top of page
Tìm kiếm

LỄ TRƯỞNG THÀNH DÀNH CHO CÁC CÔ GÁI DO THÁI– BAT MITZVAH – “CON GÁI CỦA ĐIỀU RĂN”


Bat mitzvah trong tiếng Do Thái có nghĩa là “con gái của điều răn”, “mitzvah” có nghĩa là điều răn. Khi một cô gái Do Thái bước sang tuổi 12, cô ấy có tất cả các quyền và nghĩa vụ của một người trưởng thành Do Thái, bao gồm việc chịu trách nhiệm cho việc thi hành những những điều răn của Kinh Thánh.


Vào ngày tròn 12 tuổi, cô gái sẽ bắt đầu có có vị trí trong cộng đồng Do Thái, từ thời điểm này, các cô gái sẽ trở nên gắn bó với các điều răn của Chúa và được goi là con gái của những điều răn dạy. Sự kiện quan trọng này, được tổ chức một cách trang trọng và được gọi như là Lễ Trưởng Thành của các cô gái hay được gọi là Bat Mitzvah. Có nhiều cách tổ chức khác nhau nhưng kể cả không làm gì để đánh dấu ngày này thì cô gái vào ngày hôm nay vẫn trở thành “con gái của điều răn”, Bat Mitzvah. Tất cả những điều răn được biết trước kia, được học, đấy chính là thời gian chuẩn bị, thời điểm này mới là lúc thực hiện thỏa thuận thực sự với nó.


Vào ngày này, người Do Thái thường làm nhiều điều để đánh dấu cột mốc quan trong trong đời của một con người bằng các bữa tiệc, các sự kiện gần giống như tiệc đám cưới. Nhưng như tên gọi của nó, “con gái của điều răn”, trước khi đến lễ trưởng thành, cô gái cần dành thời gian để tìm hiểu về các điều răn, đó chính là thời gian để phát triển mối quan hệ cá nhân với Chúa.


Người Do Thái quan niệm người phụ nữ là những người xây dựng ngôi nhà của mình, họ là người được Chúa giao điều răn trước hết như chép trong Xuất-ê-díp-tô-ký 19:3. Chính vậy, thời điểm này cũng là lúc họ tìm hiểu những điều mà người phụ nữ Do Thái cần làm trong các nghi thức của Do Thái. Các cô gái cũng chuẩn bị một bài phát biểu nói về những điều răn trong Kinh Thánh, đây là sự học hỏi riêng của các cô gái về các điều răn và sẽ chia sẻ với trong lễ trưởng thành.


Người Do Thái thường bắt đầu ngày lễ Sabbat bằng việc thắp nến, đây là việc của những người phụ nữ trong gia đình Do Thái, họ thắp lên ánh sáng cho một ngày thánh, một ngày nghĩ mà Chúa thiết lập. Vì vậy, đôi khi quà tặng cho các cô gái trong dịp trưởng thành là những chân nến tuyệt đẹp để họ có thể thắp sáng ngày nghỉ. Vào dịp này, các cô gái thường làm các công việc từ thiện vì theo nghĩa của tiếng Do Thái thì việc làm từ thiện đó chính là những việc làm công chính.


Mặc dù Bat Mitzvah là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của một cô gái Do Thái, cần sự nghiên cứu và chuẩn bị nhưng đây không phải là lễ “tốt nghiệp” với các điều răn, mà đây là sự khởi đầu tươi sáng của một cuộc sống Do Thái đầy sôi động và viên mãn .


Các cô gái chưa kết thúc học tập, làm theo các điều răn mà chỉ là khởi đầu với các điều răn trong Kinh Thánh.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Comments


bottom of page