top of page
Tìm kiếm

SƠ LƯỢT VỀ ISRAEL HIỆN ĐẠIIsrael là một quốc gia nhỏ, có diện tích khoảng 8.000 dặm vuông và là nơi sinh sống của 9 triệu người . Nhưng nó đóng một vai trò rất lớn trên toàn thế giới - những thành tựu to lớn của Israel trong lĩnh vực công nghệ cao và ý nghĩa tôn giáo của Israel đối với ba tôn giáo độc thần trên thế giới. Và mặc dù dân số của Israel chủ yếu là người Do Thái, nhưng Israel cũng vô cùng đa dạng, đại diện cho nhiều bản sắc tôn giáo và sắc tộc.


LỊCH SỬ


Nhà nước Israel hiện đại được thành lập theo nghị quyết của Liên hợp quốc vào năm 1948. Tuy nhiên, mối liên hệ của người Do Thái với vùng đất Israel đã quay trở lại thời kỳ Kinh thánh, tiếp tục qua các thời kỳ của Đền thờ thứ nhất và thứ hai. Trong khi người Do Thái sống rải rác khắp thế giới sau khi Đền thờ thứ hai bị phá hủy vào năm 70 CN, Israel vẫn tiếp tục là trung tâm văn hóa và tinh thần.


Việc Israel trở thành một nhà nước Do Thái hiện đại là kết quả của Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái , một phong trào chính trị và văn hóa với mục đích đưa người Do Thái đến vùng đất Israel, nơi họ có thể tự cai trị và được an toàn khỏi chủ nghĩa bài Do Thái. Trong những thập kỷ trước khi thành lập Israel, khi vùng đất này nằm dưới sự cai trị của Ottoman và sau đó là của Anh , hàng trăm nghìn người Do Thái đã di cư từ các quốc gia khác đến định cư ở đó.NHÂN KHẨU HỌC


Bảy mươi lăm phần trăm công dân Israel là người Do Thái và 25 phần trăm không phải là người Do Thái, trong đó hầu hết là người Ả Rập . Kể từ khi thành lập, Israel đã chào đón hàng triệu người Do Thái nhập cư từ khắp nơi trên thế giới, với làn sóng nhập cư lớn từ châu Âu vào cuối những năm 1940, từ Bắc Phi và Trung Đông vào những năm 1950, từ Ethiopia vào những năm 1980 và 1990 và từ Liên Xô cũ vào những năm 90. Tất cả người Do Thái định cư ở Israel đều được hưởng quyền công dân theo Luật Hồi hương .

TÔN GIÁO TẠI ISRAEL.


Thế tục: 43 phần trăm

Truyền thống: 37 phần trăm

Tôn giáo (Chính thống): 11 phần trăm

Haredi (Siêu Chính thống): 9 phần trăm


DÂN SỐ DO THÁI THEO QUỐC GIA/KHU VỰC SINH


Người bản xứ: 70%

Liên Xô cũ: 12%

Châu Phi: 6%

Châu Âu: 5 phần trăm

Châu Á: 3%

Bắc và Nam Mỹ: 3%


BẢN SẮC TÔN GIÁO CỦA CÔNG DÂN KHÔNG PHẢI DO THÁI Ở ISRAEL.


Hồi giáo: 82%

Thiên Chúa giáo: 9%

Druze: 9%

Khác: 4%KINH TẾ.


Israel có nền kinh tế công nghiệp phát triển cao với GDP 311 tỷ USD năm 2016, lớn thứ 35 trên thế giới. GDP bình quân đầu người của nước này là gần 35.000 USD, vượt xa một số nước châu Âu. Các lĩnh vực nổi bật của nước này bao gồm công nghệ cao, nơi “quốc gia khởi nghiệp” đã nổi lên như một trong những quốc gia thống trị nhất thế giới, thu hút nhiều công ty công nghệ lớn nhất thành lập các cơ sở nghiên cứu. Israel cũng là một trong những nước xuất khẩu phần cứng và công nghệ quân sự lớn nhất thế giới, đồng thời là trung tâm lớn về cắt kim cương và dược phẩm.


