top of page
Tìm kiếm

CỔNG MÁI VÒM ECCE HOMO – ECCE HOMO NGHĨA LÀ “KÌA, XEM NGƯỜI NÀY” NHƯ TRONG GIĂNG 19:5 CHÉP.
Mỗi năm đều có hàng nghìn người hành hương đi bộ dưới Cổng vòm Ecce Homo gần đầu Via Dolorosa mà không nhận ra rằng, ngay tại đó những tàn tích rộng lớn của Jerusalem thế kỷ thứ nhất nằm dưới chân họ.


Trong nhiều thế kỷ, những người theo đạo Thiên chúa tin rằng cổng vòm mang tên Ecce Homo là nơi mà Pontius Pilate dẫn Chúa Jesus ra ngoài và Phi-lát nói với dân chúng “…để các ngươi biết rằng ta không tìm thấy người có tội lỗi chi.” Giăng 19:4. Tại đây “Phi-lát nói cùng chúng rằng: Kìa, xem người nầy “ chính bởi điều đó mà chỗ mái vòm này được gọi tên là ECCE HOMO, từ này trong tiếng La tinh có nghĩa là “Kìa người đàn ông”.


Các nhà khảo cổ học cho biết, cổng vòm đứng trên một quảng trường lớn do hoàng đế Hadrian xây dựng khi ông xây dựng lại thành phố vào năm 135 sau Công nguyên - một thế kỷ sau khi Chúa Giê-su bị đóng đinh. Một số người cho rằng ban đầu nó là một cổng thành từ thời Hê-rốt Agrippa I (41-44 SCN). Được xây dựng theo phong cách của một khải hoàn môn, Cổng Ecce Homo là nhịp trung tâm của những gì ban đầu là một cổng ba vòm. Cổng mái vòm này như là một phần của căn nhà có con đường để đi, có căn phòng nhỏ với các cửa sổ có thanh chắn, bên dưới đó là chặng đường du khách có thể qua lại và con đường này cũng chính là đường đi của các chặng đường Via Dolorosa.


Các phần lớn của quảng trường vẫn nằm bên dưới con đường mà ngày nay mang tên là Via Dolorosa cùng với các tòa nhà lân cận. Tại đây có nơi mà người ta tin rằng quảng trường được lát bằng đá, nơi Chúa bị “Bọn lính đan một cái mão triều bằng gai, đội trên đầu Ngài, và mặc cho Ngài một cái áo điều.” Giăng 19:2. Quảng trường Hadrian nằm bên dưới có các cột cờ La Mã ở đó, nơi này từng được cho là Quảng trường Đá vỉa hè (Lithostrotos trong tiếng Hy Lạp, Gabbatha trong tiếng Aramaic) là vị trí nơi Chúa Giêsu bị Philatô kết án. Nhưng nhiều khả năng Phi-lát đã xét xử Chúa Giê -su tại cung điện của Hê-rốt Đại đế , trên địa điểm của Thành cổ bên trong Cổng Jaffa.Ngay bên cạnh, là tu viện mang tên Ecce Homo của Sisters of Zion, người ta có thể đi thông qua cổng mái vòm này để đến với tu viện Ecce Homo của Sisters of Zion .Cổng vòm Ecce Homo xuyên qua bức tường của nhà nguyện tu viện , nơi có cổng vòm nhỏ hơn phía bắc hiện đóng khung nơi đền tạm, dưới cây thánh giá Byzantine trên nền khảm mạ vàng . Vòm phía nam đã bị phá hủy.


Lối vào tu viện, và phần còn lại rộng lớn và bảo tàng nhỏ bên dưới nó, là qua một cánh cửa gần góc Via Dolorosa và một con hẻm hẹp có tên Adabat er-Rahbat, hay The Nuns Ascent.


