top of page
Tìm kiếm

CHẶNG X TRONG 14 CHẶNG ĐƯỜNG CHÚA CHỊU THƯƠNG KHÓ – CHÚA JESUS BỊ LỘT QUẦN ÁO.Năm Đài Thánh giá cuối cùng nằm bên trong Nhà thờ Mộ Thánh. Nếu cửa lên nóc nhà thờ mở, thì có thể đi đường tắt. Trên sân thượng, cánh cửa nhỏ thứ hai bên phải dẫn vào nhà nguyện phía trên của người Ethiopia. Các bước ở phía sau đi xuống nhà nguyện phía dưới của họ, nơi có một cánh cửa dẫn vào sân của Vương cung thánh đường Mộ Thánh.Năm Trạm nằm bên trong nhà thờ không được đánh dấu cụ thể.


Tuy nhiên, đám rước thứ Sáu quay trở lại dọc theo con đường ngoằn ngoèo và những bậc đá đến Souq Khan al-Zeit, rẽ phải sau khoảng 40 mét vào Souq al-Dabbagha. Sau khoảng 80m, chếch về bên phải, một cổng tò vò nhỏ có dòng chữ “Mộ Thánh” dẫn vào sân nhà thờ. Ở bên phải bên trong cửa chính của nhà thờ, 19 bậc thang dốc và uốn lượn dẫn đến các nhà nguyện được xây dựng trên đá Canvê .


Sau khi lên bậc cửa bên trong, ngay bên phải là cửa sổ nhìn vào một không gian nhỏ và nó gọi là Nhà nguyện của những người Franks (một cái tên theo truyền thống dành cho các tu sĩ dòng Phanxicô). Ở đây, nơi trước đây là lối vào bên ngoài của Calvary nơi đặt Trạm thứ Mười của con đường Via Dolorosa.


NHÀ NGUYỆN CỦA NGƯỜI FRANK – NHÀ NGUYỆN CỦA SỰ ĐAU KHỔ.


( Trạm thứ mười: Bên trong Nhà nguyện của Franks )

Nhà nguyện của Franks là một nhà nguyện nhỏ có từ thời Thập tự chinh vào thế kỷ thứ 12 bên trong Nhà thờ Mộ Thánh , theo truyền thống Cơ đốc giáo, chính tại đây Chúa Giê-su đã bị lột bỏ quần áo. Nhà nguyện này còn có các tên gọi là Nhà Nguyện của sự đau khổ, Nhà Nguyện của Bảy sự đau khổ của Đức Trinh Nữ Maria hoặc Nhà Nguyện Đức Mẹ Sầu Bi. Đây là trạm thứ 10 của 14 chặng đường Via Dolorosa .


( Trạm thứ mười: Nhà thờ Franks ở đầu các bậc thang, hiện đã đóng cửa. )

Nhà nguyện của Franks có cấu trúc hình vuông nhỏ với mái vòm màu xanh lam và các tấm lưới màu đỏ, nằm ở góc đông bắc của sân Mộ Thánh. Đây là nhà nguyện Thập tự chinh của Công giáo La Mã dành riêng cho Đức Mẹ Sầu Bi, từng được cung cấp lối vào độc quyền đến nhà nguyện đánh dấu Chặng thứ 10 của Thánh giá (nơi lột bỏ quần áo của Chúa Giêsu).


( Trạm thứ mười: Áp-ra-ham chuẩn bị giết Y-sác, khảm trên cửa sổ Nhà nguyện của người Frank )


Nhà nguyện này là cơ sở cuối cùng được xây dựng của quân Thập tự chinh đối với Nhà thờ Holy Sepulcher ( Nhà thờ Mộ Thánh )


Nhà nguyện của Franks nằm đối diện với mặt tiền của vương cung thánh đường được tiếp cận thông qua một loạt cầu thang với Nhà thờ Mộ Thánh. Ngày nay Nhà Nguyện đã trải qua nhiều thay đổi trong nhiều thế kỷ.


Nội thất của nhà nguyện khá trang trí công phu, đồ trang trí bên trong được làm qua nhiều thế kỷ. Trên bức tường phía đông treo một bức tranh mô tả "Ba Đức Mẹ" đang xem Chúa bị đóng đinh. Bên dưới bức tranh này có đặt một bàn thờ bằng gỗ thế kỷ 18 lịch sử. Gần đây, một nhóm những người phục hồi người Ý đã dọn sạch bàn thờ này và bức tranh mô tả Đức Mẹ và Thánh Gioan dưới Thánh giá.


Nhà nguyện có một bức tranh khảm trang trí tuyệt đẹp bao phủ lối vào, được làm bằng các khối thủy tinh màu, đá vôi tự nhiên và gốm sứ tráng men. Tại đây, nơi trước đây là lối vào bên ngoài của đồi Canvê, có Trạm thứ mười. Chỉ một mảnh nhỏ của bức tranh khảm trang trí ban đầu vẫn còn nguyên tại chỗ, mảnh tranh khảm còn lại vẫn nằm trên lối vào của đồi Canvê được đặc trưng bởi chất lượng thiết kế cực kỳ tốt.


Cửa sổ ở bức tường phía tây của nhà nguyện nhìn ra bên trong vương cung thánh đường. Các cột và đầu cột bằng đá cẩm thạch gần đây đã được làm sạch và làm mới cùng với sàn nhà nhiều màu. Những người Palestine trẻ tuổi từ Trung tâm khảm Jericho đã phục hồi những bức tranh khảm quý giá ở khoảng trống phía trên cửa sổ. Loại khảm này là một trong những ví dụ hiếm hoi kết hợp khảm thủy tinh, đá tự nhiên và gốm tráng men với nhau.


Cửa sổ bên trong nhà nguyện đồi Sọ (Golgotha), nơi được cho là Chúa Giêsu đã bị đóng đinh vào thập tự giá và là nơi cây thánh giá được dựng lên, cho tầm nhìn vào bên trong Nhà nguyện của người Frank. Cửa sổ này ban đầu là một lối vào thông qua Nhà nguyện được sử dụng để dẫn thẳng đến nhà nguyện Calvary.Nhà nguyện của Chính thống giáo Hy Lạp nằm ngay bên dưới Nhà nguyện của Franks được dành riêng cho Thánh Mary của Ai Cập, đến Jerusalem năm 29 tuổi và cải sang Cơ đốc giáo. Cánh cửa mở bên phải là lối vào nhà nguyện Ethiopia. Theo truyền thống, nhà nguyện này tọa lạc tại nơi mà Thánh Mary của Ai Cập đã bị một thế lực vô hình ngăn không cho vào Churh of Sepulcher vì tội lỗi của bà.


Từ sân của Nhà thờ Holy Sepulcher nhìn lên thì Nhà nguyện của người Frank ở bên phải. Trong thời kỳ thập tự chinh, một mặt tiền mới được xây dựng và một cầu thang ở bên phải dẫn đến hành lang ngoài được bao bọc ở hai bên bởi các cửa sổ có lưới sắt, dành riêng cho Đức Mẹ Sầu Bi.


Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comments


bottom of page