Phần lớn nhờ vào lịch sử phong phú và nhiều địa điểm khảo cổ và kinh thánh khác, Israel có ngành du lịch sôi động . Nó đã đón khoảng 3 triệu khách du lịch hàng năm trong những năm gần đây, mặc dù con số này dao động đáng kể tùy thuộc vào tình hình chính trị cũng như mức độ bạo lực và khủng bố.CHÍNH PHỦ


Israel là một nước dân chủ nghị viện, trong đó các đảng được trao ghế lập pháp dựa trên tỷ lệ phiếu bầu nhận được. Các đảng riêng lẻ hiếm khi kiếm được đủ phiếu bầu để chiếm đa số trong cơ quan lập pháp, và chính trị liên minh là điều bình thường. Theo luật, các cuộc bầu cử phải diễn ra ít nhất bốn năm một lần, mặc dù trên thực tế chúng diễn ra thường xuyên hơn. Israel không có hiến pháp chính thức, thay vào đó dựa vào một loạt Luật cơ bản chi phối các chức năng thiết yếu của các thể chế nhà nước. Cơ quan hành pháp do thủ tướng đứng đầu và quyền lập pháp được trao cho quốc hội, được gọi là cơ quan lập pháp.Knesset , có 120 chỗ ngồi. Israel có cơ quan tư pháp độc lập có thẩm quyền cao nhất là Tòa án tối cao.


VĂN HÓA


Ngôn ngữ chính thức của Israel là tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập. Đất nước này tự hào có nhiều nhà văn được dịch ra quốc tế và có nhiều tổ chức văn hóa đa dạng, chẳng hạn như dàn nhạc, đoàn múa, đoàn kịch và bảo tàng - số lượng bảo tàng tính theo đầu người cao nhất trên thế giới . Ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình của đất nước này đã thu hút được sự chú ý của quốc tế trong những năm gần đây, với một số chương trình truyền hình được chuyển thể thành các chương trình của Mỹ hoặc phát sóng quốc tế thông qua các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix. Ẩm thực Israel , với sự kết hợp giữa ảnh hưởng văn hóa và việc sử dụng các sản phẩm tươi ngon của Địa Trung Hải, cũng đã trở nên phổ biến ở nhiều nước phương Tây. Các môn thể thao ở Israel chủ yếu là bóng đá, nhưng bóng rổ, quần vợt và các môn thể thao khác cũng có lượng người theo dõi khá lớn.


CHỦ NGHĨA ĐA NGUYÊN TÔN GIÁO.


Bình đẳng cho tất cả các giáo phái tôn giáo Do Thái là mục tiêu khó nắm bắt đối với những người Israel không theo Chính thống và là nguồn gốc của những căng thẳng đang diễn ra trong mối quan hệ giữa Nhà nước Israel và các cộng đồng Do Thái không Chính thống ở nước ngoài. Việc cải đạo của người Do Thái và các cuộc hôn nhân được thực hiện ở Israel bởi các giáo sĩ Do Thái không Chính thống không được nhà nước công nhận, khiến một số người Israel không Chính thống phải ra nước ngoài để thực hiện các dịch vụ như vậy. Những người Do Thái cải đạo từ nước ngoài thường xuyên bị thẩm vấn về tình trạng Do Thái của họ và kết quả là gặp phải một loạt vấn đề liên quan. Khả năng người Do Thái không theo Chính thống thờ phượng theo cách họ đã chọn tại địa điểm linh thiêng nhất của Do Thái giáo, Bức tường phía Tây ở Jerusalem, đã bị lực lượng cảnh sát hạn chế trong nhiều năm bất chấp phán quyết của Tòa án Tối cao và lời hứa của chính quyền Israel sẽ thành lập một nơi dành cho những người không Chính thống giáo. cầu nguyện tại địa điểm hành hương cổ xưa.


