top of page
Tìm kiếm

NHÀ THỜ THÁNH MÁC TẠI JERUSALEM, MỘT TRONG NHỮNG CỘNG ĐỒNG CƠ ĐỐC GIÁO LÂU ĐỜI NHẤT TẠI JERUSALEM.


Nhà thờ St Mark ( Nhà thờ Thánh Mác ) chính là nơi sinh sống của một trong những cộng đồng Cơ đốc giáo nhỏ và lâu đời nhất ở Jerusalem. Đây cũng là nơi của nhiều những truyền thống cơ đốc giáo đáng chú ý mà một trong số đó thì đây là nơi mà người ta tin rằng đây là nơi mà Chúa Jesus đã tổ chức Tiệc Thánh cho các môn đồ của Ngài trước khi Ngài lên thập tự giá.

Nhà thờ Thánh Mác thuộc Chính Thống Giáo Syiac này nằm ở góc đông bắc của Khu phố cổ Armenia tại thành phố cổ Jerusalem, trên Phố Ararat, ngay cạnh con đường mang tên Thánh Mác ( Street St Mark ). Tại nhà thờ Thánh Mác, ngày nay vẫn còn giữ những nghi thức thờ phượng lâu đời nhất còn sót lại của Cơ đốc giáo , dựa trên các nghi lễ thờ phượng từ trước của cách thờ phượng nhà thờ Cơ đốc giáo sơ khai của Jerusalem. Ngôn ngữ được sử dụng trong thờ phượng là Syriac, một phương ngữ của tiếng Aram mà Chúa Jesus đã nói.

Thánh Mác (còn được gọi là Giăng Mác [ John Mark ] ) đến từ Cyrene ( Cy-ren ) ở Libya. Ông là người bạn đồng hành và thông dịch viên cho sứ đồ Phi-e-rơ ( cho những dân xung quanh tại Trung Đông ), chính vì vậy mà ông đã sử dụng các bài giảng của sứ đồ Phi-e-rơ để viết sách Mác. Sách Mác được xem là sách được viết sớm nhất trong bốn sách Phúc Âm Tin Lành trong Kinh Thánh.

Chính thống Giáo Syriac tin rằng nhà thờ Thánh Mác được xây dựng trên ngôi nhà mẹ của Mác, chính là bà Maria thành Giê-ru-sa-lem. Đây chính là nơi các thành viên của Giáo hội lúc ban đầu thường xuyên gặp gỡ nhau. Ngôi nhà này cũng là nơi mà Phi-e-rơ đã đến khi một thiên sứ thả ông ra khỏi tù (Công vụ 12: 12-17). Đây cũng là nơi mà giáo hội Syriac cũng tin rằng đây là nơi Đức Thánh Linh đã giáng lâm. Truyền thống này được hỗ trợ bởi một dòng chữ từ thế kỷ thứ 6 được phát hiện ở đó vào năm 1940 tuyên bố về nhữung điều này.


Những sự kiện mà chính thống giáo Syriac tin rằng đã được diễn ra tại nhà thờ Thánh Mác là : 1. Tiệc Thánh (Mác 14: 12-25) 2. Chọn ra Ma-thia thay cho Giu-đa Ích-ca-ri-ốt. (Công vụ 1: 21-26) 3. Nơi Chúa Jesus đã hiện ra sau Phục sinh với các môn đồ, trong đó có lần Thô-ma đã nghi ngờ và nhìn thấy bàn tay mang dấu đinh của Ngài. (Giăng 20: 24-28). 4. Đức Thánh Linh Giáng Lâm vào dịp Lễ Ngũ Tuần (Công vụ 2: 1-4) Mặc dù có truyền khẩu ủng hộ những tuyên bố này, nhưng các học giả thường chấp nhận rằng Phòng Tiệc Ly ( nơi làm Tiệc Thánh ) nằm trên địa điểm của Cenacle , gần đỉnh núi Zion .

Một truyền thống khác của Chính thống giáo Syriac cho rằng Nhà thờ Thánh Mác nằm ở nơi mà Mary, mẹ của Chúa Giê-su, đã được rửa tội. Một phông chữ rửa tội được sử dụng có chủ đích có thể được nhìn thấy bên trong nhà thờ. Trong nhà thờ hiện đang trưng bày một bức tranh bằng da về bà Maria và Chúa Jesus. Bức tranh này được cho là đã được vẽ bởi Thánh Lu ca, nhưng các chuyên gia xác định niên đại của nó vào đầu thời kỳ Byzantine .

Trên cạnh của của nhà thờ Thánh Mác là một tuyên bố ghi rằng “Đây là nhà thờ đầu tiên của Cơ đốc giáo", với niềm tin rằng nhà thờ này nằm trên địa điểm của “nhà thờ tư gia” ban đầu của những người theo đạo Thiên chúa sơ khai ở Jerusalem.

Ngay bên trong lối vào, có một cột trụ, là một phiến đá khắc được phát hiện trong một đợt trùng tu vào năm 1940. Dòng chữ của nó, được cho là có từ thế kỷ thứ 6, ở Syriac cổ đại. Nó nói rằng: “Đây là nhà của Mary , mẹ của John, được gọi là Mark.”


Nội thất của nhà thờ tối, nhưng được trang trí công phu. Khu bảo tồn được tôn tạo phong phú, mặc dù thường bị che khuất một phần bởi một bức màn tượng trưng cho bức màn trong Đền thờ thời xưa tại Jerusalem. Nhà thờ hiện nay được xây dựng vào thế kỷ 12 trên đống đổ nát của một nhà thờ thế kỷ 4. Các bậc thang dẫn xuống một hầm mộ , được cho là tầng dưới trong ngôi nhà của mẹ Mark.

Chính thống giáo Syriac tuyên bố rằng sứ đồ Phi-e-rơ là giáo hoàng đầu tiên của họ , ở Antioch vào năm 37 sau Chúa. Từ “Syriac” không chỉ vị trí địa lý, nhưng đề cập đến việc sử dụng ngôn ngữ Syriac trong sự thờ phượng. Những người theo đạo Cơ đốc Syriac coi mình là những người đầu tiên chấp nhận Cơ đốc giáo như những người bản xứ của Đất Thánh. Vào thời Chúa Kitô, tỉnh Syria của La Mã bao gồm Syria, Liban ngày nay, phần lớn Palestine, cùng với một phần của Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thường được gọi là “Jacobites” (theo tên một vị giám mục ban đầu), Chính thống giáo Syriac là một trong những nhà thờ Chính thống giáo phương Đông đã tách khỏi dòng chính của Cơ đốc giáo vào thế kỷ thứ 5 do bất đồng về bản chất của Chúa Jesus. Họ không hiệp thông với Constantinople hay Rome. Cộng đồng của Chính Thống Giáo Syriac ở Jerusalem với trung tâm là Nhà thờ Thánh Mác, chỉ có khoảng 600 người. Chính thống giáo Syriac cũng thờ phượng trong Nhà nguyện Thánh Joseph of Arimathea và Thánh Nicodemus trong Nhà thờ Mộ Thánh.

Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comments


bottom of page