top of page
Tìm kiếm

140 NGƯỜI TỊ NẠN UKRAINE TỪ NHÀ TRẺ MỒ CÔI ĐÃ ĐẾN ISRAEL MỘT CÁCH AN TOÀN
Một nhóm 140 người tị nạn từ một nhà trẻ em ở Zhitomir, Ukraine, — bao gồm 90 trẻ nhỏ — đã đến Sân bay Ben-Gurion của Israel, nơi họ được chào đón bởi Thủ tướng Israel Naftali Bennett và các bộ trưởng nội các khác, kết thúc một cuộc hành trình mệt mỏi, năm -ngày hành trình qua một vùng chiến tranh chết chóc.


Những đứa trẻ, từ 2 đến 12 tuổi, đã được sơ tán khỏi nhà trẻ em Alumim do Zhitomir điều hành vào ngày 24 tháng 2 khi còi báo động bắt đầu kêu và tên lửa phát nổ gần nhà trẻ em. Họ chạy trốn về phía tây đến Dãy núi Carpathian, nơi họ tìm thấy nơi ẩn náu sau các cuộc pháo kích liên tục cho đến ngày 1 tháng 3, khi họ thoát khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá . Tại đây, họ được Cluj-Napoca (Klausenburg) hỗ trợ tìm chỗ ở tạm thời trong khi lên kế hoạch cho chuyến bay đến Israel.


Trong thời gian ở Romania, những đứa trẻ đã hồi phục sau thử thách khó khăn khi những người Israel giúp đỡ sắp xếp các nghệ sĩ giải trí cho trẻ em địa phương biểu diễn cho chúng, và đưa chúng đến các sân chơi và điểm tham quan khác nhau trong thành phố.


Vào Chủ nhật, ngày 6 tháng 3, nhóm 140 người - dẫn đầu bởi giám đốc Zhitomir, Giáo sĩ Shlomo và Esther Wilhelm, và bao gồm vài chục phụ huynh và nhân viên - đã lên một chuyến bay đến Tel Aviv, nơi họ nhận được sự chào đón như những người hùng từ các chức sắc, chức việc dân cử.


Tại sân bay, Bennett ghi nhận những người đã giúp đảm bảo an toàn cho bọn trẻ. Thủ tướng cho biết: “Trong một tuần rưỡi nay, họ đã di chuyển trên các con đường, chạy trốn khỏi các trận chiến và pháo kích, không có cha mẹ, nhưng với những sứ giả tuyệt vời và tận tâm của những người đi đi cùng. Họ đã ở đây và về đến nhà”.

“Xin cảm ơn những người hỗ trợ và tất cả những người tham gia vào công cuộc cứu sống thiêng liêng — Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Hấp thụ, Quỹ Hữu nghị và Cơ quan Do Thái. "Bất cứ ai cứu được một linh hồn cũng giống như người đó đã cứu cả thế giới", Bennett kết luận, trích dẫn Talmud .


“Tôi chỉ đơn giản là bị choáng ngợp,” Malka Bukiet, giám đốc nhà trẻ em, người dẫn đầu cuộc sơ tán, nói ngay sau khi hạ cánh xuống Israel. “Chúng tôi đã được chào đón bởi một vòng tay yêu thương từ mọi người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Cảm giác thật khó tin khi ở đây ”.


Bukiet nói rằng trong khi những đứa trẻ bị chấn thương bởi cuộc di tản khỏi Zhitomir, chúng rất vui mừng khi được đến Thánh địa. “Đây là ước mơ cả đời của họ, cho cả nhà của trẻ em được đến thăm Israel cùng nhau. Đáng buồn thay, nó phải ở trong hoàn cảnh như vậy. Rất sẵn lòng, lần sau chúng ta sẽ ghé thăm để có những dịp vui vẻ hơn. "


Mục vu Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam tổng hợp


Comments


bottom of page