top of page
Tìm kiếm

Bạn biết gì về đất nước Do Thái


Sau hàng ngàn năm lưu lạc, khi được Liên Hợp Quốc trao quyền lập quốc những người Do Thái từ khắp nơi quay trở về cố quốc, giành giật từng tấc đất chó ăn đá, gà ăn sỏi với người Ả rập. Cũng từ đây họ có cơ hội sử dụng tư chất Do Thái của mình để bảo vệ Đất Thánh. Bắt đầu tiến trình được “chúa giao phó” nhằm cải tạo mảnh đất khô cằn này thành Miền Đất hứa trong Kinh Thánh Do Thái và bắt mảnh đất này nhả kim cương, chứ không phải nhả vàng!


Khoa học nông nghiệp phát triển

Trên vùng đất khô cằn và thiếu nước này, người Do Thái đã cải tạo và biến thành “ốc đảo”, là vườn rau của châu Âu trong mùa đông với một nền nông nghiệp có năng suất và hiệu quả cao nhất thế giới. Với một số dân làm nông nghiệp ít ỏi. Tự túc an ninh lương thực, cung cấp đủ lương, thực phẩm chất lượng cao cho mình. Các nhà khoa học Do Thái nghiên cứu, lai tạo các cây trồng thích hợp với thổ nhưỡng khắc nghiệt (chịu nhiệt độ cao, khô cằn cần ít nước), nhưng lại cho năng suất cao.


Sử dụng có hiệu quả và triệt để vàng trắng là nước

Israel nước đi đầu trên thế giới về công nghệ tái sử dụng nước (khoảng 70% lượng nước đã qua sử dụng); công nghệ biến nước biển thành nước lợ hoặc nước ngọt; công nghệ tưới nhỏ giọt (họ không dùng tưới phun vì lãng phí nước). Chẳng hạn, nước biển được dẫn vào các trang trại nuôi cá nước lợ (sau khi đã khử độ mặn); còn nước nuôi cá lại được tái sử dụng để tưới cây. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt với các đường ống dẫn nước tới từng cây trồng trong với hệ thống máy tính đo độ ẩm, mức độ hấp thụ của cây để tự động điều chỉnh lượng nước tưới nhỏ giọt cho phù hợp.


Sức mạnh quân sự

Nói đến bảo vệ đất nước trong môi trường khắc nghiệt như vậy thì không thể không kể đến sức mạnh quốc phòng và ngành công nghiệp quốc phòng của nước này. hiện được xếp trong số 10 quốc gia có sức mạnh quốc phòng lớn nhất thế giới, nhưng lại có ngân sách quốc phòng ở mức thấp nhất trong các nước này. Tự lực tự cường về quân sự, với chính sách quốc phòng riêng và dựa vào sức mình là chính. Tuy dân số ít, nhưng người Do Thái duy trì được quân số thường trực khá lớn nhờ có luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với cả nam và nữ.

Comments


bottom of page