top of page
Tìm kiếm

CHÚC MỪNG 75 NĂM THÀNH LẬP NHÀ NƯỚC ISRAEL – NGÀY ĐỘC LẬP CỦA ISRAEL.Hôm nay, thứ tư, ngày 26 tháng 4 năm 2023 nhằm ngày 5 tháng Iyar năm 5783 theo lịch Do Thái Giáo. Theo đó, hôm nay chính là ngày thành lập nhà nước Israel ( 1948 ).


Vào thứ sáu ngày 14 tháng 5 năm 1948 nhằm ngày 5 tháng Iyar theo lịch Do Thái chính là ngày mà ủy quyền của Anh cai quản Đất Thánh hết hạn. Một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được thông qua sáu tháng trước đó đã tán thành việc thành lập một nhà nước Do Thái trên quê hương của người Do Thái trong Kinh Thánh.

Chiều hôm đó, nhà nước Israel đã được tuyên bố thành lập tại Tel Aviv. Ngay sau đó vào ngày 15 tháng 5 năm 1948 Bốn quốc gia Ả Rập láng giềng đã phát động một cuộc chiến tàn bạo nhằm vào các cư dân Do Thái của Israel. Cuộc tấn công này đã bị thất bại bởi những điều mà người ta chỉ có thể nói là “phép lạ đến từ Chúa”

Bởi điều đó mà ngày 5 tháng Iyar theo lịch Do Thái - được tổ chức ở Israel với tên gọi "Ngày Độc lập" của Israel.


NĂM 1948 KHÔNG PHẢI LẦN ĐẦU TIÊN TUYÊN BỐ THÀNH LẬP CHÍNH PHỦ.


Người ta thường biết rằng Nhà nước Israel được tuyên bố thành lập vào năm 1948, nhưng trước đó vào khoảng 5 năm cũng đã từng có một số người đã cố gắng làm điều đó.


Năm 1943, khi Thế chiến II vẫn đang diễn ra, các nhà lãnh đạo kỳ cựu của chủ nghĩa Phục quốc Zionist đã triệu tập một cuộc họp công khai lớn ở Ramat Gan được gọi là "Hội đồng Nhân dân", từ đó một chính phủ Do Thái tạm thời đã từng được bầu ra.ĐÃ CÓ NHIỀU LỰA CHỌN CHO “TÊN” CỦA NHÀ NƯỚC DO THÁI ĐẦU TIÊN NÀY.


Israel ngày nay được gọi là Israel, nhưng trước đó đã có các lựa chọn khác nhau về tên gọi bao gồm các tên khác nhau như : Zion ( tên này bị loại bỏ vì đó là tên trong Kinh thánh cho Jerusalem, tên này cũng để phân biệt giữa phong trào Zionist nói chung và quyền công dân của Israel), Ever (theo tên nhân vật Eber trong Kinh thánh, và tương tự như từ tiếng Do Thái cho tiếng Do Thái, Ivrit ) và Judea (bị từ chối để phân biệt giữa người Do Thái và công dân Israel).


Israel chính là tên gọi được gợi ý bởi thủ tướng đầu tiên của đất nước, David Ben-Gurion.BỐI CẢNH CỦA BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP NỔI TIẾNG.


Nền độc lập của Israel đã được long trọng tuyên bố tại lối vào của Bảo tàng Tel Aviv hồi đó. Những bức ảnh nổi tiếng cho thấy những tấm màn dài, cờ Israel, chân dung Theodor Herzl với tầm nhìn theo chủ nghĩa Zionist và những người đàn ông trông nghiêm túc ngồi trên sân khấu.


Vì thời gian cấp bách và sự chuẩn bị chỉ có 24 giờ , người ta đã dành tấm màn để che giấu những bức tranh khỏa thân trên tường. Những chiếc ghế được lấy từ các quán cà phê xung quanh, bức chân dung của Herzl và những lá cờ được mượn từ United Israel Appeal. Dầu vậy, kết quả cuối cùng của ngày hôm đó đã hoàn toàn vượt thời gian.TUYÊN BỐ THÀNH LẬP NHÀ NƯỚC ISRAEL ĐÃ ĐƯỢC “ĐỌC TRƯỚC VÀ KÝ TÊN SAU”.


