top of page
Tìm kiếm

BẢY ĐIỀU LUẬT CỦA NÔ-Ê – LUẬT PHÁP ĐẦU TIÊN VÀ CĂN BẢN CỦA LOÀI NGƯỜI – NỀN TẢNG CỦA CÁC ĐIỀU LUẬTNăm 1987, Tổng thống Ronald Reagan đã ký một tuyên bố trong đó có nói như sau “lịch sử truyền thống của các giá trị đạo đức và nguyên tắc đạo đức, vốn là nền tảng của xã hội đã có từ buổi bình minh của nền văn minh. Chúng được biết đến với cái tên Bảy Điều Luật Nô-ê và những điều răn được Chúa truyền cho Môi-se trên Núi Sinai.”


Bảy Luật của Noah ( tiếng Hebrew : שבע מצוות בני נח Sheva Mitzvot B'nei Noach ), được gọi là bảy điều luật (quy tắc) Noahide hay là Luật Noahide. Đây là một tập hợp các luật đạo đức phổ quát, những quy tắc hay điều luật mà Talmud cho biết Đức Chúa Trời đã ban cho Nô-ê cùng với các “con trai Nô-ê” nghĩa là toàn thể nhân loại.

Theo luật Do Thái Giáo hiện đại thì những người không phải là người Do Thái không bắt buộc phải cải sang đạo Do Thái , nhưng họ được yêu cầu tuân theo Bảy điều luật của Nô-ê để được đảm bảo có một nơi trên Thế Giới Sẽ Đến ( Olam Ha-Ba ) , là phần thưởng cuối cùng của những người công bình. Những người không phải là người Do Thái chọn tuân theo Bảy điều luật của Nô-ê thì được coi là "Người ngoại công chính" ( Tiếng Do Thái:חסידי אומות העולם , Chassiddei Umot ha-Olam : "Những người ngoan đạo trên thế giới").


Trong lịch sử Cơ Đốc Giáo thì quyết định của các sứ đồ được ghi lại trong Công vụ 15 thường được xem là bản song song với Bảy Điều Luật của Nô-ê. Theo như Do Thái Giáo thì bảy điều luật này được Chúa ban cho A-Đam và được truyền cho đến đời Nô-ê. Phần chính của các điều luật được chép trong Sáng thế ký 9:1-7


1. Chỉ có một Đức Chúa Trời Duy Nhất, chỉ thờ phượng Chúa, và không thờ phượng bất cứ thần nào khác.


Thừa nhận rằng có một Đức Chúa Trời duy nhất quan tâm đến những gì chúng ta đang làm và mong muốn chúng ta chăm sóc thế giới của Ngài.


2. Không được phạm thượng, bằng cách nói hay có hành động khác xúc phạm đến Đức Chúa Trời.

Cho dù bạn có thể tức giận đến mức nào, cũng đừng nói lời chống lại Đấng Tạo Hóa của bạn bằng lời nói.


3. Không được giết người.


Giá trị của cuộc sống con người không thể đo lường được. Giết một mạng người là phá hủy toàn bộ thế giới - bởi vì, đối với người đó, thế giới đã không còn tồn tại. Theo đó, bằng cách duy trì một cuộc sống duy nhất của con người, bạn đang duy trì cả một vũ trụ.


4. Không ăn thịt khi vật bị ăn còn sống. ( Huyết và thú vật chết ngột )


Cần tôn trọng sự sống của tất cả các sinh vật do Đức Chúa Trời tạo nên. Là những sinh vật thông minh, chúng ta có nhiệm vụ không gây ra nỗi đau quá đáng cho các sinh vật khác.


5. Không trộm cắp.


Dù bạn nhận được bất cứ lợi ích nào trên thế giới này, hãy đảm bảo rằng không ai trong số họ phải trả giá bất công cho người khác.


6. Không được phạm tội tà dâm.


Nghiêm cấm các quan hệ loạn luân, ngoại tình, hiếp dâm và đồng tính luyến ái.

Đơn vị gia đình là nền tảng của xã hội loài người. Tình dục là nguồn gốc của sự sống và vì vậy không có gì thánh thiện hơn hành vi tình dục. Vì vậy, khi bị lạm dụng, không gì có thể tàn phá và hủy hoại con người hơn.


7. Thiết lập các tòa án của luật pháp và đảm bảo công lý trong thế giới của chúng ta. Tôn trọng pháp quyền và luật pháp.


Với mỗi hành động công lý nhỏ, chúng ta đang khôi phục sự hài hòa cho thế giới của mình, đồng bộ hóa nó với một trật tự siêu phàm. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tuân thủ luật pháp do chính phủ thiết lập vì sự ổn định và hài hòa của đất nước.


Luật pháp do con người tạo ra có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Nhưng luật pháp được tạo ra bởi Đấng Tạo Hóa của tất cả các linh hồn trong mọi thời đại vẫn giống nhau cho tất cả mọi người ở mọi thời điểm .

Bảy nguyên tắc này là những nguyên tắc chung. Nhiều giáo lý khác, tất cả đều trực quan đối với tâm trí con người ngay thẳng, phân nhánh từ những điều này.


Chúng bao gồm việc thực hành bác ái và các hành động nhân từ , tôn trọng và kính trọng cha mẹ , cầu nguyện với Đức Chúa Trời và chiêm ngưỡng sự khôn ngoan và vĩ đại của Ngài.


Điều này cũng có nghĩa là không hành động liều lĩnh đối với công trình sáng tạo tráng lệ đã được giao phó cho sự quản lý của chúng ta.

Không ai cần phải chuyển đổi hoặc tham gia một nhà thờ hoặc đền thờ cụ thể để có thể tuân theo các nguyên tắc và luật lệ này. Nhưng điều quan trọng là phải giữ những luật pháp này vì chúng là những luật pháp tốt và khôn ngoan.


Bất cứ ai tuân theo những quy tắc cơ bản này vì lý do đó - bất kể chủng tộc, quốc tịch hay văn hóa - đều được coi là người công chính và được ban cho cuộc sống vĩnh cửu khi rời khỏi thế giới này.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


#mucvudothai #hoithanhloisusongvietnam #bảy_điều_luật_của_môi_se

bottom of page