Tìm kiếm

DO THÁI - XỨ SỞ DIỆU KỲ

Từ đột phá khoa học kỹ thuật đến các kỳ quan cổ đại; từ vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ đến các giải Nobel, thành tựu xã hội… rất nhiều điều để cảm tạ Thượng Đế về đất nước Israel/Y-sơ-ra-ên/Do Thái của Kinh Thánh xưa và nay.


Phần I: VÙNG ĐẤT ĐƯỢM SỮA & MẬT

1. Đượm sữa và mật (Exodus/Xuất Ai-cập Ký 3:8)

Bò của người Do Thái có năng suất cao nhất thế giới, trung bình mỗi con cho khoảng 11.567kg sữa/năm; họ cũng đã chia sẻ bí quyết chăn nuôi với các nước khác, trong đó có Việt Nam.

2. Biến hoang mạc thành vườn Eden

Người Do Thái đã biến hoang mạc thành những vườn cây ăn trái, rau củ và hoa tại các hoang mạc Negev, Arava… Xuất khẩu hơn 1,3 tỷ USD/năm, giữ nhiều kỷ lục thế giới về xuất khẩu nông nghiệp.

3. Ngôn ngữ chính

Tiếng Hebrew/Hê-bơ-rơ là một trong 2 ngôn ngữ chính; còn lại là Arab/Ả-rập - ngôn ngữ duy nhất trên thế giới “đã chết mà nay lại sống” (Luke/Lu-ca 15:32) và được đưa vào sử dụng trở lại.

4. Nghỉ ngơi tuyệt đối trong ngày Sabbath/Sa-bát

Mỗi tuần, cả nước được nghỉ ngơi hoàn toàn vào ngày Sabbath. Thậm chí các phương tiện vận chuyển cũng dừng lại, cửa hàng đóng cửa, gia đình tụ họp nhau cho bữa ăn ngày Sabbath.

5. Mức sống, giáo dục và tuổi thọ trung bình cao ngất

Do Thái là đất nước có tiêu chuẩn sống cao; lĩnh vực giáo dục được đầu tư nhiều nhất; tuổi thọ trung bình của người Do Thái thuộc vào hàng cao nhất thế giới; kinh tế phát triển nhất khu vực Trung Đông. 

6. Quê hương không của riêng ai

Do Thái là quê hương của nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa; là đất nước của  Cơ đốc giáo và Hồi giáo; rất nhiều người tị nạn đến từ Sudan và các nước châu Phi.

7. Đội “phản ứng nhanh” hỗ trợ cứu nạn

Trong những thời điểm khủng hoảng quốc tế, các đội cứu trợ khẩn cấp của Do Thái thường có mặt đầu tiên để giúp đỡ cộng đồng.

8. Albert Einstein từng được đề cử Tổng thống

Nhà bác học lừng danh Albert Einstein từng được đề cử cho chức tổng thống đầu tiên của Do Thái nhưng ông từ chối.

9. Tự do, an toàn khi thờ phượng Chúa

Cơ đốc nhân Do Thái có thể thờ phượng Chúa một cách an toàn tại đất nước mình - một sự tự do không dễ có tại nhiều nước Trung Đông.

10. Tuyệt đối tuân thủ luật pháp

Không giống như lãnh đạo các quốc gia khác ở Trung Đông, các nhà lãnh đạo Do Thái bị buộc phải tuyệt đối tuân thủ luật pháp, họ sẽ vào tù nếu bị kết tội, như trường hợp cựu Tổng Thống Moshe Katsav.

11. Đất nước của cây xanh

Do Thái là một trong 2 đất nước bước vào thế kỷ mới với mạng lưới cây xanh dày đặc và ngày càng tăng.

12. Tiền giấy chữ nổi dành cho người mù

Do Thái là đất nước duy nhất trên thế giới có một đoàn nghệ thuật mà trong đó tất cả nghệ sĩ đều là những người điếc và mù. Tiền giấy của Do Thái có in chữ nổi dành cho người mù.

13. Bức tường thành của Nehemiah/Nê-hê-mi

Ở Do Thái, chúng ta có thể nhìn thấy bức tường thành từ thời tiên tri Nehemiah tại Jerusalem/Giê-ru-sa-lem, du khách có thể đi bộ qua những đường ống nước mà ông đã xây trong thành David/Đa-vít.

