top of page
Tìm kiếm

NƯỚC NGA TRONG LỜI TIÊN TRI KINH THÁNH LIÊN QUAN ĐẾN DO THÁI VÀ NHỮNG SỰ KIỆN ĐANG XẢY RA NGÀY NAYVới những sự kiện đang diễn ra ngày nay, nhiều người đang tự hỏi liệu các sự kiện gần đây ở Đông Âu có liên quan gì đến lời tiên tri về thời kỳ kết thúc hay không - và nếu có thì làm thế nào? Phần lớn cuộc thảo luận liên quan đến một lời tiên tri cổ xưa từ Ê-xê-chi-ên: “Có lời Đức Giê-hô-va phán cùng ta rằng: Hỡi con người, hãy xây mặt lại cùng Gót ở đất Ma-gốc là vua của Rô-sơ, Mê-siếc, và Tu-banh, mà nói tiên tri nghịch cùng người. Ngươi khá nói rằng: Chúa Giê-hô-va phán như vầy: Hỡi Gót, vua của Rô-sơ, Mê-siếc, và Tu-banh, nầy, ta nghịch cùng ngươi.” ( Ê-xê-chi-ê 38:1-3 ) Danh tính của “Gog; Gót” “Magog: Ma-gốc” “Meshek; Mê-siếc” và “Tubal; Tu-banh” là chìa khóa để hiểu đầy đủ về lời tiên tri.

Lời tiên tri này cho thấy Gót đến từ vùng đất Magog được xem là thủ lĩnh của Tu banh và Mê-siếc (một số bản dịch thêm “Rosh” vào danh sách) và một liên minh của các quốc gia khác: Persia (Phe-rơ-sơ ), Cush (Cút), Put (Phút), Gomer (Gô-me), và nhà Togarmah (To-ga-ma) ( Ê-xê-chi-ê 38: 5-6 ). Và theo đó thì Gót kế hoạch “có ý tưởng sẽ dấy lên trong trí ngươi, ngươi sẽ định mưu kế hung dữ.” “Ta sẽ đi đến đất có làng không có thành quách, ta sẽ đến cùng những dân yên lặng an ổn, hết thảy ở trong những nơi không có tường, không then và không cửa.,” đó là Y-sơ-ra-ên (câu 11, 14 và 18). Nhưng, bất kể kế hoạch của Gót ra sao, Chúa là Đức Chúa Trời chống lại và sẽ đánh bại để bảo vệ dân tộc của Ngài ( Ê-xê-chi-ê 38:4, 19-23; 39:3-5 )

Nhìn từ vùng đất Israel thì Ma-gốc (Magog) là một vùng đất “ở phương cực bắc” ( Ê-xê-chi-ê 38:15 ; 39:2 ). Hầu hết các nhà chú giải Kinh thánh đều giải thích “Magog” là Nga — và thực tế, Nga nằm thẳng về phía bắc của Israel, cho đến tận Vòng Bắc Cực. Theo quan điểm này, "Rosh" là một tham chiếu liên quan đến Nga, "Meshek" là Moscow hoặc những người ở phía bắc Biển Đen (khu vực phía nam Nga và Ukraine), và "Tubal," luôn được liệt kê với Meshek trong Kinh Thánh, được xác định là một thành phố ở Siberia hoặc một khu vực ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ.Những người khác coi “Magog” là một thuật ngữ chung được sử dụng vào thời Ezekiel để xác định những người sống gần Biển Đen và Biển Caspi. Bất kể vị trí chính xác của Magog, Tubal và Meshek là ở đâu thì chắc chắn rằng khu vực chung của các vùng đất này bao gồm các phần của Liên Xô cũ, Nga và có thể cả một số nước Ả Rập xung quanh đó ngày nay.

Vì vậy, Kinh thánh có đề cập đến Nga, mặc dù không phải bằng cái tên đó, liên quan đến thời kỳ cuối cùng. ( Ê-xê-chi-ê 38-39 ) chắc chắn đề cập đến một quốc gia đến từ Bắc Á để tấn công Y-sơ-ra-ên. Sau Chiến tranh Lạnh, Nga mất đi vị thế siêu cường, khiến việc ứng nghiệm lời tiên tri của Ezekiel dường như khó xảy ra trong mắt một số người. Tuy nhiên, những sự kiện gần đây cho thấy Nga đang được tiếp thêm sức mạnh, và nhiều người tin rằng cuộc chiến tại Ukraine chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch khôi phục sự thống trị của Nga ở bán cầu đó. Cũng cần lưu ý rằng, vào thời Xô Viết, Moscow đã liên kết chặt chẽ với một số quốc gia Hồi giáo đối lập với Israel. Kể từ khi Liên Xô tan rã, Nga tiếp tục có những tuyên bố ủng hộ đối với thế giới Hồi giáo và chống lại Israel.

