top of page
Tìm kiếm

10 chìa khóa để tìm hiểu về VỀ "HỌ" của người Do Thái Ashkenaz

Đã cập nhật: 26 thg 11, 2020Trong phần lớn lịch sử của chúng ta, người Do Thái không có họ. Trong cuộc sống cộng đồng, người Do Thái thường được biết đến nhiều nhất bằng tên của họ và tên của cha họ (ví dụ: con trai Áp-ra-ham của Tha-rê, con gái Dina của Y-sác ), hoặc, khi được đề cập trong lời cầu nguyện, tên họ và tên mẹ của họ (ví dụ, con gái Dinah của Leah ).


Đối với người Do Thái Ashkenazic , việc nhập họ bắt đầu từ năm 1787, khi một luật mới do Hoàng đế Joseph II của Áo thiết lập bắt buộc tất cả người Do Thái phải lấy họ. Các quốc gia và địa phương khác cũng làm theo, và đến giữa thế kỷ 19, hầu hết các gia đình Do Thái đều có họ.


Mặc dù các quan chức ủy quyền họ đôi khi làm như vậy một cách bừa bãi, nhưng thông thường một cái tên có thể làm sáng tỏ tổ tiên, tiết lộ thông tin về tình trạng di truyền, xuất xứ, nghề nghiệp hoặc các chi tiết cá nhân khác của họ.

Hãy cùng chúng tôi khám phá một số họ phổ biến nhất được tìm thấy trong những người Do Thái Ashkenazi ngày nay.


1. Cohen và các biến thể của nó


Là một trong những họ Do Thái phổ biến nhất, Cohen phổ biến trong các gia đình hậu duệ của Aaron. Đây là các thầy tế lễ đã phục vụ trong Đền Thánh ở Jerusalem , và họ vẫn được hưởng sự phân biệt cho đến ngày nay (ban phước lành cho thầy tế lễ và được gọi lên đầu tiên trong kinh Torah, hưởng một số các đặc ân khác).


Họ của các linh mục khác bao gồm Kohn, Kahn, Kahane, Kagan, Kogan, và nhiều biến thể khác. (Vì âm / h / không tồn tại trong tiếng Nga nên nó đã được thay thế bằng / g /.)

Lưu ý: Có họ Cohen không nhất thiết có nghĩa là bạn là một người trong họ Cohen Do Thái. Khi nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến.


2. Levi và các biến thể của nó


Levi là một họ phổ biến trong các gia đình hậu duệ của bộ tộc Levi (một trong 12 bộ tộc của Israel ). Trong lịch sử, bộ tộc này chịu trách nhiệm canh giữ Đền thờ và hát khi các của dâng tế lễ được mang đến. Họ cũng nhận được một phần mười từ tất cả các sản phẩm trồng trên Đất của Y-sơ-ra-ên.

Các biến thể phổ biến bao gồm Levi, Lewi, Levin, Levine, Lewin, và nhiều hơn nữa.

Lưu ý: Có họ Levy không nhất thiết biểu thị trạng thái Levite .


3. Patronymics và Matronymics


Nhiều họ của người Do Thái là từ viết tắt (dựa trên tên của cha hoặc tổ tiên nam giới khác), được biểu thị bằng các hậu tố -s, -son, -ovitch / -owitz, hoặc -ovics. Do đó, nếu tên cha của một người là Abraham, thì con trai của anh ta có thể lấy tên là Abrams, Abramson hoặc Abramowitz; nếu đó là Isaac, anh ấy là Isaacs, Isaacson hoặc Isaacowitz; Jacob —Jacobs, Jacobson hoặc Jacobowitz; David —Davidson hoặc Davidowitz; Leib — Lebovics; Mendel — Mendelson hoặc Mendelowitz; Benjamin —Benjaminson; Aaron — Aaronson. (Theo cách hiểu này, "Rabinowitz" là con trai của một giáo sĩ Do Thái.)


Một số lượng đáng ngạc nhiên họ của người Do Thái là từ mẫu hệ (dựa trên tên của mẹ hoặc tổ tiên phụ nữ khác). Những tên này thường kết thúc bằng hậu tố -in. Do đó, Rivkah trở thành Rivkin hoặc Rivlin, Feiga — Feiglin, Sarah —Sorkin, Tamar —Tamarkin, và Beila — Belkin.

Margolis, một cái họ được chia sẻ bởi nhiều nhân cách giáo sĩ nổi tiếng, bắt nguồn từ tên phụ nữ Margalit (tiếng Do Thái có nghĩa là "ngọc trai").


