top of page
Tìm kiếm

Sự trở lại kỳ diệu của Dân tộc Do Thái trên vùng đất IsraelSau nhiều thế kỷ bị lưu đày, Đức Chúa Trời một lần nữa đưa dân Ngài trở lại xứ sở của họ. Điều đáng kinh ngạc nhất đã xảy ra trong lịch sử gần đây không phải là sự kết thúc của Thế chiến thứ hai hay việc đưa một người lên mặt trăng, mà là ngày Israel được tái sinh, được tái lập thành một quốc gia.

Qua nhà tiên tri A-mốt, Đức Chúa Trời phán: “Ta sẽ đem phu tù của dân Y-sơ-ra-ên ta trở về; chúng nó sẽ lập lại các thành bị phá, và ở đó. Chúng nó sẽ trồng vườn nho và uống rượu nó, sẽ cày cấy vườn mình và ăn trái nó.” Và Chúa nói “ Ta sẽ lại trồng chúng nó trên đất chúng nó, và chúng nó sẽ không hề bị nhổ khỏi đất mình mà ta đã ban cho, Đức Giê-hô-va là Đức Chúa Trời ngươi phán vậy. ”( A-mốt 9: 14-15 ).

Ngày 14 tháng 5 năm 1948, ngày tuyên bố độc lập của Israel cũng là lúc mà lời tiên tri về sự trở lại của dân tộc này tại vùng đất Israel được ứng nghiệm. Vào thời điểm đó, 650.000 người Do Thái bị bao vây bởi sáu quốc gia Ả Rập, 40 triệu kẻ thù, những người đã thề với Allah rằng họ sẽ tiêu diệt Israel, rửa sạch đất bằng máu của Israel và đuổi họ xuống biển. Với một cơn giận dữ, ngay lập tức năm đạo quân Ả Rập tràn xuống từ phía đông sang phía tây và tiến đến Tel-Aviv. Nhưng Chúa đã bảo tồn quốc gia nhỏ bé này một cách kỳ diệu.


Nhiều phép lạ đã xảy ra trong trận chiến này, khi quân đoàn Ả Rập tiến quân vào lãnh thổ Do Thái, họ bắt gặp hàng nghìn tổ ong. Hàng triệu con ong tràn ra và bắt đầu đốt. Họ bỏ vũ khí hiện đại của mình trong sự kinh hoàng và bỏ chạy. Sau đó, khi những con ong quay trở lại tổ của chúng, người Israel đã đi ra ngoài và nhặt những vũ khí cần thiết. Một tờ báo của Mỹ đã đăng dòng tiêu đề này trong ngày hôm đó, “Hôm nay, những con ong chiến đấu cho Israel.”


Vào thời điểm những con ong tấn công quân đoàn Ả-rập, từ phía bắc, những quân đoàn khác từ Liban, Syria và Iraq tấn công khắp Thung lũng Jezreel. Khi họ đến giữa thung lũng đó họ bị một căn bệnh kỳ lạ giống như bệnh kiết lị đã làm họ bị tàn phế. Họ yếu đến mức không thể chiến đấu. Cùng lúc đó, người Israel đến đây với vũ khí mà họ nhặt được từ trận chiến của bầy ong. Họ bắt những người bị bệnh trong thung lũng Jezreel. Hồ sơ ghi lại rằng trong một lần, 20.000 người Ả Rập đã bị 400 người Israel bắt giữ.


Trận chiến này đối với người Ả-rập là một thảm họa bởi vậy họ gọi cuộc chiến này với cái tên là “Thảm Họa”. Dù với nhiều quân đoàn áp đảo nhưng họ đã bị thất bại thảm hại. Kết thúc trận chiến, người Do Thái đã lấy lại nhiều vùng lãnh thổ mà Chúa ban cho họ. Người Do Thái kiểm soát một nửa thành thánh Jerusalem thủ đô vĩnh cửu của họ mà chỉ thời gian sau đó họ lại bị tấn công và người Do Thái đã lấy lại được cả thành phố.

Không phải bởi khả năng của dân tộc này, không phải bởi sự yếu kém của dân Ả-rập hay là vì sự ủng hộ của Mỹ. Nhưng Đức Chúa Trời quan tâm đến công việc của loài người. Chúa cai trị công việc của con người. Chúa nói, “Ta sẽ lại trồng chúng nó trên đất chúng nó.” Và Chúa đã đưa họ trở lại.


Chúa cũng có tiên tri “Ta sẽ lại trồng chúng nó trên đất chúng nó, và chúng nó sẽ không hề bị nhổ khỏi đất mình mà ta đã ban cho, Đức Giê-hô-va là Đức Chúa Trời ngươi phán vậy.”( A-mốt 9: 15 ). Vì vậy, dầu người ta có muốn nhổ, muốn hãm hại, muốn diệt trừ, muốn loại bỏ dân Chúa thế nào đi nữa thì họ vẫn ở đó vì Đức Chúa Trời muốn họ ở đó.


Clip : Chúng tôi đến để ở lại. Nguồn clip :Israel Ministry of Foreign Affairs

Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


bottom of page