dưới chân đồi và được gọi một cách thích hợp là Givat Yonah (Ngọn đồi của Jonah). Năm 1956, 22 gia đình đầu tiên chuyển đến Năm 1965, cảng Ách-đốt được hoàn thành, và ngày nay 60% hàng hóa đến Israel đều đi qua đây (ngoài hàng chục nghìn khách du lịch nhập cảnh từ các tàu du lịch quốc tế).


Ngày nay Ách-đốt là thành phố lớn thứ năm của Israel. Ngoài Đồi Giô-na, có rất nhiều hoạt động trong thành phố. Trong chuyến đi tiếp theo của bạn đến Israel, nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó khác biệt một chút, Ách-đốt và ngọn đồi đặc biệt này sẽ không làm bạn thất vọng!


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Kommentare


bottom of page