4. Họ dựa trên vị trí


Thông thường, họ cung cấp manh mối về nơi xuất xứ của gia đình. “Họ” theo vị trí ngày nay bao gồm Brody (một thành phố ở Ukraine ngày nay), Halpern (thành phố Heilbronn của Đức), Frankel (vùng Franconia của Đức), Schlesinger (từ Schlesien (Silesia)), Gordon (Grodno ở Belarus) Pollack (từ Ba Lan), Auerbach và Epstein (cả hai thị trấn ở Đức), Ginzburg (thị trấn Gunzburg của Bavaria), Wiener (từ Vienna), Danziger (từ Danzig, nay là Gdansk, Ba Lan), Deutsch (Đức), Horowitz (Bohemian thị trấn Horovice), Gurevitch / Gorowitz (phiên bản tiếng Nga của Horowitz), Schapiro (thành phố Speyer của Đức), Landau (một thị trấn ở Đức), Posner (từ Posen, nay là Poznan, Ba Lan), Mintz (Mainz, Đức) , Oppenheimer (từ Oppenheim, Đức), Ostreicher (từ Áo), Prager (từ Praha, Cộng hòa Séc), Unger (từ Hungary).


Nhiều họ theo vị trí kết thúc bằng hậu tố -sky (ví dụ: Minsky — Minsk, Belarus; Pinsky — Pinsk, Belarus; Twersky — Tverai, Lithuania, hoặc Tiberias, Israel; Persky — Pershai, Belarus).

Sự thật: Moskowitz có nghĩa là “con trai của Moske” (biệt danh của Moses), và nhưng không có nghĩa là gia đình bạn đến từ Moscow.


5. Họ dựa trên nghề nghiệp


Họ có thể được chọn hoặc chỉ định dựa trên nghề nghiệp của người mang họ. Do đó bạn có Schmidt hoặc Kowalski (smith); Schuster hoặc Sandler (thợ đóng giày); Kravitz, Schneider hoặc Portnoy (thợ may); Malamud (giáo viên); Schochet hoặc Schechter (người giết mổ theo nghi lễ); Sofer hoặc Schreiber (người ghi chép); Kantor, Chazan hoặc Spivak (cantor); Máy xay sinh tố (thợ thiếc); Kramer (thủ kho); Miller (cối xay); Weber (thợ dệt).


Nhiều họ trong số này kết thúc bằng hậu tố -man (n): Fleischman (người bán thịt), Kuperman (thợ đóng thùng), Wasserman (người vận chuyển nước), Kaufman (thương gia), Fishman (người buôn bán cá), hoặc Schusterman (thợ đóng giày).


6. Tính năng vật lý


Đôi khi tên được liên kết với các đặc điểm hoặc đặc điểm ngoại hình. Ví dụ bao gồm Klein / Kleinman (nhỏ), Gross / Grossman (lớn), Alt / Alter / Altman (cũ), Schwartz (tóc đen hoặc nước da sẫm), Weiss (tóc vàng hoặc nước da trắng), Roth / Rothman (tóc đỏ), Ehrlich (ngay thẳng), Reich / Reichman (giàu có), Fried / Friedman (ôn hòa), Scharf (sắc sảo hoặc thông minh).


7. Họ kết hợp và kết hợp dựa trên bản chất


Nhiều họ phản ánh các đối tượng tự nhiên như cây cối, khoáng sản và động vật. Đây thường là những tên ghép, được lấy từ tiếng Đức và phần lớn được gán ngẫu nhiên.


Dưới đây là một số ví dụ:


-baum (cây): Teitelbaum (cây chà là), Mandelbaum (cây hạnh), Tannenbaum (cây linh sam), Appelbaum (cây táo), Birnbaum (cây lê), Nussbaum (cây hạt), Greenbaum (cây xanh), Rosenbaum ( cây hoa hồng).

-berg (núi): Goldberg (núi vàng), Greenberg (núi xanh — tức là núi có tán lá bao phủ), Eisenberg (núi sắt), Rosenberg (núi hoa hồng).


-feld (cánh đồng): Weinfeld (cánh đồng dây leo), Blumenfeld (cánh đồng hoa), Rosenfeld (cánh đồng hoa hồng).


-blum (hoa): Rosenblum (hồng hoa).


-zweig (cành): Goldzweig (cành vàng), Rosenzweig (cành hồng).


-thal (thung lũng): Rosenthal (thung lũng hoa hồng).

-garten (vườn): Baumgarten (vườn cây), Weingarten (vườn nho).


-stein (đá): Goldstein (đá vàng), Silberstein (đá bạc), Eisenstein (đá sắt), Kuperstein (đá đồng), Rothstein (đá đỏ).

Động vật: Hirsch (hươu), Adler (đại bàng), Hecht (pike), Karp (cá chép), Wolf (sói).


Các hiện tượng tự nhiên khác: Stern (ngôi sao) và Sternberg (núi sao).


8. Từ viết tắt


Một số họ là từ viết tắt của các cụm từ tiếng Do Thái.


