top of page
Tìm kiếm

NGƯỜI UKRAINA ĐƯỢC ISRAEL CHÀO ĐÓN NGAY TRƯỚC TRẬN CHIẾN GIỮA NGA VÀ UKRAINA
Bảy mươi lăm người nhập cư Do Thái từ Ukraine đã đến Israel vào Chủ nhật. Họ là nhóm người nhập cư lớn nhất đến từ Ukraine kể từ khi Nga đổ quân ồ ạt dọc biên giới.

Chuyến bay được tài trợ bởi Cơ quan Do Thái cùng với Hội Liên hiệp Quốc tế của Cơ Đốc Nhân và người Do Thái.


Gidi Schmerling, giám đốc truyền thông và báo chí của Fellowship cho biết nhóm này đã được lên kế hoạch nhập cư ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga nổ ra. Nhưng tiếng trống chiến tranh rõ ràng đã làm tăng thêm sự căng thẳng và bất ổn của những người Do Thái rời đi.


“Khi máy bay cất cánh, đã có tiếng vỗ tay” Schmerling, người có mặt trên máy bay, nói với Đài phát thanh quân đội.


Những người nhập cư đã được chào đón tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion bởi Bộ Nhập Cư và Bộ trưởng Hội nhập Pnina Tamano-Shata, quyền Chủ tịch Cơ quan Do Thái Ya'akov Hagoel, Chủ tịch Hiệp hội Yael Eckstein và các chức sắc khác.


Người mới đến Anzor Churpin nói với tờ Jerusalem Post , "Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu và hy vọng rằng sẽ tốt hơn ở Ukraine, nhưng nó chỉ trở nên tồi tệ và đáng sợ hơn." Người đàn ông 45 tuổi đến cùng vợ và hai con từ Kharkiv.


“Từ năm 2014 đến nay, người dân sống trong bất ổn; họ không chắc chắn về tương lai. Ngày nay, chỉ có người mù mới không nhận thấy rằng chúng ta đang ở bên bờ vực chiến tranh. Churpin nói.


Theo Cơ quan Do Thái, trước các chuyến bay hôm Chủ nhật, có khoảng 200 người nhập cư Ukraine đã đến Israel từ đầu năm đến nay. 400 người nhập cư khác dự kiến ​​sẽ đến vào cuối tháng Hai.


Các quan chức chính phủ Israel đã kêu gọi công dân Israel và người Do Thái rời Ukraine trong khi họ có thể, nhưng những lời cầu xin đã không được đáp lại. Đại sứ quán Israel đã mở rộng giờ làm việc của cơ quan lãnh sự nhưng rất ít người xuất hiện, trong khi các chuyến bay thường xuyên từ Ukraine đến Israel gần như không có.


Các quan chức chính phủ Israel đã âm thầm đặt cơ sở cho việc di tản người Do Thái Ukraine có thể xảy ra khi lo ngại về một cuộc xâm lược của Nga gia tăng.


Các quan chức đánh giá rằng khoảng 200.000 người Ukraine đủ điều kiện nhập quốc tịch Israel thông qua Luật trở về. Người Do Thái tập trung đông nhất là trong và xung quanh các thành phố Kyiv, Odessa, Kharkiv và Dnipropetrovsk. Không biết bao nhiêu người sẽ chọn rời đến Israel hoặc chuyển đi nơi khác.


Cũng không rõ liệu một cuộc di tản có thể thực hiện được trong tình huống chiến tranh hay không.


Mối quan tâm đặc biệt là số phận của ước tính khoảng 3.000 người Do Thái sống ở khu vực Donetsk thân Nga ở miền đông Ukraine. Cộng hòa Nhân dân Donetsk tuyên bố độc lập vào năm 2014 trong một động thái được Nga công nhận chứ không ai khác.


Theo Haaretz Haaretz , vào cuối những năm 1980, Israel đã có kế hoạch dự phòng cho một cuộc không vận khẩn cấp một lượng lớn người Do Thái từ Liên Xô. Những kế hoạch đó đang được xóa và cập nhật ngay bây giờ.


Cuộc không vận lớn cuối cùng của Israel là Chiến dịch Solomon, một hoạt động bí mật trong đó 14.000 người Do Thái Ethiopia đã được sơ tán trong 36 giờ trước cuộc nội chiến.


Bởi Pesach Benson, United With Israel


Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


#mucvudothai

#hoithanhloisusongvietnam

#ukraina_russia

#nhập_cư_israel

bottom of page