14. Đền thờ “in dấu” Chúa Jesus

Ở Do Thái, chúng ta có thể thấy phần còn lại của đền thờ thứ hai mà Đức Chúa Jesus đã bước vào.

15. Đi thuyền trên hồ Galilee/Ga-li-lê

Ở Do Thái, du khách có thể đi thuyền trên biển hồ Galilee, ngắm những chiếc thuyền cổ cả nghìn năm tuổi.

Phần II: BIỂN CHẾT &… KEM DƯỠNG DA!16. Trượt tuyết trên đỉnh Hermon/Hẹt-môn

Ở Do Thái, chúng ta có thể bơi với cá heo tại thành phố Eilat, trượt tuyết trên đỉnh Hermon - trái núi đẹp và cao nhất xứ Syria/Sy-ri, cao hơn mặt biển 3.000m; nơi phát nguyên của sông Jordan/Giô-đanh; phía Đông Bắc thuộc địa phận Israel chiếm từ đời Moses/Môi-se và Joshua/Giô-suê (Giô-suê 11:3-17; 12:1, 5; 13:5; 1 Sử ký 5:23).

17. Biển chết/Dead Sea và… kem dưỡng da!

Biển chết là vùng thấp nhất trên trái đất. Biển có các khoáng chất đặc biệt có tác dụng nuôi dưỡng làn da. Bởi thế, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến để được dùng thử! Kem dưỡng da ở đây nổi tiếng hiệu quả. Biển Chết để các làn da bị lão hóa được sống!18. Những bộ não khổng lồ

Do Thái cho đến nay vẫn là dân tộc sản sinh ra nhiều giải Nobel - giải thưởng danh giá ở nhiều lĩnh vực, đóng góp rất lớn cho sự phát triển của con người - và nhiều báo cáo khoa học nhất thế giới hàng năm.


19. Quốc gia tự do

Có rất nhiều vấn đề trên đất nước Do Thái, nhưng người dân vẫn có thể tự do bàn luận và phản biện công khai. Báo chí Do Thái cũng không hạn chế hay ‘biên tập’ những lời chỉ trích. Có thể nói đây là một quốc gia tự do.

20. Tấm lòng của Chúa

Hàng ngàn người Syria (vốn là kẻ thù truyền kiếp của người Do Thái) đã được điều trị tại các bệnh viện Do Thái trong suốt những năm gần đây. Trên thực tế, trẻ em các nước lân cận - Syria, Gaza, Iraq, Kurdistan… - luôn nhận được sự chăm sóc y tế từ Israel.

21. Dẫn đầu về cách mạng nông nghiệp

Phương pháp tưới đúng và đủ mang tính cách mạng được phát minh ở Do Thái đã giúp nhiều quốc gia vừa cải thiện tình trạng thiếu nước trầm trọng, vừa nông nghiệp hóa các vùng đất sa mạc khô cằn.

22. Khá bảo thủ ở một số lĩnh vực

Do Thái là đất nước đầu tiên cấm người mẫu mặc áo váy size 0! (thời trang dành cho người siêu gầy, siêu mỏng - BTV).

23. Bình đẳng giới

Phụ nữ Do Thái được hưởng những cơ hội giáo dục tốt nhất tại vùng Trung Đông. Bà Golda Meir – người Do Thái - là nữ thủ tướng thứ 3 trên thế giới; 44% luật sư ở Do Thái là phụ nữ…

24. Lập quốc 4 lần

Quốc gia Do Thái được thành lập đến 4 lần: phê chuẩn số 22 hội nghị San Remo năm 1920 có tính ràng buộc quốc tế, được sự phê duyệt của tất cả 51 ban trong liên đoàn các quốc gia năm 1922 “Mandate for Palestine”, nghị quyết 181 của Liên Hiệp Quốc thông qua 1947, và tuyên ngôn độc lập 1948.

