top of page
Tìm kiếm

PHONG TỤC DO THÁI - LỄ TRƯỞNG THÀNH ( BAR/BAT MITZVAH ) CỦA NGƯỜI DO THÁI.Bar mitzvah ( tiếng Do Thái : בַּר מִצְוָה) là tên gọi của lễ trưởng thành của con trai Do Thái, trong khi Bat mitzvah ( tiếng Do Thái : בַּת מִצְוָה) là tên gọi của lễ trưởng thành của con gái Do Thái. ( Bar nghĩa là con trai, bat là con gái còn mitzvah : là điều luật, điều răn, bar ( bat) mitzvah nghĩa là người tuân giữ điều răn ) .


Theo luật Do Thái thì người con trai sẽ làm lễ trưởng thành vào năm 13 tuổi còn đối với con gái sẽ là năm 12 tuổi. Theo luật do thái thì vào độ tuổi này thì các cậu bé, cô gái do thái sẽ trở thành một người trưởng thành và họ sẽ trở nên có trách nhiệm với hành động của mình. Trước đó thì cha mẹ phải chịu trách nhiệm về hành động của con mình, sau độ tuổi này các chàng trai và cô gái tự chịu trách nhiệm về luật lệ, truyền thống, đạo đức của người Do Thái. Họ có thể tham gia vào tất cả các lĩnh vực của đời sống cộng đồng Do Thái. Theo truyền thống, người cha sẽ cảm tạ Chúa vì sẽ không bị trừng phạt vì tội lỗi của đứa trẻ. Ngoài ra, những người con trai khi trải qua điều này thì được tính như là người có đủ tư cách để cầu nguyện và hướng dẫn các hoạt động về tôn giáo.


Lễ Trưởng Thành của người Do Thái thường được tổ chức vào ngày Sa-bát đầu tiên sau sinh nhật thứ mười ba của một cậu bé và sinh nhật thứ 12 của cô gái. Theo truyền thống thì người ta tin Áp ra ham đã từ chối sự thờ hình tượng của cha mình và bắt đầu thờ phượng Chúa năm 13 tuổi.Vào lễ trưởng thành thì người được làm lễ cần phải đọc Kinh Thánh của người Do Thái và đặt Tefillin ở trên đầu và đeo nơi tay ( hộp đựng Kinh Thánh trên đầu và đeo dây tượng trưng cho lời Chúa trên tay). Gia đình sẽ tổ chức lễ hội, ăn mừng với gia đình, bè bạn, cộng đồng và trong một số cộng đồng Do Thái người ta sẽ cấp cho chàng trai, cô gái giấy chứng nhận trưởng thành.


Tại một số cộng đồng Do Thái khác, lễ trưởng thành có tên Bar / bat barakah theo tiếng Aramaic có nghĩa là "con trai / con gái của phước lành". Để tôn vinh và công nhận các truyền thống Do Thái, một số người Kito giáo cũng tổ chức lễ trưởng thành cho con cái mình với lời chúc phước dành cho con cái của mình.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comments


bottom of page