Tìm kiếm

CHIẾC NHẪN “NGƯỜI CHĂN HIỀN LÀNH” TÌM THẤY TỪ NHỮNG CỔ VẬT CỦA VỤ ĐẮM TÀU NGOÀI KHƠI SÊ-SA-RÊ ISRAEL


( Cảng biển Sê-sa-rê nơi tìm thấy xác tàu bị đắm )


Một khám phá hấp dẫn ngoài khơi bờ biển Israel đang mang lại những kho báu ngoạn mục. Hai vụ đắm tàu ​​được tìm thấy trên cùng một địa điểm, để lại rất nhiều những đồ tạo tác của người La Mã và Do Thái nằm rải rác dưới đáy đại dương. Những khám phá cổ xưa này đang cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về thế giới của hội thánh đầu tiên.


Đơn vị Khảo cổ Hàng hải của Cơ quan Cổ vật Israel đã phát hiện ra kho báu cổ xưa từ hai vụ đắm tàu ​​ngoài khơi bờ biển Caesarea ở Israel. Theo Jacob Sharvit và Dror Planer thuộc Đơn vị Khảo cổ Hàng hải của Cơ quan Cổ vật Israel, “Những con tàu có lẽ đã neo đậu gần đó và bị bão đánh đắm.”


Trong số các đồ tạo tác được tìm thấy có một chiếc nhẫn vàng đặc biệt có khắc hình “Chúa, Người Chăn Hiền Lành”. Đề tài về Người Chăn Hiền Lành là đề tài xuyên suốt Kinh Thánh, trong Cựu Ước, Ê-sai 40:11 nói rằng “Ngài sẽ chăn bầy mình như người chăn chiên; thâu các con chiên con vào cánh tay mình và ẵm vào lòng; từ từ dắt các chiên cái đương cho bú.”.


( Chiếc nhẫn "người chăn hiền lành" được tìm thấy trong số các cổ vật )


Hình ảnh “Chúa Giê-su là người chăn hiền lành” cũng là một trong những hình ảnh tượng trưng sớm nhất được sử dụng trong Cơ đốc giáo. Chính Chúa cũng đã nói “Ta là người chăn hiền lành; người chăn hiền lành vì chiên mình phó sự sống mình.” Giăng 10:11.


Chiếc nhẫn “Người Chăn Hiền Lành” được phát hiện gần cảng Caesarea, một địa điểm có ý nghĩa quan trọng trong truyền thống Cơ đốc giáo vì đây là một trong những trung tâm Cơ đốc giáo sớm nhất và là nơi tọa lạc của một trong những cộng đồng Cơ đốc giáo đầu tiên.


Lúc đầu, chỉ có người Do Thái thuộc về cộng đồng này và chính tại đây, sứ đồ Phi-e-rơ đã làm phép báp têm cho Cột nây một thầy đội ở tại thành Sê-sa-rê như trong Công vụ 10 có chép.


Ngoài ra còn có nhiều những cổ vật có giá trị khác được tìm thấy bao gồm hàng trăm đồng xu La Mã bằng bạc và đồng từ giữa thế kỷ thứ ba CN và khoảng 560 đồng xu bạc từ thời Mamluk thế kỷ 14. Một bức tượng bằng đồng có hình đại bàng tượng trưng cho sự cai trị của La Mã và một bức tượng nhỏ của một người La Mã kịch câm trong một chiếc mặt nạ truyện tranh.


Phần còn lại dưới nước cũng bao gồm các vật dụng cá nhân hiếm hoi của các nạn nhân vụ đắm tàu. Trong số đó có một viên đá quý màu đỏ tuyệt đẹp có chạm khắc một cây đàn lia. Đàn lia trong truyền thống Do Thái được gọi là Kinor David ('Đàn cầm của Đa-vít.) Theo 1 Sa-mu-ên 16:23, Vua Đa-vít chơi đàn hạc cho Sau-lơ, “Vậy, khi Đức Chúa Trời khiến ác thần nhập vào Sau-lơ, thì Đa-vít lấy đàn và gảy. Sau-lơ bèn được an ủi, lành mạnh, và ác thần lìa khỏi người.”


( cổ vật hình đàn của vua Đa-vít )


Theo Eli Eskozido, Giám đốc Cơ quan Cổ vật Israel, “Các bờ biển của Israel có rất nhiều địa điểm và được phát hiện là tài sản di sản văn hóa quốc gia và quốc tế vô cùng quan trọng. Chúng cực kỳ dễ bị tổn thương, đó là lý do tại sao Cơ quan Cổ vật Israel tiến hành các cuộc khảo sát dưới nước để xác định vị trí, giám sát và trục vớt bất kỳ cổ vật nào.”


Nguồn CBN


Biên dịch Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


#mucvudothai

#hoithanhloisusongvietnam

#khảo_cổ_kinh_thánh