top of page
Tìm kiếm

Một nhà khoa học gốc Do Thái nhận giải Nobel Y học 2020
Hôm thứ hai vừa qua, giải Nobel Y học năm 2020 đã được trao cho 3 nhà khoa học trong đó có 2 nhà khoa học người mỹ Harvey J. Alter và Charles M. Rice cùng với một nhà khoa học người Anh Michael Houghton. Giải Nobel Y học được trao cho những nhà khoa học này vì những phát hiện quan trọng để điều trị bịnh viêm gan C.


Khi công bố giải thưởng tại Stockholm, ủy ban Nobel đã nói rằng, các nhà khoa học đã phát hiện ra một nguồn quan trọng gây ra bịnh viêm gan C qua đường máu trước đây không ai giải thích được. Các công việc nghiên cứu này đã có từ những năm 1970 và 1980, đã giúp cứu sống hàng triệu người.


Ủy ban cho biết thêm “ nhờ những phát hiện của họ mà người ta đã có thể loại bỏ được bịnh viêm gan C sau khi truyền máu ở nhiều nơi trên thế giới, cải thiện đáng kể sức khỏe của toàn cầu. Khám phá mới cho phép người ta phát triển nhanh chóng các loại thuốc kháng vi rút nhằm vào bịnh viêm gan C. Lần đầu tiên trong lịch sử, căn bệnh này có thể chữa khỏi, dấy lên hy vọng loại bỏ bệnh viêm gan C trên thế giới”


Một trong số 3 nhà khoa học nhận giải Nobel Y Học 2020 thì Harvey J. Alter là một nhà khoa học gốc Do Thái, trong một bài báo năm 2013, Alter cho biết, sự nghiệp y tế của ông được nuôi dưỡng bởi người cha gốc Do Thái của ông. Ông nói rằng cha ông muốn trở thành là một bác sĩ nhưng không thành vì những khó khăn về tài chính. Bởi điều đó, là con trai duy nhất, bố mẹ người Do Thái tại thành phố New York, ông đã được cha truyền cảm hứng là đã trở thành một nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực y khoa.


Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


コメント


bottom of page