top of page
Tìm kiếm

14 CHẶNG ĐƯỜNG CHÚA CHỊU THƯƠNG KHÓ HAY CÁC CHẶNG ĐƯỜNG VIADOLOSA
Mỗi chiều thứ sáu hàng tuần, hàng trăm tín đồ Cơ đốc giáo tham gia vào lễ rước kiệu ngang qua Thành cổ Jerusalem và dừng lại ở 14 chặng đường thập giá để cảm nhận sự đau đớn của Chúa Giê-su trên con đường mà Ngài phải ra pháp trường. Các chặng đường thập giá mà Chúa Jesus đã đi qua và ngày nay mọi người dựng lại lễ rước trên đó được gọi là Via Dolorosa (Con đường của nỗi buồn). Via Dolorosa cũng được đặt tên cho các con phố chính tại thành cổ Giê-ru-sa-lem cũng như được đánh thứ tự theo số của từng chặng đường.Con đường mà ngày nay các cơ đốc nhân hành hương rước kiệu vào mỗi chiều thứ sáu cũng chính là con đường mà thế kỷ thứ 4 và thứ 5 người ta cũng đã rước kiệu từ Núi Ô-liu đến đồi Gô-gô-Tha nhưng không không có trạm dừng như ngày nay.


Tuyến đường Via Dolorosa ngày nay được thành lập vào thế kỷ 18, với 14 trạm dừng, tại châu âu cũng có các cuộc rước kiệu với 18-19 trạm dừng chân, một số các trạm dừng trong 14 chặng đó được thiết lập vào thế kỷ 19. Trong số 14 chặng của con đường Via Dolorosa thì có 9 trạm căn cứ trên các sách Phúc Âm Tin Lành còn lại 5 chặng khác - ba lần Chúa Jesus ngã, cuộc gặp gỡ của Ngài với Mẹ của Ngài, và Veronica lau mặt Chúa Jesus – là theo truyền thống của Thiên Chúa Giáo. Theo truyền thống việc đánh số các Đài Thánh giá dọc theo con đường Via Dolorosa đã sử dụng chữ số La Mã và vào năm 2019, các tác phẩm điêu khắc bằng đồng đã được thêm vào để mô tả những gì được tưởng niệm tại mỗi nhà ga, có 14 chặng đường Via Dolorosa (Con đường của nỗi buồn) như sau :


I: CHÚA JESUS BỊ KẾT ÁN


Chặng đầu tiên này bắt đầu ỏ khoảng 300 mét về phía Tây của Cổng St Stephen hay còn gọi là Cổng Sư tử. Chặng này bắt đầu từ các bậc thang dẫn đến sân của Trường Umariyya, Sân cuối phía nam có tầm nhìn ra Núi Đền .


II: CHÚA JESUS VÁC THẬP GIÁ MÌNH.

Bên kia đường, gần nơi có một mái vòm mang tên Ecce Homo trải dài trên con đường Via Dolorosa, Nhà ga thứ hai được đánh dấu bằng dòng chữ “II Statio” trên tường của Dòng tu Phanxicô.


III: CHÚA JESUS NGÃ LẦN ĐẦU TIÊN.


Xuôi theo đường Via Dolorosa, dưới Cổng vòm Ecce Homo và dọc theo khoảng 100 mét, rẽ trái gấp vào Đường Al-Wad đưa những người hành hương đến một nhà nguyện nhỏ bên trái, thuộc Tòa Thượng phụ Công giáo Armenia. Phía trên lối vào, một bức phù điêu bằng đá của Chúa Giêsu ngã xuống với thập giá của Ngài đánh dấu Trạm thứ Ba.IV: CHÚA JESUS GẶP MẸ NGƯỜI.


