Tìm kiếm

NGÀY NÀY TRONG LỊCH SỬ DO THÁI – NGÀY MẤT CỦA MATTITYAHU : MACCABEE ĐẦU TIÊN CỦA NGƯỜI DO THÁI.Thứ tư, ngày 9 tháng 11 năm 2022 năm nay nhằm ngày 15 tháng Cheshvan năm 5783 theo lịch Do Thái Giáo. Theo lịch sử do thái cận đại thì hôm nay là ngày mất của Mattityahu (139 BC ). Mattityahu là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Do Thái cận đại. Ông là cha của những người lãnh đạo nổi tiếng phong trào nổi tiếng “Macabees”


Hơn 2.000 năm trước, khi vùng đất Israel là một phần của Đế chế Syria-Hy Lạp, Israel bị cai trị bởi triều đại của người Seleukos. Năm 174 TCN (3586), Antiochus IV cai trị vùng này. Antiochus IV được gọi là Epiphanes, nghĩa là "người yêu của các vị thần", nhưng mọi người gọi ông là Epimanes ("kẻ điên"), một danh hiệu phù hợp hơn với tính cách của vị vua khắc nghiệt và độc ác này.


Vì muốn thống nhất vương quốc của mình thông qua tôn giáo và văn hóa chung, Antiochus đã cố gắng diệt trừ tận gốc tôn giáo của người Do Thái bằng cách đàn áp việc thực hành mọi luật lệ của người Do Thái. Ông cũng can thiệp vào công việc của Đền Thánh ở Giê-ru-sa-lem , đưa vào Đền Thánh những người linh mục tôn thờ thần tượng.


Vào thời điểm đó, Antiochus cũng đang tham gia vào một cuộc chiến thành công chống lại Ai Cập. Nhưng các sứ giả từ La Mã đến và ra lệnh cho anh ta dừng cuộc chiến, và anh ta phải nhượng bộ. Trong khi đó, tại Jerusalem, một tin đồn lan truyền rằng một tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra với Antiochus. Tưởng rằng ông đã chết, người dân đã nổi dậy chống lại Menelaus, vị thầy tế lễ cấp cao tham nhũng, người sau đó cùng bạn bè của ông bỏ trốn.


Antiochus trở về từ Ai Cập tức giận vì bị La Mã can thiệp vào tham vọng của mình. Khi nghe những gì đã xảy ra ở Giê-ru-sa-lem, ông ra lệnh cho quân đội của mình đổ cơn thịnh nộ lên người Do Thái. Hàng ngàn người Do Thái đã bị giết. Antiochus sau đó đã ban hành một loạt các sắc lệnh khắc nghiệt: Sự thờ phượng của người Do Thái bị cấm, và các cuộn sách của Luật pháp bị tịch thu và đốt cháy. Nghỉ ngơi trong ngày sa-bát , cắt bì và các luật ăn kiêng bị cấm nếu thực hiện thì sẽ bị hình phạt tử hình. Nhiều người Do Thái dũng cảm từ chối, và họ đã bị giết.


MATTITYAHU : MACCABEE ĐẦU TIÊN


Một ngày nọ, khi lính của Antiochus đến làng Modiin, nơi Mattityahu , một linh mục lớn tuổi và được kính trọng, sống. Viên sĩ quan người Syria đã dựng một bàn thờ trong khu chợ của làng và yêu cầu Mattityahu phải dâng lễ vật cho các vị thần Hy Lạp. Mattityahu trả lời, "Tôi, các con trai của tôi và các anh trai của tôi quyết tâm trung thành với giao ước mà Đức Chúa Trời đã lập với tổ tiên của chúng tôi!"

Sau đó, một người Do Thái đã được Hy Lạp hóa đến gần bàn thờ để dâng của lễ. Mattityahu chộp lấy thanh kiếm của anh ta và giết chết anh ta cùng giết nhiều người trong số họ và đuổi những người còn lại đi. Sau đó họ phá hủy bàn thờ.


Mattityahu biết rằng Antiochus sẽ rất tức giận khi nghe những gì đã xảy ra, và chắc chắn sẽ gửi quân đến trừng phạt ông ta và những người theo ông ta. Và vì vậy, Mattityahu và các con trai và bạn bè của ông đã chạy trốn đến những ngọn đồi của Judea .


Mattityahu, con trai của thầy tế lễ thượng phẩm Yochanan vào thời điểm đó đã là một ông già khi ông cầm kiếm và phất cờ khởi nghĩa ở làng Modiin trên vùng đồi Judean. Nhiều người tập hợp lại dưới sự kêu gọi của ông, “ Ai là người của Đức Chúa Trời, hãy đi theo tôi”. Tất cả những người Do Thái trung thành và can đảm đã tham gia cùng họ. Họ thành lập các quân đoàn, và thỉnh thoảng họ rời nơi ẩn nấp của mình để tấn công các đơn vị và tiền đồn của kẻ thù, đồng thời phá hủy các bàn thờ ngoại giáo được xây dựng theo lệnh của Antiochus.


Sau khi lãnh đạo cuộc nổi dậy trong một năm, Mattityahu qua đời vào ngày 15 tháng Cheshvan vào năm 3622 từ khi thế giới được tạo dựng (139 TCN). Trước khi chết, Mattityahu đã gọi các con trai của mình lại với nhau và thúc giục họ tiếp tục chiến đấu để bảo vệ Kinh Thánh Torah và sự thờ phượng Chúa . Ông yêu cầu các con của mình làm theo lời khuyên của anh trai Shimon the Wise, và người lãnh đạo cuộc chiến của họ là anh trai Judah the Strong, hoặc Judah the Maccabee.


Năm người con trai của ông – những người đã làm nên phong trào “Macabees” Judah, Yochanan, Shimon, Elazar và Yonatan - tiếp tục trận chiến để giành chiến thắng cuối cùng. Ngày này đã được người Do Thái trên toàn thế giới kỷ niệm hàng năm kể từ khi tổ chức lễ hội Chanukah ( Lễ hội ánh sáng ) với cây đèn 9 ngọn nổi tiếng ngày nay tại Do Thái.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


#mucvudothai

#hoithanhloisusongvietnam

#Mattityahu

#Macabees