Theo Kinh thánh, sẽ có lúc Nga, liên minh với một số quốc gia khác, sẽ tập hợp một đội quân khổng lồ chống lại Israel, nhằm cướp bóc đất đai của người Do Thái. Các quốc gia liên kết với Nga cho nỗ lực quân sự này là Ba Tư (Iran ngày nay), Put (Libya ngày nay), Cush (Sudan ngày nay), Gomer (một phần của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) và nhà Togarmah (là Armenia) . Hầu hết các quốc gia này hiện là các quốc gia Hồi giáo với thái độ căm ghét Israel. Ê-xê-chi-ên nói rằng, khi những kẻ xâm lược chống lại Y-sơ-ra-ên, một vài quốc gia khác ‘Sê-ba [Sheba] và Đê-đan [Dedan], những con buôn của Ta-rê-si [Tarshish] và hết thảy những sư tử tơ của nó, sẽ nói cùng ngươi rằng: Có phải ngươi đến đặng bóc lột, ngươi nhóm quân đội mình lại đặng cướp của, đặng đem bạc và vàng đi, đặng lấy những súc vật và của cải, đặng làm một sự cướp giựt lớn sao?” ( Ê-xê-chi-ê 38:13 ). Sê-ba và Đê-đan được kết nối với các khu vực phía bắc châu Phi. Ta-rê-si có thể là một vùng của Tây Ban Nha có thể là (thuộc địa phần lớn Nam Mỹ), Anh (thuộc địa của Hoa Kỳ), hoặc một nơi nào đó ở phía đông châu Phi. Tuy nhiên, sự phản đối về sự xâm lược của Ma-gốc sẽ rơi vào tai điếc, và cuộc xâm lược sẽ tiếp tục.Một số nhà bình luận tin rằng cuộc chiến này là một trong những sự kiện dẫn đến sự bắt đầu của đại nạn . Những người khác tin rằng nó sẽ xảy ra gần điểm giữa của đại nạn, vì dân Y-sơ-ra-ên sẽ ở nơi “không có tường, không then và không cửa. ( Ê-xê-chi-ê 38:11 ) nói cách khác, dân Y-sơ-ra-ên sẽ cảm thấy an toàn vào lúc đó, có thể là vì về giao ước họ đã ký với Antichrist ( Đa-ni-ên 9:27 ). Dù bằng cách nào, trận chiến này khác với trân chiến Armageddon , xảy ra vào cuối đại nạn.

Đức Chúa Trời hứa sẽ tiêu diệt đội quân của Gog: “Ta sẽ làm sự xét đoán nghịch cùng nó bởi dịch lệ và bởi máu. Ta sẽ khiến những trận mưa dầm, mưa đá, lửa và diêm sinh đổ xuống trên nó, trên đạo binh nó và dân đông đi với nó.” ( Ê-xê-chi-ê 38: 22 ). Thi thể của đội quân thất thủ của Ma-gốc sẽ được chôn cất, nhưng sẽ mất hơn bảy tháng để hoàn thành điều này “Sẽ xảy ra trong ngày đó, ta sẽ cho Gót một chỗ chôn tại Y-sơ-ra-ên, trong đồng trũng của những người qua lại ở về phương đông biển; và chỗ chôn đó sẽ ngăn đường của khách bộ hành. Ấy tại đó người ta sẽ chôn Gót và cả đoàn dân nó; và người ta sẽ gọi đồng trũng ấy là đồng trũng của đảng Gót.” “Chúng nó sẽ cắt những người hằng đi tuần trong đất, và với những người đó sẽ có người chôn những thây còn lại trên mặt đất để làm cho sạch; qua khỏi bảy tháng, họ sẽ đi tìm kiếm.” ( Ê-xê-chi-ê 39:12 , 14 ) .
Sự phán xét siêu nhiên này sẽ có tác dụng bảo tồn dân Y-sơ-ra-ên và khiến nhiều người hướng lòng về Đức Chúa Trời: “Ấy vậy, ta sẽ làm sáng danh ta, sẽ tỏ mình ra thánh, và sẽ được nhận biết trước mắt nhiều dân tộc. Chúng nó sẽ biết rằng ta là Đức Giê-hô-va.” ( Ê-xê-chi-ê 38:23 ). Nhiều người sẽ được cứu trong cơn đại nạn (Khải huyền 7 ) , và sự ứng nghiệm của Ê-xê-chi-ên 38-39 sẽ là một trong những cách mà Đức Chúa Trời đưa mọi người đến với sự hiểu biết về chính Ngài.

Có nhiều điều chúng ta không biết chắc chắn về lời tiên tri của Ezekiel, bao gồm cả thời gian của những sự kiện này. Tuy nhiên, rõ ràng là Nga sẽ tham gia và trên thực tế sẽ dẫn đầu liên minh các quốc gia để chiếm đất của Israel. Tiên tri Ê-xê-chi-ên an ủi dân Y-sơ-ra-ên theo cách giống như Môi-se đã nói trong nhiều thế kỷ trước: “CHÚA, Đức Chúa Trời của ngươi là Đấng đi cùng ngươi để chiến đấu chống lại kẻ thù của ngươi, để ban cho ngươi chiến thắng” ( Phục truyền luật lệ ký 20:4 ).


Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt NamComentarios


bottom of page