top of page
Tìm kiếm

CHẶNG THỨ NHẤT CỦA 14 CHẶNG ĐƯỜNG THƯƠNG KHÓ CHÚA - TRƯỜNG ÁN PHI LÁT.Chặng đầu tiên của 14 chặng đường thương khó Chúa nằm ở vị trí cách khoảng 300 mét về phía Tây của Cổng St Stephen hay còn gọi là Cổng Sư tử. Chặng này bắt đầu từ các bậc thang dẫn đến sân của Trường Umariyya, Sân cuối phía nam có tầm nhìn ra Núi Đền .


Các chặng đường thập tự giá Via-Dolorosa bắt đầu từ Pháo đài Antonia, pháo đài là nơi đồn trú quân sự rộng lớn được xây dựng bởi Herod Đại đế ở phía bắc của khuôn viên Đền thờ và có tầm nhìn chỉ huy ra các khu vực xung quanh Đền thờ. Ngày nay, pháo đài Antonia là di tích nằm phía dưới khuôn viên của Trường Umariyya, đây là một trường Hồi Giáo, tại trường này có Chặng đầu tiên của con đường hành hương mang tiên là Via Dolorosa, con đường tưởng nhớ sự khổ nạn của Chúa Jesus.


PHÁO ĐÀI ANTONIANgười ta đặt chặng đầu tiên của tuyến đường Via Dolorosa vì tin rằng pháo đài Antonia chính là trường án Phi Lát nơi Chúa Jesus bị xét xử, nơi người Do Thái đòi giết Chúa Jesus, nơi Chúa chịu sỉ nhục. Ngay cạnh khu vực Pháo đài Antonia là cổng mái vòm Ecce Homo nằm trên chặng đường Via Dolorosa. Cổng này được đặt tên theo cụm từ nổi tiếng “Kìa Người” trong tiếng Latinh do Phi-Lát đã nói khi ông cho đám đông thấy Chúa Jesus (Giăng 19: 5).


Pháo đài Antonia ( tiếng Aramaic : קצטרא דאנטוניה) là một tòa thành do Herod Đại đế xây dựng và được đặt tên theo người bảo trợ của Herod là Mark Antony , là một pháo đài có chức năng chính là bảo vệ Ngôi đền thứ hai . Nó được xây dựng ở Jerusalem ở cuối phía đông của cái gọi là Bức tường thứ hai, ở góc tây bắc của Núi Đền thờ .


Pháo đài là nơi trú ngụ của một phần quân đồn trú La Mã ở Jerusalem. Người La Mã cũng cất giữ lễ phục của thầy tế lễ thượng phẩm trong pháo đài. Pháo đài là một trong những thành trì cuối cùng của người Do Thái trong Cuộc vây hãm Jerusalem (70 CN) , khi Ngôi đền thứ hai bị phá hủy.

Theo truyền thống, những người theo đạo Cơ đốc đã tin trong nhiều thế kỷ rằng khu vực lân cận Pháo đài Antonia là địa điểm của tòa án Phi-Lát , nơi Chúa Giê-su bị xét xử . Điều này dựa trên giả định rằng một khu vực bằng đá như bàn cờ La Mã được phát hiện bên dưới Nhà thờ Kết án và Tu viện của các Nữ tu Zion là “Ba-vê - vỉa hè” mà Giăng 19:13 mô tả là địa điểm xét xử Chúa Giê-su. “Phi-lát nghe lời đó, bèn dẫn Đức Chúa Jêsus ra ngoài, rồi ngồi trên tòa án, tại nơi gọi là Ba-vê, mà tiếng Hê-bơ-rơ gọi là Ga-ba-tha.”BA-VÊ – VỈA HÈ ANTONIA : PHẢN BIỆN KHẢO CỔ HỌC.


Pierre Benoit cựu giáo sư nghiên cứu Tân Ước tại École Biblique , đã xem xét lại kết quả của tất cả các cuộc khảo sát trước đây về vách đá phía tây bắc của Haram, về các nghiên cứu khảo cổ học về các địa điểm thuộc sở hữu của người Công giáo trong khu vực (Tu viện của các Nữ tu of Zion, Flagellation Monastery và St Anne Convent of the White Fathers ), cũng như các cuộc khai quật ở phía bắc của khu vực Struthion Pool , và công bố kết luận của ông vào năm 1971:


Điều tra khảo cổ chỉ ra rằng khoảng một thế kỷ sau thời kỳ được cho là của Chúa Giê-su chịu chết, khu vực này được xây dựng lại thành phía đông của hai quản trường thuộc thành phố mới do khởi xướng của Hadrian vào khoảng năm 130 CN. Có thể hình dung rằng sau khi Pháo đài Antonia bị phá hủy trong cuộc bao vây năm 70 CN, gạch lát vỉa hè của nó đã được tái sử dụng tại quảng trường của Hadrian. Tuy nhiên, ông cũng xem xét khả năng vỉa hè có từ thời Hadrian. Quảng trường phía đông của Aelia Capitolina được xây dựng trên Hồ bơi Struthion, được nhà sử học thế kỷ thứ nhất Josephus đề cập là tiếp giáp với pháo đài (Josephus, Chiến tranh Do Thái 5:11:4).


QUẢNG TRƯỜNG PHI -LÁT, NƠI CHÚA JESUS BỊ XÉT XỬ KHÔNG PHẢI TẠI ANTONIACó những tranh luận về văn bản và khảo cổ học chống lại việc xét xử Chúa Giêsu đang được thực hiện tại Pháo đài Antonia. Giống như Philo , Josephus làm chứng rằng các thống đốc La Mã đã ở trong Cung điện của Hê-rốt khi họ ở Giê-ru-sa-lem, và tiến hành các cuộc xét xử của họ trên vỉa hè ngay bên ngoài cung điện (Josephus, Những cuộc chiến tranh của người Do Thái , 2:14:8). Josephus chỉ ra rằng Cung điện của Hê-rốt nằm trên Ngọn đồi phía Tây ( Chiến tranh Do Thái , 5:2) và vào năm 2001, một số dấu tích của nó đã được tái khám phá dưới một góc của Tháp David . Do đó, các nhà khảo cổ học kết luận rằng vào thế kỷ thứ nhất, pháp quan —nơi ở của các thống đốc—ở trong cung điện hoàng gia cũ trên Đồi phía Tây, thay vì ở Pháo đài Antonia, ở phía đối diện thành phố.


Tuy nhiên, vì truyền thống vẫn giữ được sức mạnh của nó trong việc liên kết pháo đài với phiên tòa xét xử Chúa Giê-su, nên nơi mà nó từng đứng đóng vai trò là điểm khởi đầu của Via Dolorosa kỷ niệm việc Chúa Giê-su bị đóng đinh .


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comments


bottom of page