top of page
Tìm kiếm

TƯỢNG MUỐI VỢ LÓT TẠI ISRAEL CÙNG VỚI SÔ-ĐÔM VÀ GÔ-MÔ-RƠ NGÀY NAY.Ngày nay, có rất nhiều bằng chứng khảo cổ học cho thấy núi Sô-đôm và khu vực xung quanh Biển Chết từng là một khu vực trù phú, màu mỡ, thiên nhiên tươi đẹp như Lót đã nhìn thấy trong Sáng thế ký 13:10 “Lót bèn ngước mắt lên, thấy khắp cánh đồng bằng bên sông Giô-đanh, là nơi (trước khi Đức Giê-hô-va chưa phá hủy thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ) thảy đều có nước chảy tưới khắp đến Xoa; đồng đó cũng như vườn của Đức Giê-hô-va và như xứ Ê-díp-tô vậy.” Đó là Biển Chết trước khi Sô-đôm và Gô-mô-rơ bị hủy diệt.


Nằm ở trung tâm của sa mạc Judean, núi Sô-đôm là núi được cấu tạo hoàn toàn bằng lưu huỳnh (trái ngược với phần còn lại của sa mạc là đá vôi). Khi đứng ở “vùng đất” muối bất thường này, du khách hiểu ngay rằng đây không phải là đặc điểm địa chất tự nhiên. Thật vậy, lưu huỳnh được tìm thấy ở đây khác biệt và là duy nhất (98% là nguyên chất và có màu trắng, không giống như lưu huỳnh tự nhiên được hình thành do hoạt động địa nhiệt).Điều gì đã xảy ra ở đây sẽ là một bí ẩn không giải thích được, nếu không nhờ Kinh thánh đã ghi lại những gì đã xảy ra. Những gì mà Kinh Thánh đã ghi lại và những gì đang có ngày nay là sự thật còn hơn những gì người ta nghĩ.


“Đoạn, Đức Giê-hô-va giáng mưa diêm sanh và lửa từ nơi Ngài trên trời sa xuống Sô-đôm và Gô-mô-rơ, hủy diệt hai thành nầy, cả đồng bằng, hết thảy dân sự cùng các cây cỏ ở nơi đất đó. Nhưng vợ của Lót quay ngó lại đằng sau mình, nên hóa ra một tượng muối. (Sáng thế ký 19: 24-26)”


Bốn ngàn năm trước, những người độc ác của Sodom là những kẻ giết người, cướp của, đồng tính và nổi tiếng ích kỷ. Truyền thống Do Thái cho biết, Ngay cả việc cho người nghèo ăn cũng là một tội ở đây, điều này nhằm ngăn cản những người nghèo có lý do để đến thị trấn của họ. Tính ích kỷ đã ăn sâu vào tâm lý của họ đến nỗi họ thường chặt bỏ cây cối không có trái, vì sợ rằng bất kỳ loài chim hoặc động vật nào sẽ được hưởng lợi dù là nhỏ nhất từ tài sản của họ.Họ cũng cực kỳ giàu có nhờ vào các mỏ đá quý, tài nguyên thiên nhiên và sự phì nhiêu của nông nghiệp như Kinh Thánh chép”thảy đều có nước chảy tưới khắp đến Xoa; đồng đó cũng như vườn của Đức Giê-hô-va và như xứ Ê-díp-tô vậy.” (Sáng thế ký 13:10)."


Thật vậy, các bằng chứng khảo cổ học cho thấy ngọn núi cằn cỗi ngày nay đã từng là nơi trù phú phì nhiêu cho đến thời điểm đó. Vì những việc làm xấu xa của họ, Đức Chúa Trời quyết định tiêu diệt Sodom và bốn thành phố lân cận bằng một cơn mưa lửa và diêm sinh. Lót (cháu của Áp-ra-ham) đã cùng gia đình định cư ở Sô-đôm. Nhờ Áp-ra-ham nên Chúa đã sai các thiên sứ đến thông báo cho gia đình Lot rằng thành phố sẽ bị phá hủy và họ cần phải chạy trốn ngay lập tức.


Họ đã được cảnh báo đặc biệt là không được quay lại nhìn khi Sodom bị phá hủy. ( Sáng thế ký 19:17 ) Tuy nhiên, vợ của Lót quay lại và ngay lập tức bị biến thành một cột muối cùng với Sô-đôm, các thành phố xung quanh và Biển Chết. Ngày nay tại núi Sô-đôm vẫn còn một tượng muối mà người ta tin rằng đây chính là tượng muối mà vợ Lót hóa thành vẫn nhìn ra Biển Chết.Kinh thánh trong Ê-xê-chi-ên 47 cũng có lời tiên tri cho chúng ta biết rằng trong những ngày cuối cùng, Sô-đôm và Biển Chết sẽ được chữa lành, sẽ hóa nên ngọt. Một lần nữa nơi này trở thành nơi cây cối nơi sinh sôi nảy nở thực vật tốt tươi hơn trước.


Trong thời gian chờ đợi, chúng ta vẫn có thể ghé thăm địa điểm kỳ diệu này để tận mắt chứng kiến nơi diễn ra một trong những sự kiện ấn tượng nhất trong Kinh thánh!


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Tham khảo nguồn : unitedwithisrael


Comments


bottom of page