top of page
Tìm kiếm

CÁNH CỔNG LÂU ĐỜI NHẤT ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐẤT THÁNH – CÁNH CỔNG CỔ TẠI DI CHỈ TEL ERANI.Tuần qua, Cơ Quan Cổ Vật Israel ( IAA) đã công bố phát hiện ra một cổng đá có từ thời kỳ đồ đồng (khoảng 5.500 năm trước), tại di chỉ Tel Erani. Phát hiện này biến cánh cổng này trở thành cổng được biết đến sớm nhất ở Israel (danh hiệu này trước đây do Tel Arad giữ).


Cánh cổng cổ này được phát hiện khi công ty Mekorot đào nền đất để đặt ống nước mới. Bởi phát hiện này mà công ty Mekorot giờ đã đồng ý chuyển đường ống sang địa điểm khác.Cổng được bảo quản ở độ cao khoảng 1,5 mét, gồm một lối đi đá và gạch bùn lớn dẫn vào thành cổ; nó được xếp bằng các tòa tháp đôi. Các nhà khảo cổ học cũng đã phát hiện ra một phần của hệ thống tường kiên cố rộng 7 đến-8 mét, cùng với những phát hiện nhỏ hơn, chẳng hạn như một lọ thạch, bình và bát màu đỏ hoàn chỉnh.


Giám đốc khai quật Emily Bischoff nói: Đây là lần đầu tiên mà một cánh cổng lớn trong Kỷ nguyên Đồng sớm được phát hiện. Để thi công cổng và tường kiên cố phải mang đá từ xa đến và dùng gạch bùn để thi công. Việc thi công này không thể làm được được bởi một hoặc một vài cá nhân. Hệ thống kiên cố là bằng chứng của tổ chức xã hội đại diện cho sự khởi đầu của đô thị hóa.Trước đây người ta tin rằng đô thị hóa ở Israel đã bắt đầu vào khoảng 5.200 năm trước. Do những phát hiện mới này tại Tel Erani, các chuyên gia đã đẩy dòng thời gian đó trở lại 300 năm.


Tiến sĩ Yitzhak Paz, một nhà khảo cổ họ cIAA chuyên về thời kỳ Đồng Sớm, cho biết: Tel Erani, có kích thước khoảng 150 dunam (37 mẫu), là một trung tâm đô thị sớm quan trọng ở khu vực này trong thời kỳ Đồng Sớm. Địa điểm này là một phần của một hệ thống định cư lớn và quan trọng ở khu vực tây nam của đất nước trong giai đoạn này. Trong hệ thống này, chúng ta có thể xác định các dấu hiệu đầu tiên của quá trình đô thị hóa, bao gồm quy hoạch định cư, thống kê xã hội và xây dựng công cộng. Cổng mới mở ra là một phát hiện quan trọng ảnh hưởng đến ngày khởi đầu của quá trình đô thị hóa trong nước.Các cuộc khai quật rộng rãi được thực hiện bởi Cơ quan Antiquities Israel trong những năm gần đây đã dẫn đến sự bắt đầu của đô thị hóa đến cuối thiên niên kỷ thứ tư, nhưng các cuộc khai quật được thực hiện tại Tel Erani hiện đã cho thấy quá trình này đã bắt đầu sớm hơn, vào phần ba vừa qua của thiên niên kỷ thứ tư B.C."


Martin-David Pasternak của IAA kết luận “Phát hiện cổng thành cổ nhất được biết đến tại Israel này thêm một mảnh ghép quan trọng khác... cho kiến thức khảo cổ học của chúng ta. ”


Mục vụ Do Thái tổng hợp


Komentáře


bottom of page