top of page
Tìm kiếm

550 NGƯỜI DO THÁI TỪ CHI PHÁI MANASE ĐẾN TỪ ẤN ĐỘ THĂM BỨC TƯỜNG PHÍA TÂY CÙNG VỚI GIÁO SĨ DO THÁI.


Khoảng 550 người nhập cư mới từ cộng đồng Bnei Menashe ( Cộng đồng người Do Thái đến từ Ấn Độ, đây là cộng đồng mà họ tin rằng họ từ chi phái Ma-na-se lưu lạc đến Ấn Độ ) mới nhập cư vào Israel và hiện đang sống ở Galilee đã đến thăm Bức tường phía Tây lần đầu tiên vào thứ Tư, cùng với Giáo sĩ trưởng Ashkenazi của Israel Giáo sĩ David Lau.


Bnei Menashe đã cầu nguyện cho người Israel trong số 5.000 thành viên trong cộng đồng của họ vẫn ở lại Ấn Độ.


Shmuel Manlun, 40 tuổi, cho biết “nó giống như một giấc mơ trở thành hiện thực. Tôi không cầm được nước mắt. Cảm giác như chúng ta là một phần của lời tiên tri đang được ứng nghiệm vậy.”


Các lễ hội tại Kotel ( Bước tường than khóc ) được tổ chức bởi tổ chức Shavei Israel có trụ sở tại Jerusalem, tổ chức đã quảng bá và ủng hộ cho cộng đồng Bnei Menashe cho Israel trong hai thập kỷ. Những người tham dự bao gồm Michael Freund, chủ tịch của Shavei Israel; Sar-Shalom Jerby, giám đốc Ban Giáo dục JNF; và Giáo sĩ Eli Ben Dahan, người đứng đầu Hội đồng Tôn giáo ở Jerusalem.



“Việc nhìn thấy và chạm vào những viên đá của Bức tường phía Tây là một trải nghiệm cực kỳ xúc động đối với người Bnei Menashe. Đối với họ, đó không chỉ là một sự kiện mang tính lịch sử và mang tính biểu tượng đánh dấu một người dân trở về với vùng đất của họ mà còn là một khoảnh khắc thiêng liêng mạnh mẽ, không giống bất kỳ khoảnh khắc nào họ từng trải qua trước đây,” Freund nói.


Lau nói: “Bạn là một câu chuyện thành công và chúng tôi rất vui khi chấp nhận bạn là một phần của dân tộc Do Thái. “Tôi rất vui mừng được ở đây với các bạn ngày hôm nay. Giáo sĩ trưởng của Israel rất vui được hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển đổi rất thành công của bạn, đây là ví dụ lý tưởng cho bất kỳ ai muốn chuyển đổi và trở thành một phần của người Do Thái.



Bnei Menashe, hay các con trai của Manasseh, tuyên bố có nguồn gốc từ một trong Mười bộ lạc đã mất của Y-sơ-ra-ên, những người đã bị Đế quốc Assyria đưa đi lưu vong hơn 27 thế kỷ trước. Tổ tiên của họ đã lang thang khắp Trung Á và Viễn Đông trong nhiều thế kỷ, trước khi định cư ở khu vực ngày nay là đông bắc Ấn Độ, dọc theo biên giới của Miến Điện và Bangladesh.


Trong suốt thời gian lưu vong, Bnei Menashe tiếp tục thực hành đạo Do Thái giống như tổ tiên của họ đã làm, bao gồm tuân thủ ngày Sa-bát, giữ kosher, tổ chức lễ hội và tuân theo luật về sự trong sạch của gia đình. Họ tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ một ngày trở lại mảnh đất của tổ tiên, mảnh đất Israel.


Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


コメント


bottom of page