Tuyên ngôn Độc lập của Israel, ngoài vai trò là một văn bản kinh điển, thì nó còn là một tác phẩm thư pháp tuyệt đẹp được chăm chút tỉ mỉ. Nhưng bản tuyên bố thành lập này thật ra nó đã từng không hoàn toàn sẵn sàng để ký kết. Bản tuyên ngôn này được đọc trước và được ký kết sau đó. Những người được ký tên thực ra họ không ký vào cuối văn bản, mà thay vào đó họ ký vào một mảnh giấy da sau đó được vợ của nhà thiết kế khâu nó vào bản tuyên ngôn thành một cuộn hoàn chỉnh.


Thủ tướng đầu tiên của Israel Ben-Gurion, đã đọc bản tuyên ngôn độc lập từ một mảnh giấy viết tay đơn giản mà ông đã thêm một số ghi chú viết tay vào trong lần đọc bản tuyên bố lịch sử đó.


LÁ CỜ ĐẦU TIÊN CỦA ISRAEL TUNG BAY TẠI JEUSALEM LÀ LÁ CỜ ĐƯỢC TÔ BẰNG BÚT CHÌ MÀU.


Rebecca Affachiner là một người tiên phong và là một trong số những người hàng đầu của Chủ nghĩa phục quốc Do Thái vào đầu thế kỷ 20. Cô cũng là người cống hiến cuộc đời mình cho cộng đồng Do Thái và Chủ nghĩa Phục quốc. Bà chính là người đã treo lá cờ Israel đầu tiên của Israel tại Jerusalem vào ngày 14 tháng 5 năm 1948 sau khi tuyên bố thành lập nhà nước Israel. Chính Rebecca Affachiner cũng là người đã tự may lá cờ đầu tiên này và sử dụng bút màu xanh đơn giản để tô màu cho Ngôi sao David và các sọc của nó.CHÍNH PHỦ ĐẦU TIÊN ĐÃ MỜI CÔNG CHÚNG THIẾT KẾ QUỐC HUY.


Để có được một biểu tượng của đất nước không phải là nhiệm vụ dễ dàng và cần phải xem xét thiết kế, lịch sử và chức năng. Ngay sau khi thành lập Israel, chính phủ mới đã mời công chúng gởi những đề xuất và các bản thiết kế để chọn lựa. Bản thiết kế cần phải có một chân đèn bảy ngọn, bảy ngôi sao và có màu xanh và trắng.

Đã có hơn 450 đề xuất về quốc huy khác nhau và cuối cùng một thiết kế của Gavriel và Maxim Shamir của Shamir Brothers Studio đã được lựa chọn Bản vẽ của họ bao gồm một chân đèn trông hiện đại và những ngôi sao bên cạnh những cành ô liu. Sau này bản thiết kế này đã được thay đổi để có chân đèn giống chân đèn tại bản phù điêu Menorah ở Cổng vòm Titus tại Rome và từ “Israel”.KNESSET ( QUỐC HỘI ) ĐẦU TIÊN CỦA ISRAEL HỌP LẠI LẦN ĐẦU TRONG MỘT RẠP CHIẾU PHIM.


Knesset, hay tòa nhà quốc hội ngày nay, là một địa danh nổi tiếng ở Israel, với kiến ​​trúc hùng vĩ cùng những tác phẩm điêu khắc và cửa sổ kính màu nổi tiếng. Nhưng ngôi nhà đầu tiên của hội đồng lập pháp Israel , thật kỳ lạ, lại là một rạp chiếu phim lớn ở Tel Aviv có tên là Kessem (“Magic”) Rạp chiếu phim .


Tòa nhà khổng lồ, được xây dựng vào năm 1945, có hơn 1.000 chỗ ngồi được bọc và tận hưởng một vị trí tuyệt vời bên bờ biển. Trong phần lớn năm 1949, nó đã tiếp đón các nghị sĩ đầu tiên của Israel cho đến khi họ chuyển đến Jerusalem. Trong những năm sau đó, tòa nhà được sử dụng bởi các quan chức cơ quan thuế và nhà hát opera của Israel. Sau đó nó bị phá bỏ và được xây dựng lại như một khu dân cư có lịch sử khá lâu đời.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


bottom of page