Tìm kiếm

KHẢO CỔ HỌC NGÀY NAY CHO BIẾT VỀ CÁC CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VÀO LỄ LỀU TẠM SUKKOT TRONG THỜI CHÚA JESUS.Mặc dù không có dấu vết nào còn sót lại của các lều tạm cổ mà người Do Thái đã dựng nên vì đó là “tạm” nhưng các nhà khảo cổ đã cung cấp những bằng chứng quan trọng những gì mà người Do Thái làm vào dịp lễ lều tạm (Sukkot) vào thời kỳ Chúa Cứu Thế Jesus.


“Mọi người nam trong các ngươi, mỗi năm ba lần, phải ra mắt Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, tại nơi mà Ngài sẽ chọn: tức là nhằm lễ bánh không men, lễ bảy tuần và lễ lều tạm; người ta chẳng nên đi tay không ra mắt Đức Giê-hô-va.” Phục truyền 16:16.


Cũng theo lệnh truyền này, khoảng 2.000 năm trước, khi lễ hội Sukkot đến gần, hàng chục nghìn người Do Thái từ khắp các vùng đất Israel và xa hơn nữa để bắt đầu cuộc hành trình hướng về Jerusalem theo như luật của Kinh Thánh.


“Mọi người tạm rời khỏi cuộc sống bình thường, rời khỏi nhà cửa và đi về phía Jerusalem, nơi họ đến được qua khu vực nằm ở cực nam của nơi mà ngày nay chúng ta gọi là Thành phố David.” Tiến sĩ Guy Stiebel, một giảng viên cao cấp tại Đại học Tel Aviv cho biết.


Vào thế kỷ thứ nhất, nhà sử học Do Thái-La Mã Titus Flavius ​​Josephus nói rằng, hàng triệu người đã tham gia vào cuộc hành hương, mang theo hàng chục ngàn đồ tế lễ đến đền thánh.”


Ngày nay, các cuộc khai quật khảo cổ học đã phát hiện ra cánh cổng mà những người hành hương đã băng qua vào kỳ lễ lều tạm.Tiến sĩ Stiebel nói “Họ sẽ thanh tẩy mình trong Hồ bơi Si-lô-ê và sau đó đi thẳng lên Núi Đền, qua một con đường có bậc thang mà trước đây người ta tin rằng đã được xây dựng vào thời Vua Hê-rốt.” Thanh tẩy trong các hồ bơi hay phòng tắm tẩy rửa là phong tục vào thời điểm đó trước khi họ đi qua con đường mới được phát hiện để đến với Núi Đền để vào Đền Thờ.


Hồ bơi Siloam chỉ là một trong nhiều phòng tắm nghi lễ công cộng mà ngày nay người ta phát hiện ra tại trên đường đi hoặc vùng lân cận của Núi Đền.


Tiến sĩ Adler cũng là giảng viên cao cấp của Đại Học Tel Aviv cho biết: “Theo số liệu của tôi, chúng tôi đã tìm thấy khoảng 1.000 mikvaot (phòng tắm nghi lễ) trong cả nước và một số lượng lớn - khoảng 200 mikvaot - ở Jerusalem hoặc vùng phụ cận,” Adler nói. “Chúng ta phải nhớ rằng người Do Thái đã phải thanh tẩy bản thân không chỉ để hành hương mà còn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra một số nhà tắm nghi lễ công cộng nằm trên đường đến Jerusalem không liên quan đến bất kỳ khu định cư hoặc cơ sở nông nghiệp nào và có lý khi cho rằng chúng đã được sử dụng bởi những người hành hương trên đường đến thành phố ”.


Tiến sĩ Adler còn cho biết thêm: “Bốn loài (trái cây tốt, cành chà là, nhành cây rậm và cành dương liễu) đã được in trên các đồng xu được đúc bởi những người nổi dậy chống lại người La Mã trong Cuộc nổi dậy của người Do Thái lần thứ nhất,” Adler nói.


Một cây cọ được ràng buộc với một số cành lá - có thể là cành liễu, cành cây rậm - và một hoặc hai quả cam xuất hiện trên các hiện vật cũng là biểu tượng của tự do và độc lập chống lại người La Mã. “Thật hợp lý khi nghĩ rằng những người nổi dậy coi Bốn loài là một biểu tượng mà bất cứ ai cũng có thể nhận ra,” Adler nói.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


#mucvudothai

#hoithanhloisusongvietnam

#khaocokinhthanh

#leleutam