top of page
Tìm kiếm

GEN THẦY TẾ LỄ CÁC XÁC NHẬN TẦNG LỚP QUÝ TỘC CỦA DO THÁI NGÀY NAY.Người Do Thái có một tầng lớp quý tộc và những quý tộc này chính là kohanim , những thầy tế lễ đã từng phục vụ trong Đền thờ Jerusalem . Với người Do Thái thì Kohen (dạng số ít của kohanim ) cũng giống như bất kỳ nam tước, hầu tước hay công tước nào của Châu Âu— nhưng không hoàn toàn đúng, cùng với đó là những phụ tá của họ, những người Lê-vi .


Chi phái được coi là tầng lớp quý tộc tại Do Thái từ ban đầu không phải bởi văn hóa hay truyền thống theo cách tự nhiên con người. Theo Kinh Thánh thì Gia -cốp có mười hai người con trai. Các con trai của Gia-cốp chính là người sáng lập ra một trong mười hai chi phái Y-sơ-ra-ên . Mỗi chi phái có một lãnh thổ riêng biệt, ngoại trừ chi phái Lê-vi. Trong cuộc Xuất hành , khi dân Y-sơ-ra- ên làm tượng thờ con bò vàng (Xuất 32 ), chỉ có người Lê-vi từ chối thờ nó. Kết quả là, họ được bổ nhiệm làm đầy tớ cho Đức Chúa Trời, một trách nhiệm cao quý, một vị trí cao trọng. Cũng bởi điều đó mà những thầy tế lễ và những người phục vụ thuộc chi phái Lê-vi trở nên những người được tôn trọng và trở thành tầng lớp quý tộc của Do Thái. Trong số các thành viên của bộ tộc này, những người là hậu duệ của A-rôn , anh trai của Môi-se , đã trở thành kohanim . A-rôn là kohen đầu tiên , và cũng là thầy tế lễ thượng phẩm đầu tiên .


Kể từ đó, nhiều người Do Thái đã tự nhận mình là người Lê-vi ( levi 'im) hoặc kohanim . Trong suốt nhiều thế kỷ cho đến thời hiện đại, những người Do Thái này tự nhận mình là hậu duệ đơn giản vì cha của họ. Nhưng có phải những mối liên hệ giữa các bộ lạc này chỉ là một vấn đề của văn hóa dân gian và truyền thống? Những tuyên bố như vậy có thể thực sự được chứng minh không?


( Dấu hiệu trên mộ của một Kohanim )

DNA THIÊN CHÚA.


Ngày nay với và chìa khóa là xét nghiệm DNA, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng những Kohani đều có một gen chung mang tên Y Alu Polymorphism (YAP). Theo đó, tất cả kohanim trên thực tế là hậu duệ của Aaron, thì tất cả chúng phải có cùng các đặc điểm di truyền. Trong các nghiên cứu khác nhau đã được thực hiện với đàn ông Do Thái ở nhiều nơi trên thế giới, cả Ashkenazim và Sephardim , hơn 98% những người tự nhận là kohanim được phát hiện có dấu hiệu nhiễm sắc thể Y Alu Polymorphism (YAP). Nguyên tắc là nhiễm sắc thể Y của nam giới không thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Giáo sư Karl Skorecki, giám đốc khoa Thận và Y học phân tử tại Khoa Y tại Technion ở Haifa, đã được trích dẫn trên tờ Jerusalem Post rằng: “Nghiên cứu cho thấy có một Gen mang tính truyền thống 3.000 năm tuổi là đúng và có một đối tác sinh học.Lời giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất cho biết có phải là Kohanim hay không là ở nhiễm sắc thể Y của Aaron. ”. Tiến sĩ Henry Ostrer, chủ nhiệm Chương trình Di truyền Người tại Đại học New York, đã xác nhận kết luận này.


Trên thực tế, hiện nay có một Hiệp hội Kohanim quốc tế với hàng nghìn kohanim ở nhiều nơi trên thế giới được đăng ký trong cơ sở dữ liệu máy tính. Nó đang được mở rộng để bao gồm cả những người Lê-vi.

