Tìm kiếm

JERUSALEM VÀ NÚI ĐỀN NHƯ THẾ NÀO TRONG THẾ GIỚI HỒI GIÁO VÀ DO THÁI GIÁO.Đất nước Israel hiện nay đang trải qua một làn sóng khủng bố khi mà những người Hồi Giáo kỷ niệm tháng lễ Ramadan. Năm nay, như thường lệ, người Hồi Giáo đã kêu gọi tập hợp để bảo vệ sự tôn nghiêm của khu vực tranh chấp nóng bỏng. Những người cực đoan thu thập đá và đạn dược để tích trữ trong chính nhà thờ Hồi giáo. Đá và những chai tẩm xăng dầu được ném từ nhà thờ Hồi giáo và Núi Đền, tấn công những người thờ phượng Do Thái ở bên dưới.


Tại Jerusalem, nhiều những người Do Thái đã bị thiệt mạng bởi khủng bố trong thời gian ngắn, bạo loạn xảy ra tại Núi Đền và cuối cùng Người Do Thái đã bị chính phủ Israel cấm hoàn toàn không được đặt chân lên Núi Đền. Những điều này với người Hồi Giáo như là những hành động để bảo vệ thế giới Hồi giáo trước những người Do Thái Giáo nhưng Jerusalem và Núi Đền thực sự là gì đối với Hồi Giáo?


JERUSALEM HOÀN TOÀN KHÔNG ĐƯỢC ĐỀ CẬP TRONG KINH QUR'AN


Jerusalem và vùng đất thánh là vĩnh cửu đối với dân Israel người Do Thái có một lịch sử lâu đời đối với Jerusalem. Thành phố thánh được đề cập trong Kinh thánh tiếng Do Thái khoảng 669 lần, và trong Tân ước 161 lần, nhưng nó KHÔNG ĐƯỢC ĐỀ CẬP ĐẾN DÙ CHỈ MỘT LẦN trong Kinh Qur'an của Hồi Giáo. Có một sự nhầm lẫn kỳ lạ khi mà người ta thời coi Nhà thờ mái vòm màu vàng ( Dome of the Rock ) ngay trung tâm Núi Đền là địa điểm linh thiêng nhất đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo, nhưng trên thực tế, nó không dành cho cả hai tôn giáo! Mái vòm vàng đã trở thành biểu tượng đặc trưng của Jerusalem.Tuy nhiên, nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ( nhà thờ chính của Hồi Giáo tại Jerusalem ) lại chính là nhà thờ có các các mái vòm màu xám nằm ở phía nam của quảng trường.


( Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa chính là nơi có mái vòm màu xám ngay bên cạnh )


Chính nhà thờ Hồi giáo này đang là tâm điểm chú ý trong những rắc rối vừa qua. Các truyền thống sau này cho rằng Mohammed đã đi lên thiên đường trên một con ngựa từ Núi Đền, nhưng trung tâm thực sự của đạo Hồi là thánh địa Mecca ở Ả Rập Xê Út. Khi người Hồi giáo cầu nguyện trên Núi Đền, họ quay lưng về phía Nhà Thờ Vòm đá, đối mặt với Thánh địa Mecca, giống như mọi người Hồi giáo khác.


NÚI ĐỀN LÀ ĐỊA ĐIỂM LINH THIÊNG NHẤT TRONG ĐẠO DO THÁI, KHÔNG PHẢI BỨC TƯỜNG PHÍA TÂY


Người ta thường tin rằng Bức tường phía Tây (“Bức tường Than khóc”) là địa điểm linh thiêng nhất đối với người Do Thái. Nhưng điều này là sai vì với Do Thái Giáo thì địa điểm linh thiêng nhất của họ chính ngay bên trong Nhà thờ mái vòm màu vàng ( Dome of the Rock ) nơi mà họ tin là nơi chí thánh, tại đó có Đá Nền Tảng nơi Áp-ra-ham đã dâng Ysac là của lễ. Bởi vì người Do Thái, và các Cơ đốc nhân, bị cấm cầu nguyện hoặc mang Kinh Thánh lên Núi Đền, vì vậy bức tường phía tây mới trở nên nơi linh thiêng thứ hai tại đây.