Tu viện được xây dựng vào năm 1857 bởi Marie-Alphonse Ratisbonne , một người Pháp chuyển sang Công giáo từ Do Thái giáo và trở thành một linh mục. Trong quá trình xây dựng, vỉa hè của quảng trường Hadrian đã được phát hiện. Nó cũng mở rộng dưới Nhà thờ Flagellation và Nhà thờ kết án tại Ga thứ nhất và thứ hai của Via Dolorosa.Xuống vài bậc thang bên dưới quảng trường là một bể chứa lớn được đẽo từ đá. Nó dài khoảng 54 mét và rộng 14 mét, với độ sâu khoảng 5 mét. Ban đầu nó là một hồ bơi lộ thiên, nằm trong chuỗi các hồ chứa nước cung cấp nước cho người dân Jerusalem. Nhà sử học Josephus nói rằng tên của hồ bơi là Struthion (có nghĩa là chim sẻ). Hadrian đã lắp đặt mái vòm ấn tượng trên hồ bơi để cho phép quảng trường của ông ta bao phủ nó.


Quảng trường này được đặt theo tên người bảo trợ của Herod là Marc Antony, pháo đài rộng lớn này là biểu tượng của sự thống trị của người La Mã đối với thành phố.Các cột cờ mang phong cách La Mã của quảng trường cung cấp một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về cuộc sống của những người lính La Mã đồn trú tại pháo đài Antonia gần đó, được xây dựng bởi Herod Đại đế để có thể nhìn ra - và kiểm soát - Đền thờ .


Ở các phần khác nhau của vỉa hè, những người lính làm nhiệm vụ đã khắc các đường thẳng và ô vuông của trò chơi mà họ chơi trong những giây phút nhàn rỗi. Các phần khác của quảng trường được tạo rãnh để ngăn ngựa trượt.Một tập hợp các dấu, với một chiếc vương miện thô sơ và chữ B đầu tiên ở trung tâm (cho basileus, từ Hy Lạp có nghĩa là vua), đã được xác định là Trò chơi của Nhà vua , trong đó những người lính chơi với xúc xắc.


Trong quá khứ, chính bởi sự hiện diện của các trò chơi của binh lính đã làm cho người ta tin rằng đây là địa điểm mà Chúa Giê-su xuất hiện trước Philatô, bị chửi mắng, bị khinh chê, bị chế giễu là “Vua dân Do Thái” và đội vương miện bằng gai.Mặc dù có nhiều tranh luận về cổng Ecce Homo và quảng trường Hadrian nhưng nơi này chắc chăn liên quan đến một vị sứ đồ của dân ngoại đó chính là sứ đồ Phi-e-rơ. Sau khi Phao-lô bị những người Do Thái từ châu Á bắt giữ khi đang viếng thăm Đền thờ , chính từ pháo đài Antonia, những người lính đã chạy đến giải cứu ông và ngăn chặn một cuộc bạo động. Và chính trên các bậc thang dẫn đến pháo đài, “Lúc Phao-lô vào đồn, thì nói với quản cơ rằng: … Tôi là người Giu-đa, vốn ở thành Tạt-sơ, công dân của một thành trong xứ Si-li-si tức là thành có danh tiếng; xin hãy cho phép tôi nói với chúng dân. Được phép rồi, Phao-lô đứng trên thềm, giơ tay ra dấu cho dân. Đâu đó yên lặng, người bèn nói tiếng Hê-bơ-rơ mà rằng…” Công vụ 25:37-40. Người ta tin rằng đây chính là bậc thềm mà Phao lô đã đứng để nói với dân chúng tại Giê-ru-sa-lem.


Ngày nay, mỗi khi những người hành hương khắp nơi trên thế giới hòa cùng với dòng người đi lại tại dưới cổng mái vòm này, họ sẽ cảm thấy được điều gì đó thật quý giá khi chính Chúa Jesus đã từng chịu sỉ nhục, bắt bớ, đóng đinh vì cớ mỗi người trong họ.

Nguyện xin sự thương khó Chúa nhắc nhở mỗi chúng ta sống xứng đáng với sự hy sinh lớn lao mà Chúa đã dành cho chúng ta.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


#mucvudothai

#hoithanhloisusongvietnam

#Ecce_Homo

bottom of page