top of page
Tìm kiếm

Ba điều cần nhớ về thung lũngỞ Do Thái, trên đường từ Jerusalem đến Jerico có một hẻm núi gọi là ‘thung lũng tử thần’. Vua David có lẽ đã đi qua đó nhiều lần. Có vài hẻm núi hẹp dọc con đường Jerico ở phía dưới cao tới 800 feet. Lần duy nhất có thể thấy nắng là lúc giữa trưa, khi mặt trời chiếu thẳng trên đầu. Trong Kinh Thánh, thung lũng thường là ẩn dụ cho những thời điểm khó khăn, những lúc tăm tối, tuyệt vọng, thất bại, chán nản...


Psalm/Thi Thiên 23:4 chép: “Dầu khi tôi đi trong trũng bóng chết, tôi sẽ chẳng sợ tai họa nào; vì Chúa ở cùng tôi; cây trượng và cây gậy của Chúa an ủi tôi”. 

Chúa là Chúa, không chỉ là một kinh nghiệm trên đỉnh núi, Chúa ở với chúng ta trong thung lũng. Có 3 điều cần nhớ về thung lũng:


1. Thung lũng là một phần của cuộc sống

Kinh Thánh Deuteronomy/Phục truyền luật lệ ký 11:11 chép: “Xứ các ngươi sẽ đi vào nhận lấy đó, là một xứ có núi và trũng, nhờ mưa trời mà được thấm tưới”.

Thung lũng không thể tránh khỏi. Tất cả chúng ta vừa ra khỏi hoặc đang ở giữa thung lũng, hoặc đã rời đi đến một nơi khác, bởi đó là cuộc sống. Không thể tránh các thung lũng, nên chúng ta phải chấp nhận chúng.


2. Thung lũng xảy ra với mọi người, không trừ một ai

Điều tốt xảy ra với người xấu, điều xấu xảy đến với người tốt. Đang trong thế giới suy sụp, đổ vỡ, vì vậy chúng ta gặp nan đề, không miễn trừ ai. Không ai cách ly khỏi đau buồn, không ai đi thuyền buồm vượt qua cuộc sống mà không gặp nan đề. “Người công bình bị nhiều tai họa, Nhưng Đức Giê-hô-va cứu người khỏi hết” (Thi Thiên 34:19).


3. Thung lũng không thể đoán trước

Chúng ta không thể dự định cho nó, không có thời gian cho nó. Những nan đề thường làm ta mất cảnh giác. Trên thực tế, thung lũng nan đề thường đến vào thời điểm tệ hại nhất, khi ta không có thời gian, khi bất tiện, không chuẩn bị

Sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta có thể biết trước thung lũng sẽ đến trong cuộc sống mình. Chúng ta sẽ dễ ngủ, khỏe mạnh và không ai làm phiền?

Châm Ngôn 27:1 chép: “Chớ khoe khoang về ngày mai; vì con chẳng biết ngày mai sẽ sanh ra điều gì”.

Nếu biết rõ hơn những gì có thể đến khi đối diện thung lũng của cuộc sống, chúng ta sẽ biết cách chuẩn bị tốt hơn.

Mục sư Rick Warren 

(Nhã Ca lược dịch; Ảnh: spiltarts)

Comments


bottom of page