Ngay trung tâm của Núi đền bên trong nhà thờ mái vòm mới là nơi linh thiêng, nơi gần Chúa nhất, nơi mà người Do Thái có thể thoải mái cầu nguyện với Chúa và là nơi từng là địa điểm của các Đền Thờ Do Thái. Khu vực Đền thờ đã bị “dân ngoại giày đạp” như Chúa Giê-su đã tiên tri về điều đó, “cho đến chừng nào các kỳ dân ngoại được trọn.” (Lu-ca 21:24).


Kinh Thánh chép “Ngươi không được giết con sinh về lễ Vượt qua trong một thành nào mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho ngươi; NHƯNG CHỈ trong nơi mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi sẽ chọn để danh Ngài ở; ấy là nơi mà ngươi phải giết con sinh về lễ Vượt qua, vào lối chiều, vừa khi mặt trời lặn, nhằm giờ mà ngươi đã ra khỏi xứ Ê-díp-tô.” ( Phục truyền 16: 5-6 ) vì vậy một nơi “Chúa chọn” để dâng của lễ là rất ý nghĩa với người Do Thái. Thực tế hiện nay có một tổ chức có tên Chozrim Lahar (Trở lại Núi Đền) đang cung cấp khoản bồi thường tài chính cho bất kỳ ai bị bắt trong khi cố gắng lên Núi Đền để dâng một Con Chiên Vượt Qua vào Lễ Vượt Qua theo lệnh Kinh Thánh.


NGAY BÂY GIỜ, NGƯỜI HỒI GIÁO TIN LÀ THỜI ĐIỂM SỤP ĐỔ CỦA ISRAEL.Hiên nay, đã có những lời kêu gọi giết người từ người Hồi Giáo và những người tụ tập trên Núi Đền. Phần lớn người Palestine tin rằng Israel sẽ sụp đổ trong năm nay theo một lời tiên tri đang được lưu truyền rộng rãi — hơn nữa, tháng Ramadan được cho là thời điểm quan trọng để nhà nước Do Thái bắt đầu sụp đổ. 73% người Palestine được thăm dò ý kiến ở Bờ Tây và Dải Gaza tin rằng Kinh Qur'an bao gồm một lời tiên tri về sự sụp đổ của nhà nước Israel.


“Lời tiên tri này được đưa ra bởi một học giả Hồi giáo nổi tiếng ở Bờ Tây Palestine, Tiến sĩ Bassam Jarrar, một nhà lãnh đạo tinh thần lâu năm của Hamas và là một biểu tượng YouTube, với gần 700.000 người đăng ký. Jarrar dựa trên dự đoán của mình dựa trên một số câu Kinh thánh và dựa trên các phép số học phức tạp. Lý thuyết của ông không phải là mới. Ông đã tiên tri từ năm 1992, và năm 1996 đã xuất bản một cuốn sách đưa ra nền tảng cho lý thuyết. Theo đó “lời tiên tri” của Jarrar thì sự sụp đổ của Israel dự định sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2022 ”. (Ori Nir, HaAretz)


Tuy nhiên, thời hạn của lời tiên tri này đã sắp kết thúc


Thi Thiên 121:4 có chép “Đấng gìn giữ Y-sơ-ra-ên Không hề nhắm mắt, cũng không buồn ngủ.” “Hãy cầu hòa-bình cho Giê-ru-sa-lem; Phàm kẻ nào yêu-mến ngươi sẽ được thới-thạnh.” (Thi-thiên 122:6)


Thật vậy, Đức Chúa Trời của dân tộc này sẽ không hề nhắm mắt, chính Chúa sẽ là Đấng giải cứu dân tộc này.

Bởi vậy mỗi một lời cầu nguyện của các con cái Chúa ngay lúc này cho dân tộc Do Thái là cách thực tế nhất để đứng cùng với Chúa để chúc phước cho dân tộc này.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


#mucvudothai #hoithanhloisusongvietnam #Jerusalem #bạo_động_tại_núi_đền