top of page
Tìm kiếm

NỮ HOÀNG ELIZABETH CỦA VƯƠNG QUỐC ANH CÓ “TÌNH CẢM DÀNH CHO NGƯỜI DO THÁI SÂU ĐẬM”NỮ HOÀNG ELIZABETH CỦA VƯƠNG QUỐC ANH ĐƯỢC CA TỤNG TẠI ISRAEL NHƯ LÀ MỘT “NHÂN VẬT PHI THƯỜNG” VÀ CÓ “TÌNH CẢM DÀNH CHO NGƯỜI DO THÁI SÂU ĐẬM”


Nữ hoàng Elizabeth II kết thúc 70 năm trị vì của mình vào thứ Năm tuần qua khi bà qua đời ở tuổi 96. Đây là vị quân vương cầm quyền lâu nhất trong lịch sử nước Anh qua đời sau nhiều năm sức khỏe giảm sút. Bà được bao quanh bởi gia đình hoàng gia, bao gồm cả các con của cô, tại lâu đài Balmoral ở Scotland.


Nữ hoàng đã được kế vị bởi con trai của bà là Charles, Hoàng tử xứ Wales, người đã kết hôn với Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall.


Thủ tướng Israel Yair Lapid đã lên Twitter để bày tỏ lời chia buồn, gọi Nữ hoàng là “một nhân vật phi thường, một nhà lãnh đạo độc đáo, biểu tượng cho sự tận tâm và tình yêu đối với quê hương của bà”.


Tổng thống Israel Isaac Herzog gọi cái chết của Nữ hoàng là “sự kết thúc của một kỷ nguyên”.


“Thay mặt cho người dân Israel, tôi thương tiếc sự ra đi của cô ấy và tham gia vào sự thương tiếc lớn của người dân Anh và Liên đoàn các quốc gia Anh, những người đã mất đi người mẹ của dân tộc. Bà ấy là một nhân vật lịch sử - đã sống theo lịch sử, tạo ra lịch sử và để lại một di sản vinh quang và đầy cảm hứng, ”ông viết trên Twitter, gửi lời chia buồn tới Vua Charles và gia đình hoàng gia.


“Trong nhiệm kỳ dài và quan trọng của bà, thế giới đã thay đổi đáng kể, và trước sự thay đổi này, bà là biểu tượng của sự lãnh đạo ổn định và có trách nhiệm, đồng thời là ngọn hải đăng của đạo đức, nhân văn và lòng yêu nước,” ông nói thêm. “Trong cuộc sống và trong việc phục vụ nhân dân của mình, cô ấy đã phản ánh tinh thần truyền thống sâu sắc, sự chính trực và sứ mệnh”.


Giáo sĩ trưởng của Vương quốc Anh Ephraim Mirvis đã phát hành một tin nhắn video trên Twitter ca ngợi nữ hoàng, nói rằng bà "là hiện thân của những giá trị cao quý nhất của xã hội Anh."


“Trong suốt thời kỳ trị vì phi thường của mình, bà ấy đã hành xử với sự duyên dáng, phẩm giá và khiêm tốn và là một hình mẫu toàn cầu về khả năng lãnh đạo xuất sắc và sự cống hiến quên mình cho xã hội. Trong một thế giới luôn thay đổi, cô ấy là một tảng đá của sự ổn định và là nhà vô địch của những giá trị vượt thời gian, ”ông nói thêm. “Mỗi tuần trong nhà hội, chúng tôi đã cầu nguyện cho sự an lành, hạnh phúc và sự khôn ngoan của bà và bà không bao giờ làm chúng tôi thất vọng”.


Ông hoan nghênh "mối quan hệ nồng ấm" của cô với cộng đồng Do Thái, nói thêm rằng cô có một cam kết đặc biệt đối với "quan hệ giữa các liên hệ và đài tưởng niệm Holocaust."