Điều quan tâm đặc biệt khi người ta phát hiện ra rằng cả Ashkenazi và Sephardi kohanim đều có chung một bộ dấu hiệu di truyền. Điều này chỉ ra rõ ràng rằng dòng di truyền có trước sự phát triển riêng biệt của hai cộng đồng, bắt đầu vào khoảng năm 1000 CN, và chỉ ra rằng hai cộng đồng là một bộ phận của cùng một người. Kết luận là truyền thống xác định mình là một kohen trên thực tế phù hợp với thực tế di truyền và liên kết trực tiếp tất cả các kohanim với một tổ tiên chung. Tính chính xác của những phát hiện này phần lớn là do tỷ lệ kết hôn giữa người Do Thái Diaspora và thị tộc rất thấp trong lịch sử. Đó cũng là do thực tế là những người chuyển đổi không bao giờ có thể trở thành kohanim, và tư cách là một kohen chỉ được truyền từ cha sang con trai. Do đó, tập hợp các dấu hiệu nhiễm sắc thể Y được gọi là Cohen Modal Haplotype vẫn khá nhất quán và chỉ ra nguồn gốc từ một tổ tiên chung.


THẦY TẾ LỄ HAY NHỮNG KOHANIM CÓ NGHĨA LÀ GÌ?Những thầy tế lễ ở Do Thái hay những Kohanim có nhiều những đặc quyền đi kèm nhưng những hạn chế đối với kohanim là rất nhiều. Các kohanim có đặc quyền được gọi với bí danh đầu tiên để nói lời chúc phúc đối với Torah trong các buổi lễ tôn giáo. Ngoài ra còn có đặc ân để nói lời chúc phúc của linh mục. Ở Israel, và trong các giáo đường Sephardic ở Diaspora, phước lành này được cầu nguyện hàng ngày (hoặc hàng tuần). Trong các cộng đồng Ashkenazi ở Diaspora, nó được truyền tụng vào các ngày lễ lớn của người Do Thái.


Tuy nhiên, tất cả các đặc quyền đều đi kèm với một cái giá, và rất nhiều hạn chế đối với kohanim . Trong số những hạn chế này có những hạn chế được thiết kế để duy trì những gì được gọi là sự tinh khiết trong nghi lễ, vì kohanim hình thành một trật tự thánh trong Đền thờ Jerusalem. Sau khi Ngôi đền thứ hai bị phá hủy vào năm 70 CN, nhiều luật lệ và tập tục vẫn được duy trì trong Đạo Do Thái truyền thống, ngoại trừ những luật lệ chỉ có thể được tuân theo khi có sự hiện diện thực sự của Đền thờ.


Kohanim bị cấm tiếp xúc với xác chết, tham gia tích cực vào đám tang, hoặc thậm chí ở dưới cùng một mái nhà với xác chết, trừ trường hợp người thân qua đời. Điều này bao gồm việc vào bất kỳ nơi nào có xác chết, chẳng hạn như nghĩa trang. Nam giới bị cấm kết hôn với một phụ nữ đã ly hôn hoặc một người cải đạo. Việc không tuân theo các điều cấm kết hôn không làm mất hiệu lực của hôn nhân, nhưng kohen mất địa vị của mình miễn là anh ta đã kết hôn, và con cái của anh ta từ mối quan hệ đó không có tư cách của một kohen .

Mặc dù Đền thờ không còn tồn tại và các kohanim không còn thực hiện các nghi lễ cổ xưa vốn là một phần không thể thiếu trong việc thực hành Đền thờ, nhưng người Do Thái đang chờ đợi việc Đền thờ sẽ được xây dựng lại.


Vợ hoặc con gái chưa kết hôn của một kohen có địa vị ở một mức độ nhất định của một kohen , mặc dù cô ấy không có tất cả các nhiệm vụ, quyền lợi, trách nhiệm và các hạn chế của một kohen .


Đàn ông và phụ nữ Do Thái là người Do Thái vì mẹ của họ là người Do Thái. Tuy nhiên, với người Lê-vi thì một Kohen sẽ bắt nguồn từ cha của họ. Khi một người phụ nữ kết hôn, cô ấy sẽ theo gia đình chi phái của chồng mình (Kohen, Levi hoặc Israel) bất kể địa vị của cha cô ấy như thế nào. Bất kỳ đứa con nào của cuộc hôn nhân này sẽ lấy thân phận bộ tộc của chúng từ cha chúng, không phải mẹ chúng, giống như mẹ chúng lấy địa vị của mình từ chồng sau khi kết hôn. Nếu cặp vợ chồng nhận con nuôi, họ sẽ không nghiễm nhiên theo đạo Do Thái của người mẹ, cũng không phải theo đạo Do Thái của người cha.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


#mucvudothai #hoithanhloisusongvietnam #gen_thiên_Chúa

bottom of page