25. Du lịch biển

Do Thái có đến 137 bãi biển chính thức, và biển Đỏ có nhiều bãi san hô tuyệt đẹp với rất nhiều cá, thú vị cho các chuyến du lịch lặn biển, thưởng thức seafood…

26. Hệ thống tên lửa phòng thủ Iron Dome

Để bảo vệ đất nước Do Thái trước mọi sự tấn công, chính phủ đã đã thiết kế hệ thống tên lửa phòng thủ “Iron Dome”, bắn hạ được các tên lửa hướng vào đất nước này với độ chính xác cao khi chúng vẫn đang còn trên không!

27. Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Các khảo sát, nghiên cứu cho thấy Do Thái là một trong những nơi nuôi dạy trẻ tốt nhất thế giới, và là một trong những đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

28. Dân trí cao 

Người Do Thái có tỷ lệ học đại học cao nhất, có số lượng bằng phát minh sáng chế cao nhất thế giới.

29. Trường đại học tốt nhất thế giới

Đại học Technion tại Haifa đứng thứ 78 trong các trường đại học tốt nhất thế giới, một trong số 25 trường kỹ thuật hàng đầu - theo tạp chí Business Insider 2012.

30. Vận động chống bạo lực tình dục

Hoa hậu thế giới năm 1988 người Do Thái - Linor Abargil - sau vụ tai nạn về tình dục, cô đã trở thành một nhà vận động chống bạo lực tình dục lừng lẫy.

Phần 3: 'TUYỂN DÂN' ĂN GÌ?31. Ẩm thực 'hoàn mỹ'

Chế độ ăn uống thông minh, đảm bảo sức khỏe là một trong những yếu tố khiến người Do Thái có trí tuệ vượt trội so với các dân tộc khác. 

'Kosher' nghĩa là hoàn mỹ, là nguyên tắc chế biến và nghi thức ăn uống chính thống của người Do Thái toàn thế giới, được chế biến và giám sát nghiêm ngặt theo nguyên tắc Kosher: Chỉ ăn những con vật có móng guốc chẻ, là động vật ăn cỏ và nhai lại như dê, bò, cừu; các loại cá có vảy; gia cầm có cánh như gà, vịt, ngỗng, gà lôi, bồ câu; không ăn thịt lợn, các loại bò sát, cá da trơn...

32. Ưu tiên phát triển con người

Do Thái đứng thứ 19/187 quốc gia về chỉ số phát triển con người.

33. Khoa học - Kỹ thuật đột phá 

Nhiều phát triển đột phá trong các ngành khoa học - kỹ thuật - y học - phần mềm… các phương pháp điều trị HIV, ung thư, động kinh, tự kỷ… Tỷ lệ người Do Thái tham gia nghiên cứu khoa học và công nghệ, đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm quốc nội lớn nhất thế giới. Do Thái cũng là quốc gia có tỷ lệ máy tính gia đình/đầu người cao nhất thế giới.

34. Đất nước xuất khẩu hoa

Hoa được xuất khẩu số lượng lớn từ Do Thái, trở thành một trong số nước xuất khẩu hoa toàn cầu.

35. Hạn chế nhập khẩu lương thực, tự sản xuất thực phẩm sạch

Do Thái có thể sản xuất 95% nhu cầu lương thực cho riêng mình. Công ty Biobee - Do Thái gây giống và bán các loại côn trùng kiểm soát dịch hại, nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Cà chua anh đào nổi tiếng của Do Thái được trồng trên hoang mạc. Các nhà nghiên cứu Do Thái cũng đã trồng thành công các loại cây 2.000 năm tuổi.

36. Dẫn đầu về công nghệ năng lượng mặt trời

Do Thái dẫn đầu về công nghệ năng lượng mặt trời, 90% gia đình Do Thái nấu nướng bằng năng lượng mặt trời.

37. Hệ thống đường hầm ngắn nhất thế giới

Thành phố Haifa có hệ thống đường hầm ngắn nhất thế giới: chỉ để lên xuống núi Carmel chỉ trong 6 điểm dừng.

38. Giao thông công cộng rẻ, hiệu quả, kèm wifi miễn phí

39. Mỗi trạm xe bus một thư viện

“Thư viện điểm dừng xe bus” - cung cấp sách miễn phí tại các điểm dừng cho mọi người đọc và trao đổi. Hành khách có thể đọc câu Kinh Thánh này tại các trạm xe bus: “Các con phải đứng dậy trước mặt người tóc bạc, tôn kính người già cả và kính sợ Đức Chúa Trời của các con. Ta là Đức Giê-hô-va” (Leviticus/Lê-vi 19:32).