XUNG ĐỘT Ả-RẬP - ISRAELIsrael luôn ở trong tình trạng xung đột với các nước láng giềng kể từ khi thành lập và hầu hết người Israel gốc Do Thái đều được gia nhập Lực lượng Phòng vệ Israel ở tuổi 18. (Nam phục vụ khoảng ba năm, sau đó là nghĩa vụ dự bị hàng năm, và nữ phục vụ khoảng hai năm. ) Mặc dù các hiệp ước hòa bình đã được ký kết với hai quốc gia Ả Rập láng giềng – Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994 – nhưng cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là một trong những cuộc xung đột khó giải quyết nhất trên thế giới. Israel đã tiến hành một số hoạt động quân sự nhằm chống lại hỏa lực tên lửa từ Dải Gaza kể từ khi nước này đơn phương rút khỏi lãnh thổ ven biển vào năm 2005, phá hủy 21 khu định cư của người Do Thái và di dời 8.000 công dân Israel. Bờ Tây, nơi có khoảng 400.000 người Israel sinh sống cùng 2,7 triệu người Palestine , là nguồn gốc của ít bạo lực nhắm vào Israel hơn trong những năm gần đây.


Bên trong biên giới được quốc tế công nhận của Israel, các công dân Ả Rập của nước này - những người chủ yếu theo học các trường riêng biệt và sống trong các khu dân cư tách biệt với công dân Do Thái - phàn nàn về sự phân biệt đối xử trong nhiều lĩnh vực và tỷ lệ nghèo đói ở người Ả Rập gần như gấp đôi so với người Israel nói chung.


CHỦ NGHĨA KHỦNG BỐ.


Là một phần của cuộc xung đột Israel-Palestine, bạo lực nhằm vào dân thường từ lâu đã là mối lo ngại ở Israel. Theo các nguồn tin của chính phủ Israel, hơn 3.000 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố kể từ năm 1920, phần lớn trong số đó được thực hiện bởi các nhóm hoặc cá nhân bày tỏ sự tức giận đối với các chính sách của Israel đối với người Palestine.


Do đó, an ninh chặt chẽ là một thực tế cuộc sống của người Israel, với việc túi xách được khám xét thường xuyên ở lối vào các văn phòng chính phủ, trung tâm giao thông, trung tâm mua sắm và thậm chí một số nhà hàng. Israel cũng được coi là nước dẫn đầu thế giới về chống khủng bố, đã thực hiện một số hoạt động táo bạo trong nhiều năm nhằm giải cứu con tin và trừng phạt những kẻ hoạt động khủng bố.


MẤT CÂN BẰNG KINH TẾ.Theo một nghiên cứu gần đây, bất chấp nguồn gốc xã hội chủ nghĩa, Israel ngày nay nằm trong số những quốc gia bất bình đẳng nhất trên trái đất, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ, Chile và Hoa Kỳ là những nền dân chủ giàu có duy nhất có tình trạng bất bình đẳng hơn. Năm 2013, nước này cũng có tỷ lệ nghèo đói cao nhất trong số các nước giàu có và tỷ lệ chi tiêu chính phủ cho các dịch vụ xã hội thấp thứ bảy. Năm 2011, sự thất vọng về chi phí sinh hoạt ngày càng tăng đã dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ mà một số người cho là lớn nhất trong lịch sử đất nước. Các đảng chính trị tập trung vào các vấn đề cơ bản về chất lượng cuộc sống đã hoạt động tốt trong các cuộc bầu cử quốc gia gần đây.


CÁCH LY QUỐC TẾ.