Trạm thứ tư bây giờ nằm liền kề với Trạm thứ ba nhưng trước năm 2008, chặng thứ tư này nằm cách xa hơn 25 mét so với chặng thứ ba và dọc theo Đường Al-Wad. Bức phù điêu bằng đá đánh dấu Nhà ga nằm trên lối vào sân trong của một nhà thờ Công giáo Armenia, trong hầm mộ của nhà thờ vẫn còn bức tranh khảm được mô tả một đôi dép, được cho là đại diện cho vị trí mà bà Maria đau buồn đang đứng.


V: SI MÔN THÀNH CYRENE GIÚP CHÚA JESUS VÁC THẬP GIÁ.


Xa hơn khoảng 25 m dọc theo Đường Al-Wad, đường Via Dolorosa rẽ phải. Ở góc, cây đinh lăng trên ngưỡng cửa mang dòng chữ Latinh đánh dấu địa điểm mà Simon, một du khách đến từ Libya, đã tham gia vào Cuộc Khổ nạn của Chúa Jesus bằng cách vác Thánh Giá giúp cho Chúa. Ngày nay có một nhà nguyện dành cho Si-môn thành Sy ren nằm trên địa điểm của ngôi nhà đầu tiên của dòng Phanxicô ở Jerusalem, vào năm 1229.


VI: VERONICA LAU MẶT CHO CHÚA JESUS.


Con đường Via Dolorosa ngày nay là một con đường hẹp, có bậc thang khi đi lên dốc. Khoảng 100 mét bên trái, một cánh cửa bằng gỗ với các dải kim loại nạm chỉ Nhà thờ Công giáo Hy Lạp (Melkite) St Veronica.Theo truyền thống, khuôn mặt của Chúa Jesus được in trên miếng vải mà cô dùng để lau nó. Một tấm vải được mô tả là mạng che mặt của Veronica được cho là đã được cất giữ trong Vương cung thánh đường St Peter ở Rome từ thế kỷ thứ 8.


VII: CHÚA JESUS NGÃ XUỐNG LẦN THỨ HAI.


Từ chặng 6 đi thêm 75 mét nữa đường dốc, tại giao lộ của Via Dolorosa với Souq Khan al-Zeit, hai nhà nguyện dòng Phanxicô, trong đó có một nhà nguyện mà phía trên đó có đánh dấu chặng đường thứ 7 thứ bảy của con đường Via Dolorosa. Vị trí của Trạm này đánh dấu ranh giới phía tây của Giê-ru-sa-lem vào thời Chúa Giê-su. Người ta tin rằng Chúa Jesus đã ra khỏi thành phố Giê-ru-sa-lem tại đây, qua Cổng Vườn, trên đường đến đồi Gô-gô-tha.


VIII: CHÚA JESUS AN ỦI NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ Ở GIÊ-RU-SA-LEM.


Băng qua Souq Khan al-Zeit đi tiếp khoảng 20 mét là lên một con phố hẹp hơn, Ga thứ 8 nằm đối diện với Chợ lưu niệm Ga VIII. Trên tường của một tu viện Chính thống giáo Hy Lạp, bên dưới vạch số là một tảng đá chạm khắc đặt ngang tầm mắt. Nó được phân biệt bởi một cây thánh giá Latinh bên cạnh các chữ cái Hy Lạp IC XC NI KA có nghĩa là “Chúa Giêsu Kitô chinh phục”.


IX: CHÚA JESUS NGÃ XUỐNG LẦN THỨ 3.


Tại đây người ta trở lại Nhà ga thứ bảy và rẽ phải dọc theo Souq Khan al-Zeit. Dưới 100 mét bên phải là bậc thang gồm 28 bậc đá rộng. Ở phía trên cùng, rẽ trái dọc theo một con đường ngoằn ngoèo khoảng 80 mét sẽ dẫn đến Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Coptic , nơi có trục của một cây cột La Mã bên trái lối vào đánh dấu lần ngã thứ ba của Chúa Giê-su. Gần đó là Nhà nguyện Coptic của St Helen. Ở bên trái của cây cột, ba bước dẫn đến một sân thượng là mái nhà của Nhà nguyện St Helena trong Nhà thờ Mộ Thánh.


