top of page
Tìm kiếm

CHẶNG V TRONG 14 CHẶNG ĐƯỜNG CHÚA CHỊU THƯƠNG KHÓ – SI MÔN THÀNH CYRENE GIÚP CHÚA JESUS VÁC THẬP GIÁXa hơn khoảng 25 m dọc theo Đường Al-Wad, đường Via Dolorosa rẽ phải. Ở góc, một hình đinh lăng trên ngưỡng cửa mang dòng chữ Latinh đánh dấu địa điểm mà Simon, một người đến từ Libya, đã tham gia vào Cuộc Khổ nạn của Chúa Jesus bằng cách vác Thánh Giá giúp cho Chúa. Ngày nay có một nhà nguyện dành cho Si-môn thành Sy ren nằm trên địa điểm của ngôi nhà đầu tiên của dòng Phanxicô ở Jerusalem.


NHÀ NGUYỆN MANG TÊN SI MÔN THÀNH SY-REN


Địa điểm truyền thống hiện tại của nhà ga thứ năm nằm ở cuối phía đông của phần phía tây của Via Dolorosa, liền kề với Nhà nguyện Simon of Cyrene ( Si-môn xứ Sy-ren), là một công trình của dòng Phanxicô được xây dựng vào năm 1895. Trên cánh cửa của nhà nguyện có ghi rõ tên của nhà nguyện nhằm đánh dấu chặng đường mà Si-môn xứ Sy-ren đã mang thánh giá giúp Chúa Jesus. Mặt tiền của nhà nguyện có năm điểm đáng chú ý là đá nghiêng hình đinh lăng , bảng đồng đánh dấu chặng thứ năm, dấu của các tu sĩ dòng Phanxicô và biển hiệu chặng đường Via dolorosa.


( Trạm thứ năm: Đá trong tường, được cho là có dấu tay của Chúa Giê-su )


Nhà nguyện thuộc về các tu sĩ dòng Phanxicô, như được biểu thị bằng biểu tượng trên mặt tiền của tòa nhà: “Thánh giá Giê-ru-sa-lem” bao gồm một cây thánh giá lớn với bốn cây thánh giá nhỏ hơn ở hai góc, cây thánh giá đã được dòng Phanxicô sử dụng; và biểu tượng của các tu sĩ dòng Phanxicô mô tả Chúa Giêsu và Thánh Phanxicô thành Assisi khoanh tay bên dưới chim bồ câu tượng trưng cho Chúa Thánh Linh. Theo truyền thống, từ 6:00 đến 8:00 sáng Thứ Hai Tuần Thánh tại Chặng Thứ Năm của Chặng Đàng Thánh Giá, có một số Thánh Lễ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau được cử hành lần lượt tại đây.


Câu chuyện Si-môn vác thánh giá thay Chúa Jesus được viết trong ba sách Ma-thi-ơ, Mác, Lu ca như trong Lu ca có chép “Khi chúng điệu Đức Chúa Jêsus đi, bắt một người xứ Sy-ren, tên là Si-môn, từ ngoài đồng về, buộc phải vác cây thập tự theo sau Ngài.” ( Lu-ca 23:26 ). Tại địa điểm này, những người lính La Mã đã buộc những người qua đường phải hỗ trợ những người đã bị kết án, khi họ bắt đầu chặng đường đi lên cuối cùng hướng tới ngọn đồi bị đóng đinh.


Trạm Thứ Năm: Bức phù điêu cho thấy Simon of Cyrene giúp vác thập giá


Trước thế kỷ 15, địa điểm này được coi là Ngôi nhà của Người nghèo, và được vinh danh là nhà ga thứ năm vì lý do đó; cái tên đề cập đến câu chuyện trong sách Lu-ca chương 16 về câu chuyện của La-xa-rơ và người giàu, la-xa-rơ này là một người ăn xin, và Dives là từ tiếng Latinh có nghĩa là [một người] Giàu có. Liền kề với Ngôi nhà được cho là của Người nghèo là một vòm trên đường; ngôi nhà trên vòm được cho là Ngôi nhà tương ứng của Người giàu. Tuy nhiên, những ngôi nhà được đề cập chỉ có từ thời Trung cổ, và câu chuyện về La-xa-rơ và người giàu hiện được nhiều người coi là một câu chuyện ngụ ngôn.


Biên tập bởi Mục vụ do thai Lời Sự Sống Việt Nam.


Comments


bottom of page