40. Tên đường: tên các anh hùng đức tin trong Kinh Thánh

Nhiều đường phố Do Thái được đặt tên theo những vị anh hùng trong Kinh Thánh như Abraham/Áp-ra-ham, David/Đa-vít, Salomon/Sa-lô-môn, Samson/Sam-sôn…

41. Cả nước đọc sách, đặc biệt là Kinh Thánh

Do Thái là đất nước rất thích đọc sách. Ngay Thủ tướng cũng phải đi học Kinh Thánh như thường dân, và trích dẫn Kinh Thánh trong các lời phát biểu...

42. Đất nước của giải Nobel

Người Do Thái giành hầu hết các giải Nobel quốc tế (ở hầu hết các lĩnh vực) và nhiều hơn tất cả các nước Trung Đông gộp lại.

43. Cha đẻ của Whatsapp, Viber, Waze...

Nhiều ứng dụng điện thoại thông minh như Whatsapp, Viber, Waze... đã được sáng chế tại Do Thái. Ngoài ra, các sản phẩm hộp thư thoại, tin nhắn tức thời và thiết bị lưu trữ dữ liệu/Flash driver - tất cả đều bắt đầu tại Do Thái.

44. Sản xuất nước uống từ không khí loãng

Công ty Do Thái EWA đã phát triển công nghệ sản xuất nước uống từ không khí loãng. 

45. Quốc gia khởi nghiệp

Do Thái có tỷ lệ doanh nhân cao nhất thế giới, mang biệt danh “Quốc gia khởi nghiệp”/Start-up Nation.

Phần 4: VƯỜN ĐỊA ĐÀNG CỦA CÁC LOÀI CHIM46. Thành phố của các bậc thầy cờ vua

Thành phố Beersheba/Bê-e-sê-ba của Do Thái có nhiều bậc thầy cờ vua nhất thế giới.

47. Thành phố của các loài chim

Thành phố Eilat và phía nam đất nước là thiên đường của các loài chim và những người chơi chim. Do Thái có tuyến đường chim bay mật độ cao nhất thế giới: khoảng 500 triệu con chim di cư bay ngang không phận đó.

48. Ngắm sa mạc

Ngắm cảnh sa mạc Do Thái sáng trưa chiều tối là điều tuyệt vời, thu hút du khách và cả dân bản xứ.


Sa mạc Negev


Sa mạc Judea. Photo: Maor Kinbursky

49. Chia sẻ lợi ích cộng đồng

Có khoảng 273 khu định cư tại Israel, nơi mọi người cùng chung sống, làm việc và chia sẻ lợi ích lao động tập thể.

50. Đất nước của bảo tàng

Tuy đất nước nhỏ bé và mới lập quốc chưa được bao lâu, Do Thái là một trong số đất nước có số lượng bảo tàng nhiều nhất thế giới.

51. Nằm trong tham vọng chinh phục của các đại đế

Alexander đại đế được cho là đã đến Do Thái năm 333 trước Chúa Giáng Sinh - hình vẽ trên các hang động tại Rosh Hanikra cho biết. Napoleon và vua Richard cũng đã đến đất nước này với hy vọng chinh phục nhưng bất thành.

51. Tuyển dân

Dù có lịch sử chìm nổi, Đức Chúa Trời chưa bao giờ quên đất nước và dân tộc Do Thái. Chúa đã giúp họ giành chiến thắng một cách kỳ diệu trước kẻ thù đông đảo, hùng mạnh hơn họ gấp trăm nghìn lần trong suốt chiều dài lịch sử. Cánh tay Thượng Đế luôn giang ra giúp họ tránh khỏi nạn diệt chủng hết lần này đến lần khác.

52. Đất nước Cơ đốc giáo

Tại Do Thái, số người tiếp nhận Chúa Jesus tăng gấp 3 lần mỗi thập kỷ kể từ năm 1948, cho đến nay đã có hơn 30.000 tín hữu.

(Tiếp theo và hết)

--

NCMV. dịch

(Nguồn: oneforisrael.org; Ảnh: Pinterest)