top of page
Tìm kiếm

10 bí kíp kiếm tiền mà người Do Thái tôn sùng: Học hỏi ngay nếu bạn muốn thoát nghèoNgười Do Thái được toàn thế giới công nhận là "thương nhân số một thế giới", họ nắm giữ trong tay những kinh nghiệm và trí tuệ kiếm tiền hết sức phong phú và bài bản. Bí quyết nằm ở 10 nguyên tắc thâm sâu này.

1. Đi khắp bốn phương để kiếm tiền

Người Do Thái có đặc tính bẩm sinh và di truyền là đi khắp bốn phương tám hướng để kiếm tiền. Họ giống như những con ngựa thần lướt gió cưỡi mây, bôn ba, hành tẩu khắp năm châu bốn bể, mua vào bán ra. Không chỉ vậy, họ còn khuyến khích những cộng đồng người xung quanh mình nên tích cực giao dịch và giao du.

Họ tạo nên một mạng lưới buôn bán, kinh doanh phong phú, đa đạng. Nhờ việc quan hệ rộng, kinh nghiệm buôn bán với đủ tầng lớp, mô hình kinh doanh đa diện, người Do Thái thành công hết giao dịch này tới giao dịch khác và tạo được dấu ấn sâu đậm trên thương trường.


2. Phục vụ nữ giới

Trong nguyên tắc kinh doanh, người Do Thái quan niệm: Đàn ông kiếm tiền còn phụ nữ tiêu tiền. Bởi thế, theo họ, muốn kiếm được nhiều tiền thì phải ngắm trúng đối tượng, đó là những người phụ nữ.

Đây là nhận định vô cùng tỉnh táo, bởi lẽ, thú vui của người đàn ông không phải là việc cất giữ và sử dụng (mua sắm đồ đạc trong gia đình) tiền bạc mà là kiếm tiền. Còn phụ nữ thì trái lại, họ say mê, yêu thích công việc cất giữ và sử dụng (mua sắm đồ đạc trong gia đình) tiền bạc.

📷

3. Kiếm tiền bằng trí tuệ mới là giá trị thật sự

Người Do Thái cho rằng kiếm tiền là lẽ thường tình, là việc hết sức tự nhiên. Thương nhân người Do Thái khi kiếm tiền thường nhấn mạnh việc chiến thắng bằng trí tuệ, kiếm tiền bằng đầu óc. Có nghĩa là những trí tuệ kiếm được tiền mới là những trí tuệ thực sự.

Học cách xác nhận giá trị của khách hàng, đáp ứng đầy đủ lòng tự tôn của họ và biết cách sáng tạo nhu cầu thị trường.


4. Chiếm trước những cơ hội đầu tiên dựa vào tin tức

Thương trường là nơi tất cả mọi người có cơ hội ngang nhau, trong cùng một điều kiện, ai là người nhanh chân đến trước giành lấy cơ hội đầu tiên, đánh đòn phủ đầu thì sẽ là người chiến thắng.

Nhờ việc đi khắp bốn phương kiếm tiền, nên người Do Thái đặc biệt nhạy bén với những cơ hội. Họ tinh nhạy biết đâu là mỏ vàng có thể mở rộng khai thác và dấn thân đầu tư. Trong khi những người khác đến sau và thu về những thành quả ít ỏi, thì người Do Thái đã có thể lấy trọn những gì tinh hoa nhất, giá trị nhất.


5. Phục vụ mồm miệng

Người Do Thái cho rằng, trong quá trình kinh doanh buôn bán cần phải ngắm trúng cái miệng của con người, kinh doanh "mồm miệng", nghĩa là kinh doanh những thứ có liên quan đến ăn uống.

Nhỏ thì người Do Thái chủ trương kinh doanh cửa hàng bán rau, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán gạo, cửa hàng bán đồ điểm tâm và cửa hàng hoa quả…Lý do là bởi, kinh doanh buôn bán những thứ này ắt sẽ kiếm được tiền.

Lớn thì người Do Thái chủ trương kinh doanh nhà hàng, quán rượu, hộp đêm…Lý do là bởi ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người.

Cùng với sự nâng cao về trình độ tiêu dùng, nhu cầu về ăn uống cũng dần tiến hóa theo thời đại, chỉ cần là những sản phẩm đáp ứng được những nhu cầu cơ bản thì ắt sẽ có không gian phát triển lớn.

📷


6. Nguyên tắc 78:22

Người Do Thái có câu: “Có con đường sinh ra tiền bạc”, ngoài những hoàn cảnh khách quan thuận lợi, họ còn có những bí quyết đặc biệt để trở thành những thương nhân nổi tiếng thế giới không? Một trong số đó là “Phép tắc kinh doanh buôn bán 78:22”. Cũng chính là nhờ có phép tắc này mà người Do Thái luôn dành chiến thắng trong các thương vụ.