Katz, một họ Kohanic, là viết tắt của kohen tzedek , linh mục chính trực, trong khi Segal (hoặc Siegel), một họ Levite, là viết tắt của segan leviyah , phó tế Levite.


Các từ viết tắt khác bao gồm Ralbag (theo tên một tổ tiên tên là Rabbi Leib ben Gabriel), Babad ( ben Av Bet Din , con trai của thủ lĩnh triều đình Do Thái), và Bek ( bnei kedoshim , con trai của các vị tử đạo).


9. Một số họ có nguồn gốc cũ hơn


Trong khi tên hợp pháp được chỉ định vào khoảng đầu thế kỷ 19, có một số gia đình nhất định, hầu hết là những gia đình được may mắn giàu có và / hoặc học bổng Torah, đã có tên trong hàng trăm năm. Dưới đây là một số phổ biến nhất:


Horowitz

Có vẻ như có nguồn gốc từ thị trấn Bohemian của Horovice, Horowitz thường được liên kết với các gia đình có nguồn gốc Levite. Nhiều nhân vật giáo sĩ nổi tiếng mang họ này, chẳng hạn như Rabbi Yeshaya Horowitz (được gọi là Shaloh), Rabbi Yitzchak Yaakov Horowitz (Seer of Lublin), và các anh em Rabbi Pinchas và Shmuel Shmelke Horowitz, các giáo sĩ Do Thái của Frankfurt và Nikolsburg, tương ứng.

Họ Gurevitch (và các biến thể tương tự) tương đương với tiếng Nga của Horowitz (âm / h /, không tồn tại trong tiếng Nga, được thay thế bằng / g /).


Schapiro

Schapiro, một trong những họ Ashkenazi phổ biến nhất, được cho là bắt nguồn từ thành phố Speyer của Đức. Các giáo sĩ Do Thái nổi tiếng mang tên Schapiro bao gồm giáo sĩ giáo phái Kabbalist thế kỷ XVII Natan Nata Schapiro, và gần đây là giáo sĩ Meir Shapira, người sáng lập trường giáo sĩ Do Thái Chachmei Lublin nổi tiếng.


Rappaport

Nửa đầu của họ Rappaport được cho là bắt nguồn từ từ tiếng Đức có nghĩa là "con quạ", trong khi nửa sau có thể bắt nguồn từ Porto Mantovano, một thị trấn gần Mantua, Ý. Quốc huy của gia đình có hình một con quạ và một đôi tay được nâng lên trong sự ban phước của linh mục, bằng chứng về dòng dõi Kohanic của gia đình. Nhiều gia đình danh giá trên khắp châu Âu đã mang cái tên nổi tiếng này.


Landau

Landau là một họ Ashkenazi cổ, có từ hàng trăm năm trước. Giáo sĩ Yaakov Landau là một người Đức gốc ở thế kỷ 15 chuyển đến Ý. Ba thế kỷ sau, Giáo sĩ Yechezkel Landau là giáo sĩ Do Thái của Praha, và nổi tiếng với tác phẩm Noda B ' Yehudah .


10. Vậy Gia Đình Của Tôi Đến Từ Đâu?


Với sự hiểu biết rằng người Do Thái luôn sống tốt và mọi quy tắc đều có ngoại lệ, đây là một số nét chính để bạn có thể truy tìm nguồn gốc gia đình Do Thái.


1. Ngôn ngữ: Nếu họ của bạn không phải là tiếng Do Thái hay tiếng Đức, thì ngôn ngữ đó là một manh mối tuyệt vời. Portnoy trong tiếng Nga có nghĩa là "thợ may", vì vậy gia đình bạn có thể đến từ Nga. Farkas trong tiếng Hungary có nghĩa là "chó sói", vì vậy gia đình bạn có thể đến từ Hungary. Danh sách cứ kéo dài.

2. Tên cổ điển của Hungary: Mtên mô tả, âm tiết nhu la Schwartz (đen), Weiss (trắng), Roth (đỏ), Gross (to), Klein (nhỏ), và Stark (mạnh) là những người phổ biến nhất ở những người Do Thái gốc Hungary.

3. Goldberg, Silverstein, et al: Những cái tên kết hợp và kết hợp trong tiếng Đức phổ biến nhất ở những người Do Thái từ Galicia.

4. Matronymics: Những cái tên như Rivkin, Laikin, Tamarkin, v.v., là phổ biến nhất ở những người Do Thái từ đế chế Nga.

5. Nhìn vào Bản đồ: Nếu tên của bạn được lấy từ một thành phố hoặc thị trấn, thì rất có thể (nhưng điều này không nên coi thường) rằng gia đình bạn thực sự đến từ thành phố đó. Vì vậy, Oppenheimer sẽ đặt di sản của bạn ở Đức, và Wiener sẽ theo dõi tổ tiên của bạn ở Vienna.


Viết bởi Yehuda Altein/Theo Chabad

Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam

Comments


bottom of page