“Tôi nhớ lại vào một dịp nọ, cô ấy đã cho tôi và vợ tôi xem những món đồ Do Thái quan tâm và có giá trị trong bộ sưu tập tư nhân của cô ấy ở Lâu đài Windsor, bao gồm cả một cuộn sách Torah được cứu từ Tiệp Khắc trong suốt thời kỳ Holocaust. Tình cảm của cô ấy dành cho người Do Thái sâu đậm, và sự tôn trọng của cô ấy đối với các giá trị của chúng tôi là điều dễ nhận thấy, ”ông nói.


Hội nghị các giáo sĩ châu Âu đã đưa ra một tuyên bố có nội dung: “Cùng với nhau, Giáo sĩ trưởng Mirvis và Vương quốc Anh và cộng đồng Do Thái ở Vương quốc Anh, Hội nghị các giáo sĩ châu Âu (CER), Chủ tịch Rabbi Pinchas Goldschmidt và Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Dayan Menachem Gelley tham gia để tang sự ra đi của HM Queen Elizabeth II. Sự lãnh đạo tận tụy, uy nghiêm của cô ấy sẽ trường tồn như một hình mẫu gương mẫu cho tất cả mọi người. Mong gia đình cô ấy tìm được niềm an ủi ”.


Michael Goldstein, chủ tịch của United Synagogue, cơ quan Do Thái lớn nhất ở châu Âu, đã gọi Nữ hoàng là “một hằng số cho các thế hệ thành viên United Synagogue, cộng đồng Do Thái rộng lớn hơn và quốc gia nói chung”.


“Kể từ năm 1952, khi Nữ hoàng lên ngôi, đã có hơn một chục phiên bản của Lời cầu nguyện cho Hoàng gia để phản ánh những thay đổi đối với hoàng gia: hôn nhân và cái chết,” ông nói. “Người duy nhất trong lời cầu nguyện trong suốt 70 năm qua là 'Đức Mẹ Chủ quyền của chúng ta, Nữ hoàng Elizabeth.' ”


“Với trái tim nặng trĩu, giờ đây chúng tôi sẽ ban hành một lời cầu nguyện mới cho các cộng đồng của mình khi chúng tôi cùng nhau tham gia để cầu nguyện rằng Chúa ban phước cho vị Vua mới của chúng tôi và đặt một tinh thần và trí tuệ vào trái tim và trái tim của ông ấy,” ông nói thêm.


“Trong suốt 70 năm trị vì của bà, các cộng đồng Do Thái ở Vương quốc Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland và trên khắp Khối thịnh vượng chung đã phát triển và phát triển trong hòa bình và an ninh,” Đại hội Do Thái thế giới đã viết trên Twitter .


Trung tâm Simon Wiesenthal bày tỏ sự đau buồn vì sự ra đi của bà, chỉ ra tầm quan trọng của việc Nữ hoàng nắm quyền sau Thế chiến thứ hai.


“Vào cuối cuộc chiến kinh hoàng nhất mà loài người từng trải qua, khi mọi người trên toàn thế giới, đặt câu hỏi liệu có những ngày tươi sáng hơn trong tương lai của họ hay không, Công chúa Elizabeth lên ngôi với tư cách là Nữ hoàng Anh và giúp mở đường cho một tương lai của hy vọng và sự đoan chính. , ”Trung tâm Simon Wiesenthal cho biết trong một tuyên bố. “Kể từ đó, Nữ hoàng đã cống hiến cuộc đời mình cho các nguyên tắc khoan dung và phẩm giá con người, giúp bảo tồn và xây dựng dựa trên những di sản của Ngài Winston Churchill và sự hy sinh của hàng triệu người đã đánh bại chủ nghĩa Quốc xã.”


Trung tâm cũng nêu bật “sự đồng cảm và tôn trọng to lớn của Nữ hoàng đối với những người Do Thái sống sót sau cuộc tàn sát của Đức Quốc xã. Chúng tôi nhớ rằng cái tên Simon Wiesenthal của chúng tôi đã xúc động như thế nào khi nhận được Hiệp sĩ Danh dự từ Nữ hoàng, ngay trước khi ông qua đời ”.


Nguồn : unitedwithisrael


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comments


bottom of page