Xin đưa một ví dụ, có người hỏi: “Trên thế giới, người cho vay nhiều hay người vay nhiều?” Người bình thường thường hay trả lời là “người vay tiền nhiều”. Thế nhưng câu trả lời của người Do Thái lại ngược lại với số đông những người bình thường còn lại, họ đều đồng loạt nói: “Người cho vay chiếm đa số tuyệt đối”. Và trên thực tế đúng là như vậy. Ví dụ ngân hàng, họ cho vay từ số đông người rồi cho một số người vay lại. Giả sử như người muốn vay tiền nhiều chi lớn thu, ngân hàng chẳng phá sản ư?

Thực chất, nguyên tắc 78:22 là một  nguyên tắc hết sức tự nhiên, ví dụ nam giới kiếm 78% số tiền trên toàn thế giới thì nữ giới sẽ tiêu 78% số tiền trên toàn thế giới. Do vậy mà đa số các lĩnh vực kinh doanh truyền thống của người Do Thái thường tập trung vào dịch vụ ăn uống, trang sức, vàng bạc, xây dựng, thuốc y tế, nhất là luôn tập trung chủ yếu vào đồ dùng phụ nữ và trẻ em.


7. Mở rộng những kênh phân phối mới

Của cải là do kiếm tìm mà có được chứ không phải là tiết kiệm tích lũy được. "Kiếm tiền" là suy nghĩ vững chắc không gì có thể lay động được của người Do Thái.

Muốn thu được hiệu quả cao thì phải đầu tư lớn, mở rộng những kênh phân phối mới là vấn đề cốt lõi. Vừa phải chống lãng phí, vừa phải biết cách bỏ cũ tạo mới, khai thác và mở rộng những nguồn tài nguyên mới.


8. Thành tín là gốc rễ

Trong kinh doanh, hiệp ước thỏa thuận luôn là những thứ mà người Do Thái chú trọng nhất. Trong giới thương nhân toàn cầu, người Do Thái nổi tiếng là trọng tín và giữ chữ tín. Một khi đã ký hiệp ước hay thỏa thuận thì dù có xảy ra vấn đề gì họ cũng không bao giờ nuốt lời hay thất hứa.

Người Do Thái từ trước đến nay không bao giờ thất hứa, họ thường biến tấu hiệp ước hay thỏa thuận một cách khéo léo trên tiền đề không thay đổi thỏa thuận hay hiệp ước đó. Trên thương trường, người Do Thái không quá coi trọng mọi việc có phù hợp với đạo đức hay không mà chỉ coi trọng tới việc nó có hợp pháp hay không mà thôi.

📷


9. Quý trọng thời gian như vàng bạc

Trong châm ngôn của người Do Thái có câu: "không được trộm cướp thời gian", nghĩa là nói với người Do Thái rằng tuyệt đối không được cản trở từng giây từng phút của người khác.

Thời gian là tính mạng, người Do Thái hết sức tin tưởng và tôn thờ nguyên tắc "thời gian là vàng bạc". Coi trọng thời gian, còn có một lớp nghĩa khác đó là nắm bắt từng phút từng giây để giành giật cơ hội kinh doanh.

Quan niệm rất mạnh về thời gian đã nâng cao hiệu suất công việc của họ. Họ ví thời gian như một thứ hàng hóa, nêu cao khẩu hiệu" không được ăn cắp thời gian của tôi". Họ coi ai ăn cắp thời gian của người khác nhục nhã như ăn cắp tiền bạc của người ta vậy.

Tuy nhiên, người Do Thái họ biết sống, biết nghĩ ngơi. Nếu lao động mà không biết nghĩ ngơi hưởng thụ cuộc sống thì đó cũng là một tội ác.


10. Biết cách tổng hợp nguồn tài nguyên

Giống như những gì mà nhà kinh tế học người Do Thái William Tengson đã từng nói: "Tất cả mọi thứ đều có thể vay mượn, vay vốn, mượn nhân tài, mượn công nghệ kỹ thuật, mượn trí tuệ…Thế giới sớm đã chuẩn bị xong mọi nguồn tài nguyên mà bạn cần, tất cả những gì mà bạn cần phải làm đó là thu thập rồi vận dụng trí tuệ để tổng hợp chúng lại với nhau.

Nguyên lý này được người Do Thái vận dụng thành thạo và cực kỳ hiệu quả. Trong kinh doanh, làm ăn, họ tổng hợp nhuần nhuyễn nguồn lực sẵn có: trí tuệ, tiền bạc, mối quan hệ, phân tích thị trường, đánh giá đối thủ, cơ hội, tiềm năng, liên kết... nên chẳng có gì ngạc nhiên khi họ kiếm được rất nhiều tiền.


Trí Thức Trẻ

Comments


bottom of page