X: CHÚA JESUS BỊ LỘT QUẦN ÁO.


Năm Đài Thánh giá cuối cùng nằm bên trong Nhà thờ Mộ Thánh. Nếu cửa lên nóc nhà thờ mở, thì có thể đi đường tắt. Trên sân thượng, cánh cửa nhỏ thứ hai bên phải dẫn vào nhà nguyện phía trên của người Ethiopia. Các bước ở phía sau đi xuống nhà nguyện phía dưới của họ, nơi có một cánh cửa dẫn vào sân của Vương cung thánh đường Mộ Thánh.Năm Trạm nằm bên trong nhà thờ không được đánh dấu cụ thể.


Sau khi lên bậc cửa bên trong, ngay bên phải là cửa sổ nhìn vào một không gian nhỏ và nó gọi là Nhà nguyện của những người Franks (một cái tên theo truyền thống dành cho các tu sĩ dòng Phanxicô). Ở đây, nơi trước đây là lối vào bên ngoài của Calvary nơi đặt Trạm thứ Mười của con đường Via Dolorosa.


XI: CHÚA JESUS BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP TỰ GIÁ.


Ở gian giữa của nhà nguyện Công giáo đóng đinh vào thánh giá bên phải trên đồi Gô-gô-tha, là địa điểm của Ga thứ mười một. Trên trần của nhà nguyện có hình ảnh kỷ niệm được làm vào thế kỷ 12 về Sự thăng thiên của Chúa Giêsu - bức tranh khảm thời Thập tự chinh duy nhất còn sót lại trong nhà thờ.


XII: CHÚA JESUS CHẾT TRÊN THẬP GIÁ.


Cũng trong nhà thờ Mộ Thánh, nhà nguyện Chính thống giáo Hy Lạp được trang trí công phu hơn và ngay gian bên trái của đồi Gô-gô-tha, là Ga thứ mười hai. Tại đây có một đĩa bạc bên dưới bàn thờ đánh dấu nơi người ta tin rằng thập tự giá của Chúa Kitô đã đứng. Có thể chạm vào đá vôi ở đồi Canvê qua một lỗ tròn trên đĩa.


XIII: CHÚA JESUS BỊ HẠ XUỐNG THÁNH GIÁ.


Giữa các nhà nguyện Công giáo và Hy Lạp là một bàn thờ Công giáo của Đức Mẹ Sầu Bi , mô tả Đức Mẹ với một thanh gươm đâm vào tim, đây chính là Trạm thứ mười ba trong chặng đường thương khó Chúa.


XIV: CHÚA JESUS ĐƯỢC ĐẶT TRONG MỘ.


Một chuyến cầu thang dốc khác ở phía sau bên trái của nhà nguyện Hy Lạp dẫn trở lại tầng trệt. Ở tầng dưới và bên trái, dưới trung tâm của mái vòm rộng lớn của nhà thờ, là một tượng đài bằng đá được gọi là edicule (“ngôi nhà nhỏ”), lối vào của nó có những hàng nến khổng lồ. Đây là chính là Mộ của Chúa Jesus , Trạm thứ mười bốn của Thập tự giá.Bia đá này bao quanh ngôi mộ (mộ đài), nơi người ta tin rằng Chúa Giê-su đã nằm chôn cất trong ba ngày - và nơi ngài đã sống lại từ cõi chết vào sáng Chủ nhật Phục sinh.


Thành phố Jerusalem ngày nay nằm cao hơn những con đường cổ xưa mà Chúa đã đi qua, người ta không chắc rằng Chúa Giê-su đã đi theo con đường này trên đường đến đồi Gô-gô- Tha nhưng các chặng đường Via Dolorosa ngày nay có trở nên linh thiêng bởi bước chân của các tín hữu qua nhiều thế kỷ.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Comments


bottom of page