top of page
Tìm kiếm

Lãnh đạo truyền giáo Cơ Đốc chuyển sang sống tại Đất Thánh vì yêu mến dân tộc Do TháiNhà lãnh đạo truyền giáo nổi tiếng của cơ đốc giáo đã “hồi hương” "aliyah" từ Detroit và trở thành "giám mục Tin Lành đầu tiên của Israel".


Giám mục Glenn Plummer, một nhà lãnh đạo truyền giáo nổi tiếng, đã yêu mến Israel đến mức quyết định chuyển đến sống tại Do Thái. Glenn Plummer nói rằng nhiệm vụ quan trọng của ông là tạo cầu nối giữa người Do Thái Israel và người da đen Mỹ. Theo ông, đây chính là cách hỗ trợ Israel "theo cách rất thực tế".


Chỉ hơn một năm trước, Plummer được Giáo hội Church of God in Christ, giáo phái Ngũ tuần da đen lớn nhất ở Hoa Kỳ, phong làm Giám mục của Israel. Ông là thành viên đầu tiên của giáo hội giữ chức vụ mới này. Với hơn 5 triệu thành viên tại Hoa Kỳ (và 8,8 triệu trên toàn thế giới), Giáo hội Church of God in Christ (COGIC) là một trong những giáo hội của người da đen lớn nhất Bắc Mỹ.


Giám mục Plummer là người Mỹ gốc Phi đầu tiên, duy nhất từng là chủ tịch và giám đốc điều hành của chương trình phát thanh tin lành quốc tế, một tổ chức bao gồm hơn 1.100 tổ chức truyền thông Cơ đốc giáo. Ngoài ra, ông còn là người sáng lập một số đài truyền hình của Cơ đốc giáo để truyền giáo tại Hoa Kỳ.


Giám mục Plummer, là người da đen, không có nguồn gốc Do Thái, vì vậy Plummers không đủ điều kiện để nhập cư vào Israel theo chương trình hồi hương của Do Thái. Tuy nhiên, ông cho rằng “aliyah” có nghĩa là hướng lên, đến sống tại Do Thái là cách để “đi lên”, ông không coi đây như là chuyến đi thăm, mà Do Thái như là nhà của ông vậy.


Plummer cho biết, sứ mệnh quan trọng của ông khi đến sống tại Do Thái đó là tạo ra cầu nối giữa người Do Thái Israel và người Mỹ gốc Phi. Ông nói: “Đây là thời điểm tuyệt vời để thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với dân tộc Do Thái nói chung và Israel nói riêng. Chúng tôi dự định làm như vậy theo một cách rất thực tế”.


Vợ của Plummer, một cựu người mẫu thường được gọi là "đệ nhất phu nhân Israel", nói thêm rằng một phần nhiệm vụ của cô là sửa chữa "bất kỳ hiểu lầm nào" về Israel giữa vòng những người Mỹ da đen. Trích lời Kinh Thánh trong Sáng thế ký 12:3, ông nói “Đức Chúa Trời ban phước cho những ai ban phước cho Y-sơ-ra-ên,” Ông còn nói thêm “Chúng tôi muốn người Mỹ da đen hiểu rằng cách để chúc phước cho đất nước Do Thái là nói tốt về Israel.”


Plummer cho biết có nhiều điểm tương đồng giữa của người Do Thái và người Mỹ da đen. Ông nói: “Đức Chúa Trời của Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp đã đưa họ ra khỏi nô lệ từ Ai cập – Châu phi và người Mỹ da đen cũng có trải nghiệm tương tự”.


Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 14% người Mỹ da đen xác định là theo đạo Tin lành. Cộng đồng truyền giáo Hoa Kỳ có tỉ lệ ủng hộ áp đảo cho việc mở rộng chủ quyền của Israel tại khu Bờ Tây và phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập. Ông nói: “Chúng tôi tin - như Tiến sĩ Martin Luther King đã nói - người Do Thái có quyền có quê hương của mình, và chúng tôi tin rằng quê hương của họ là đất nước này, Israel.” "Chúng tôi cũng tin rằng không chỉ Israel có quyền ở tại đây mà Israel có trách nhiệm chăm sóc đất đai và người dân của họ".


Vào đầu tuần trước, Giám mục Plummer đã được vinh danh là một trong "50 đồng minh Cơ đốc hàng đầu" của Israel trong danh sách do Israel Allies Foundation, một mạng lưới vận động hành lang quốc tế ủng hộ Israel, công bố. Ông là người da đen duy nhất có mặt ở trong danh sách.


Theo cơ quan di trú Do Thái.


Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


bottom of page