top of page
Tìm kiếm

TÌM THẤY HANG CHỨA 3.300 NĂM TUỔI TỪ THỜI RAMSES II, VỊ PA-RA-ÔN NỔI TIẾNG TRONG KINH THÁNH.
Trong quá trình xây dựng tại Công viên Quốc gia Palmachim gần Tel Aviv, một tảng đá rơi xuống làm lộ ra một kho báu cổ xưa từ thời đại của Pharaoh khét tiếng trong Kinh thánh. Pharaoh – người đã nhận lấy 10 tai vạ khi cứng lòng không cho dân Do Thái ra khỏi Ai-cập.


Một nhóm các nhà khảo cổ về cơ bản đã được ngược thời gian khi họ bước vào một hang động 3.300 năm tuổi chưa được khai thác tại Công viên Quốc gia Palmachim, ngay phía nam Tel Aviv. Một lượng lớn các vật phẩm được phát hiện có niên đại vào cuối Thời đại đồ đồng, trong thời kỳ trị vì của Ramses II khét tiếng trong Kinh thánh.


Hang động được phát hiện khi một tảng đá dịch chuyển trong quá trình xây dựng và ánh sáng thực sự chiếu vào một khu chôn cất nguyên vẹn ở độ sâu khoảng 2,5 mét (tám feet) bên dưới. Các thanh tra của Cơ quan Cổ vật Israel đã được gọi đến hiện trường họ đã thể hiện sự phấn khích của họ qua một đoạn video bằng tiếng Do Thái ghi lại cuộc kiểm tra ban đầu về một địa điểm chưa có người đặt chân đến trong hơn ba thiên niên kỷ.


( IAA kiểm tra sơ bộ hang động 3.300 năm tuổi tại Công viên Quốc gia Palmachim, ngày 13 tháng 9 năm 2022. Emil Eljam/IAA)

“Đơn giản là tuyệt vời,” Uzi Rothschild của IAA lặp đi lặp lại "Không thể tin được!" Rothschild nói. Sự phấn khích lên đến đỉnh điểm với việc phát hiện ra nhiều bộ xương tiềm ẩn trong góc của hang động hình vuông.


“Đây là phát hiện chỉ có một lần trong đời! Không phải ngày nào bạn cũng bước vào phim trường Indiana Jones — một hang động với các công cụ trên sàn chưa hề được động đến trong 3.300 năm,” chuyên gia về Thời kỳ đồ đồng của IAA Eli Yannai cho biết trong một thông cáo báo chí.


Yannai tin rằng những chiếc bình này được nhập khẩu từ Lebanon, Syria và Síp, những thứ mà ông nói là phổ biến đối với các tập hợp chôn cất của thời đại. Hàng chục bình gốm với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau đã được tìm thấy, trong đó có những chiếc bát sâu và nông, một số chiếc được sơn màu đỏ, một số đựng xương; nồi nấu ăn; bình và đèn dầu bằng đất sét vẫn còn giữ bấc cháy.


Các vật liệu hữu cơ khác có thể đã bị phân hủy trong hàng thiên niên kỷ, bao gồm cả ống đựng tên có khả năng chứa một loạt đầu mũi tên hoặc mũi giáo bằng đồng được tìm thấy trong hang động.


Đây hầu như không phải là những phát hiện khảo cổ học đầu tiên từ công viên bãi biển nổi tiếng, nơi vẫn còn những khu định cư trong thời kỳ Hồi giáo. Công viên có một con đường khảo cổ được chỉ định , trong số các công trình kiến ​​trúc khác, kỷ niệm một pháo đài cổ bảo vệ đường bờ biển cách đây khoảng 3.500 năm khi nơi này là nơi sinh sống của người Canaan, chư hầu của người Ai Cập cầm quyền. Kể từ năm 1992, các nhà khảo cổ học đã đào không liên tục tại địa điểm này và quá trình xây dựng trước đó đã tiết lộ một mỏ đá cùng thời với hang động mới được phát hiện.


Yannai xác định niên đại của những phát hiện trong hang là vào thế kỷ 13 trước Công nguyên (Hậu thời đại đồ đồng IIB), chính là khoảng thời gian của câu chuyện Xuất-ê-díp-tô-ký trong Kinh thánh, trong đó Rameses II chính là vị Pharoah cứng rắn, người không để cho người dân của Moses đi.Mặc dù không có bằng chứng trực tiếp nào về Rameses II ở Israel, nhưng một tấm bia ghi công chiến thắng trước dân Canaan của con trai ông, Merneptah, đã được phát hiện vào năm 1896. Tấm bia này được coi là tài liệu tham khảo sớm nhất về “Israel” được tìm thấy bên ngoài Đất Thánh.


“Vào thời kỳ này, dưới triều đại lâu dài của Pharaoh Rameses II thuộc Vương triều Ai Cập thứ 19, Đế quốc Ai Cập đã kiểm soát Canaan và chính quyền Ai Cập đã cung cấp các điều kiện đảm bảo cho thương mại quốc tế rộng lớn. Các quá trình kinh tế và xã hội này được phản ánh trong hang chôn cất chứa các bình gốm nhập khẩu từ Síp và từ Ugarit trên bờ biển phía bắc Syria, cũng như từ các thị trấn ven biển lân cận, bao gồm Yafo (Jaffa), Ashdod, Ashkelon, Gaza và Tel Ajjul, cho thấy rõ ràng rằng dân số Yavneh-Yam (Bãi biển Palmahim), đã đóng một phần không thể thiếu trong hoạt động buôn bán sôi động diễn ra dọc theo bờ biển,” ông nói.


“Thực tế là hang động đã được niêm phong và không bị cướp bóc trong các thời kỳ sau đó, cho phép chúng tôi, với các phương tiện khoa học hiện có ngày nay, trích xuất được rất nhiều thông tin từ các đồ vật và vật liệu còn tồn tại trong đó, mà con người không thể nhìn thấy được. mắt, bao gồm cả vật liệu hữu cơ. Hang động có thể cung cấp cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh về phong tục chôn cất vào cuối thời đại đồ đồng,” Yannai nói.


IAA nói rằng IAA và một số trường đại học hiện đang đàm phán để bắt đầu xây dựng kế hoạch khai quật toàn bộ địa điểm đáng chú ý.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


Kommentare


bottom of page