top of page
Tìm kiếm

NGÀY JERUSALEM – NGÀY KỶ NIỆM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ VĨNH CỬU CỦA NGƯỜI DO THÁI

Một trong những sự kiện thú vị nhất trong lịch sử Do Thái là sự thống nhất của Thành phố Thánh Jerusalem, thủ đô vĩnh cửu của người Do Thái, vào năm 1967.


Ngày Jerusalem hay Yom Yerushalayim trong tiếng Do Thái, đã được tổ chức vào ngày hôm qua, ngày 28 của tháng Iyar theo lịch Do Thái. Ngày Jerusalem kỷ niệm sự thống nhất của thủ đô vĩnh cửu của Israel vào tháng 6 năm 1967, trong Chiến tranh Sáu ngày.


Vào năm 2022, Ngày Jerusalem sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 29 tháng Năm. Để kỷ niệm, mỗi năm, hàng chục nghìn người tham gia vào cuộc diễu hành Ngày Jerusalem hàng năm, được gọi là Rikud Degalim - Vũ điệu cờ. Nó bắt đầu vào buổi chiều và kết thúc tại quảng trường Bức tường phía Tây (Bức tường than khóc).


Trước đó, khi Nhà nước Israel được thành lập năm 1948, người ta đề xuất rằng Jerusalem sẽ là một thành phố quốc tế trong 10 năm, sau đó một cuộc bỏ phiếu giữa các cư dân sẽ xác định xem thành phố là của Israel hay Jordan. Thay vào đó, người Jordan đã chiếm được Thành cổ và phía đông của Jerusalem, tạo ra một thành phố bị chia cắt.


Người Do Thái đã bị ngăn cản đến thăm địa điểm linh thiêng nhất của họ - Núi Đền - và Kotel , hay Bức tường phía Tây.


Năm 1967, Jordan liên kết với các nước Ả Rập xung quanh tấn công Israel, kêu gọi tiêu diệt nhà nước Do Thái. Nhưng ngược lại, chỉ trong sáu ngày, IDF đã giành được quyền kiểm soát, trong số các khu vực khác, một Jerusalem mới thống nhất.


Một trong những luật được thông qua sau cuộc Chiến tranh Sáu ngày cho phép mọi người của mọi tôn giáo được tự do tiếp cận nhiều thánh địa của thành phố.Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comments


bottom of page