Trong những năm gần đây, Israel phải đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng tăng về các chính sách của nước này đối với người Palestine, nhằm vào tính hợp pháp của đất nước và khiến các nhà lãnh đạo Israel lo ngại. Nổi bật nhất là phong trào Tẩy chay, thoái vốn và trừng phạt , hay BDS, đã đạt được một số thành công hạn chế trong việc gây áp lực lên Israel. Trong khi đó, người Palestine ngày càng quyết liệt hơn trong việc tìm cách cô lập Israel trên các diễn đàn quốc tế, nổi bật nhất là tại Liên hợp quốc. Năm 2004, Tòa án Công lý Quốc tế ở La Hay, trước sự thúc giục của người Palestine, đã đưa ra ý kiến ​​tư vấn cho rằng việc Israel xây dựng hàng rào an ninh ở Bờ Tây là bất hợp pháp. Năm 2016, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết tuyên bố rằng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.


CĂNG THẲNG GIỮA CÁC SẮC TỘC GIỮA NGƯỜI DO THÁI.


Sự căng thẳng giữa bản sắc Trung Đông và châu Âu của Israel được nhân cách hóa trong các cuộc đấu tranh giữa người Do Thái Ashkenazi (những người có nguồn gốc từ Đức và Đông Âu) và người Do Thái Sephardic hoặc Mizrahi (Sephardic Người Do Thái truy tìm di sản của họ đến Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha; Người Do Thái Mizrahi là những người Do Thái và con cháu của họ đến từ các nước Ả Rập).


Sự nhập cư ồ ạt của người Do Thái Sephardic từ vùng đất Ả Rập vào những năm 1950 và 1960 đã khiến người Do Thái Sephardic/Mizrahi chiếm đa số dân số, nhưng người Do Thái Ashkenazi vẫn tiếp tục thống trị các vị trí quyền lực trong chính quyền Israel, và nhiều người Do Thái Sephardic và Mizrahi cảm thấy rằng họ đã và đang bị người Do Thái Ashkenazi đối xử như những công dân hạng hai.


SỰ KHÁC BIỆT.


Israel là quốc gia thứ ba bầu ra nữ nguyên thủ quốc gia, Golda Meir, người giữ chức thủ tướng từ năm 1969-1974. (Hai nước đầu tiên là Ceylon [nay là Sri Lanka] và Ấn Độ, lần lượt vào năm 1960 và 1966.)


Thành phố lớn nhất Israel, Tel Aviv, được coi là trung tâm quốc tế của văn hóa LGBTQ. Lễ kỷ niệm niềm tự hào đồng tính hàng năm , thu hút hàng chục nghìn người Israel và khách du lịch, kéo dài cả tuần, với cuộc diễu hành thu hút hơn 150.000 người và là cuộc diễu hành lớn nhất ở châu Á. Năm 2016, Tel Aviv được Boston Globe bình chọn là “thành phố đồng tính nhất trên trái đất” .


Israel có nhiều người ăn kiêng bình quân đầu người hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Một cuộc khảo sát năm 2014 cho thấy 8% người Israel ăn kiêng và gần 5% là người ăn kiêng, nghĩa là họ kiêng tất cả các sản phẩm động vật. Chỉ 0,05% dân số thế giới là người ăn kiêng.


Israel có tỷ lệ đầu tư mạo hiểm trên GDP cao nhất thế giới .


Israel đứng thứ 15 trên toàn cầu về tổng số người đoạt giải Nobel


Israel là nơi có cả điểm thấp nhất trên trái đất là Biển Chết và hồ nước ngọt thấp nhất thế giới là Biển hồ Galilee.


Sau Canada, Israel là quốc gia có nền giáo dục tốt thứ hai thế giới vào năm 2012, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) .


CÁC THÀNH PHỐ LỚN NHẤT CỦA ISRAEL. ( theo dân số )


Jerusalem: 815.000

Tel Aviv-Yafo: 415.000

Haifa: 272.000

Rishon LeZiyyon: 200.000+

Ashdod: 200.000+

Petach Tikvah: 200.000+


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Comments


bottom of page