top of page
Tìm kiếm

CÁC BÁO CÁO ĐAU LÒNG TỪ CÁC NHÂN VIÊN CỨU HỘ CỦA ISRAEL CHO NHỮNG NGƯỜI UKRAINA BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI CHI
Một phái đoàn gồm 15 bác sĩ, y tế và nhân viên y tế từ tổ chức ứng phó khẩn cấp tự nguyện của Israel, United Hatzalah , là tổ chức cứu trợ quốc tế đầu tiên trên mặt đất ở Moldova, hỗ trợ khoảng 70.000 người tị nạn chạy khỏi Ukraine.


“Chúng tôi là những người duy nhất ở đây,” Linor Attias, một quản lý tình huống khẩn cấp của United Hatzalah, người đã đến Kishinev, thủ đô của Moldova, cho biết vào chiều Chủ nhật. (Thứ Ba, một nhóm từ tổ chức cứu trợ nhân đạo IsraAID của Israel đã đến thị trấn Palanca của Moldova.)


Liên lạc qua điện thoại, Attias cho biết ước tính có khoảng 500.000 người tị nạn Ukraine đã chạy sang Ba Lan, nơi các tổ chức cứu trợ quốc tế khác đang giúp đỡ họ. Cô nói, Moldova là một quốc gia kém phát triển và không có nhiều tài nguyên.Attias cho biết những người tị nạn đã đi bộ trong nhiều ngày trong thời tiết băng giá và tuyết để đến biên giới Ukraine. Tuy nhiên, chỉ phụ nữ và trẻ em mới được phép sang Moldova. Đàn ông Ukraine trên 18 tuổi không được phép rời Ukraine và “phải ở lại và chiến đấu. Khi đã qua biên giới, những người phụ nữ không có cách nào để giao tiếp với chồng, cha, anh trai của họ, ”cô nói. "Họ không biết liệu họ có bao giờ gặp lại họ hay không."


Phái đoàn United Hatzalah đã thành lập một trung tâm hoạt động trong một giáo đường Do Thái ở Kishinev "nơi chúng tôi đang giúp đỡ mọi người." Có những người tị nạn Do Thái, Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Hindi. Có một bệnh viện dã chiến và đơn vị phối hợp để “xem những gì đang xảy ra trên tất cả các biên giới”.


Attias điều phối các tình nguyện viên; cô ấy cũng là một bác sĩ tình nguyện trong đơn vị chấn thương tâm lý của United Hatzalah. Bà nói: “Tất cả những người tị nạn đều bị chấn thương. “Chúng tôi đã được huấn luyện để điều trị cho những người tị nạn nhằm ngăn ngừa chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý trước khi nó xảy ra.”


Phái đoàn mang theo thức ăn và quần áo mà họ đã phát sẵn. Cô mô tả cách những người tị nạn đến với chỉ quần áo trên lưng, bỏ lại tất cả mọi thứ. Cô nói: “Một số phụ nữ mang thai đã đi bộ nhiều ngày và nói với chúng tôi rằng họ không thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi. “Có những bà bị hạ thân nhiệt, choáng. Mọi người đều rất lo sợ ”. Các tình nguyện viên của United Hatzalah đã bắt đầu tổ chức các khóa đào tạo sơ cứu cho những người tị nạn Ukraine tại các khu tạm trú, khách sạn và trại nơi họ đã trú ẩn ở Chisinau, Moldova.Sáng nay, một chiếc máy bay thuê do United Hatzalah hợp tác với hãng hàng không El Al tài trợ đã chở thêm 40 nhân viên y tế, EMT, nhân viên y tế, bác sĩ, nhà tâm lý học và nhà trị liệu, cùng với 15 tấn vật tư y tế, thực phẩm, chăn, quần áo, máy sưởi tay, đồ chơi, sản phẩm vệ sinh phụ nữ và tã lót do các công ty của Israel tặng để cứu trợ người tị nạn Ukraine tại biên giới Moldova.


Khi máy bay quay trở lại, nó sẽ không còn trống. “Chúng tôi đang mang về nhà khoảng 150 người tị nạn Ukraine có quốc tịch Israel,” Eli Beer, chủ tịch và người sáng lập United Hatzalah cho biết.


Krispil cho biết tổ chức này đang hỗ trợ khoảng 1.500 người tị nạn Ukraine mỗi ngày, cung cấp thực phẩm, viện trợ nhân đạo và điều trị y tế miễn phí khi cần thiết. Các tình nguyện viên của United Hatzalah đã chữa trị cho hàng trăm người bị thương do lạnh cũng như các vết thương nhẹ, và các bệnh tim do căng thẳng. Ngoài ra, Đơn vị Ứng phó Khủng hoảng và Chấn thương Tâm lý hỗ trợ tinh thần cho những người tị nạn.Attias nói: “Khi họ nhìn thấy lá cờ Israel của chúng tôi, họ cảm thấy an toàn.


“Thật không thể tin được rằng vào năm 2022, mọi người đang chạy trốn cuộc sống của họ, bỏ lại nhà của họ, không biết liệu họ có thể quay trở lại hay không”, cô nói.


Cô ấy cảm thấy đó là trách nhiệm của cô ấy - cũng như đặc quyền của cô ấy - được ở đó.


Attias nói: “Tôi đại diện cho 6.200 tình nguyện viên của United Hatzalah và cũng đại diện cho Israel. “Đây là Israel tốt nhất. Chúng tôi là những người tình nguyện muốn cứu sống. "


Nguồn Israel24c


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


#mucvudothai

#hoithanhloisusongvietnam

#cứu_trợ_Ukraina

bottom of page