top of page
Tìm kiếm

100 000 NGƯỜI DO THÁI TẠI UKRAINE SẼ ĐẾN ISRAEL TRONG THỜI GIAN ĐẾN.
Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine ngày nay đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. UNHCR ước tính rằng 12 triệu người ở lại tại Ukraine và 4 triệu người đang chạy trốn khỏi Ukraine sẽ cần được bảo vệ và hỗ trợ khẩn cấp trong những tháng tới. Dự kiến ​​có tới 100.000 người trong số họ sẽ nhập cư vào Israel.


Nhiều nỗ lực đang được thực hiện trên toàn thế giới nhằm giúp đỡ những người đang chạy trốn khỏi Ukraine. Như thường lệ nhóm người dễ bị tổn thương nhất lại là người Do Thái. Người ta ước tính rằng người Do Thái ở tại Ukraine có số lượng từ 200.000 đến 400.000 và tạo thành cộng đồng Do Thái lớn thứ năm trên thế giới.


Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã khiến Israel hiện đang chuẩn bị tiếp nhận tới 100.000 người Do Thái Ukraine vẫn đang sinh sống tại Ukraine. Khi chiến sự vẫn tiếp diễn thì người ta tin rằng một làn sóng người nhập cư cũng có thể đến từ đó, vì người Do Thái ở Nga sợ một “bức màn sắt” hiện đại như bức màn ngăn cản người di cư vào năm 1991. Thêm vào đó, người Do Thái ở Ukraine có mối quan hệ phức tạp với đất nước của Ukraine vì chủ nghĩa bài Do Thái.


NỖ LỰC NGOẠI GIAO.Thủ tướng Israel Naftali Bennet đã có cuộc hội đàm 1-1 với tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một nỗ lực ngoại giao nhằm tạo ra đối thoại và ngừng bắn. Vào cuối tháng Giêng, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính phủ Israel đang chuẩn bị cho khả năng có tới 75.000 người Do Thái Ukraine muốn nhập cư vào Israel trong trường hợp Nga xâm lược đất nước Ukraine. Đại diện của Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Nhập Cư và các cơ quan Do Thái khác đã đưa ra một báo cáo ước tính rằng khoảng 75.000 người sống ở miền đông Ukraine được nhập quốc tịch Israel. Hiện tại thì những người chạy trốn khỏi Ukraine chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, vì nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 60 bị cấm rời khỏi Ukraine theo lệnh thiết quân luật.


NGAY TẠI UKRAINE.Keren Hayesod, một tổ chức gây quỹ hoạt động tại Ukraine và các quốc gia xung quanh, hiện đã mở rộng nỗ lực của mình để hoạt động bên trong Ukraine. Một số trung tâm tiếp nhận ở các quốc gia xung quanh Ukraine đã mở cửa cho những người Do Thái cần nơi ở, thực phẩm hoặc các hỗ trợ khác. Một số khác cũng giúp đỡ cho những người muốn ở lại vì chồng của họ đang chiến đấu cho đất nước. Cũng tại biên giới, các nhân viên từ chính quyền Israel đã cấp thị thực và giấy thông hành cho những người muốn nhập cư đến Israel. Thêm vào đó, tổ chức Keren Kayemet (Quỹ Quốc gia Do Thái) sẵn sàng giúp đỡ nhiều người nhất có thể để có thể hỗ trợ những người Do Thái khi họ đến Israel. Kể từ năm 1901, nhiệm vụ của Keren Kayemet - theo nghĩa đen - là chuẩn bị mặt bằng cho hàng triệu người Do Thái, những người một ngày nào đó sẽ nhập cư vào Đất Thánh.


CHỦ NGHĨA BÀI DO THÁI.


Ukraine là nơi sinh sống của một trong những cộng đồng Do Thái lớn nhất thế giới, và cội nguồn lịch sử của họ đã có từ rất lâu. Đất nước này cũng là một nơi của chủ nghĩa bài Do Thái thô bạo và tàn nhẫn. Từ cuối thế kỷ 19, người Do Thái ở đất nước này phải đối mặt với những khó khăn và hạn chế để họ có thể sống và những công việc họ có thể nhận được. Vào đầu thế kỷ 20, số lượng người Do Thái ở Ukraine vào khoảng 2,7 triệu người. Trong suốt Holocaust ( nạn diệt chủng ), hơn một triệu người trong số họ đã bị giết bởi Đức Quốc xã, với sự hỗ trợ của các cộng tác viên Ukraine. Trong thời kỳ Xô Viết, các quyền công dân của người Do Thái bị hạn chế, và số lượng của họ gần như giảm một nửa trong thời kỳ Ukraine bị chiếm đóng. Khi đế chế Xô Viết sụp đổ và Ukraine trở thành một quốc gia tự do, nhiều người Do Thái đã rời Ukraine đến Israel. ( Theo các nhà chức trách Israel ).


( Nguồn từ trang israelreport )


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


#mucvudothai

#hoithanhloisusongvietnam

#ukraine

#nhập_cư_do_thái

#chiến_tranh_ukraine_nga
bottom of page