Tìm kiếm

TẠI SAO CHÚA JESUS LẠI LÀ MỘT NGƯỜI THỢ MỘC?Điều thú vị là Chúa Jesus chính là một thợ mộc (theo Mác 6: 3) chứ không phải là một người đánh cá.


HÃY NGHĨ VỀ NHỮNG GÌ CÁC NHÂN VẬT TRONG KINH THÁNH NÀY ĐÃ LÀM KHI HỌ ĐƯỢC CHÚA GỌI:


Vua Đa-vít là một người chăn chiên, ông đã giết thú dữ để bảo vệ bầy chiên, cung cấp thức ăn cho chiên, chăm sóc chiên, chiến đấu vì chiên, và hơn hết là dẫn dắt chúng. Đó là một phép ẩn dụ hoàn hảo cho sự kêu gọi của anh ấy. Một vị vua, dẫn dắt dân sự.


Một số các môn đồ của Chúa là những người đánh cá, họ được tìm thấy khi đang đánh cá và Chúa Jesus đã khiến họ trở nên những “tay đánh lưới người”. Các môn đồ sau này đã trở nên như vậy khi hàng ngàn người trở về với Chúa qua họ.


Ghi-đê-ôn thì được sự kêu gọi khi đang ở sân đạp lúa, ông đang xới lúa mì, tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu. Đức Chúa Trời đã khiến ông trở nên người loại bỏ “lúa mì” khỏi “đống rạ” trong đội quân của mình qua các thử nghiệm khác nhau trong Các Quan Xét chương tám. Qua Ghi-đê-ôn, Đức Chúa Trời cũng đã sàng lọc những kẻ thù của Y-sơ-ra-ên.


Ê-li-sê đang cày ruộng thì Ê-li đến gọi ông. Chính Chúa Jesus sử dụng một người thợ cày như một phép ẩn dụ cho một người đã từ bỏ cuộc sống của họ để phục vụ Chúa, cảnh báo chúng ta đừng quay đầu lại. Chủ đề cày, bỏ đá, gieo hạt, tưới nước và nuôi dưỡng sự phát triển là bức tranh của một cuộc đời phục vụ Chúa.

Vậy Chúa Jesus là một thợ mộc thì sao?


CHÚA JESUS LÀM VIỆC VỚI GỖTrong Kinh thánh, cây cối thường là hình ảnh đại diện cho con người - con người. Chúng ta có thể thấy điều này trong Thi thiên 1, 92, Ê-sai 61, và nhiều nơi khác. Chúng ta cũng thấy gỗ tượng trưng cho nhân loại của chúng ta, như Kinh thánh mô tả con người tội lỗi giống như một thanh gỗ, được Chúa nhân từ giật ra khỏi ngọn lửa.


“Đức Giê-hô-va nói với Sa-tan: “Hỡi Sa-tan, Đức Giê-hô-va quở trách ngươi! Đức Giê-hô-va, Đấng lựa chọn Giê-ru-sa-lem, quở trách ngươi! Chẳng phải người nầy LÀ QUE CỦI đang cháy được kéo ra khỏi lửa sao?” Bấy giờ, Giê-hô-sua đang mặc áo bẩn đứng trước mặt thiên sứ. Thiên sứ ấy bảo các vị đang đứng trước mặt mình rằng: “Hãy cởi áo bẩn của người nầy ra.” Rồi thiên sứ nói với Giê-hô-sua: “Hãy xem, Ta đã cất bỏ tội ác khỏi ngươi, và Ta sẽ mặc lễ phục tốt đẹp cho ngươi.”” ‭‭Xa-cha-ri‬ ‭3:2-4‬ ‭VIE2010‬‬


“Ta đã lật đổ giữa các ngươi, như Đức Chúa Trời đã lật đổ Sô-đôm và Gô-mô-rơ, và các ngươi đã NHƯ CÁI QUE rút ra khỏi lửa. Nhưng các ngươi chẳng trở về cùng ta, Đức Giê-hô-va phán vậy.” (A-mốt 4:11)

Chúng ta là phàm nhân, tạm thời, yếu đuối và hư hỏng. Chúng ta không tồn tại lâu dài như đá, nhưng chúng ta bị hư hoại, hoặc thiêu rụi. Thật thú vị khi Chúa Jesus lại là người đã từng làm việc với gỗ, chế tạo những tấm ván thô thành những công cụ, vật dụng và tàu hữu ích. Chúa đã xây dựng các mảnh ghép lại với nhau, làm mịn chúng, cắt bỏ những mảnh không cần thiết…


Nhưng thậm chí còn thú vị hơn thế.


CHÚA JESUS SINH RA TRONG MÁNG CỎ


Vào dịp Giáng sinh, chúng ta suy ngẫm về ý nghĩa của việc Đức Chúa Trời Toàn năng đến thăm dân Ngài. Chúa đến thế gian bằng xương bằng thịt, và khi còn là một đứa trẻ, Chúa được được đặt trong máng cỏ và nó làm bằng gỗ. Bánh Sự Sống được sinh ra và được đặt trong một cái máng ăn bằng gỗ, thứ gỗ tượng trưng cho nhân tính của Ngài, tại một thị trấn tên là Bethlehem, có nghĩa là “ngôi nhà của bánh mì”.


CHÚA JESUS BỊ TREO TRÊN CÂY


Chúa đã bị đóng đinh trên một cây thánh giá bằng gỗ. Đóng đinh ở đó, để chết. Gỗ là biểu tượng của con người hữu hạn, hữu hạn của chúng ta, được định sẵn cho sự hủy diệt và chết chóc. Ở đây, trên những thanh gỗ này, Chúa đã phó chính mình. Khi Ngài chết trên thập tự giá, Chúa sống lại và chiến thắng sự chết. Và rồi Ngài lăn hòn đá đi. Chính Chúa cũng được ví như đá như trong Đa-ni-ên 2: 31-45 và 1 Phi-e-rơ 2: 4-6. Tảng đá như là những tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời: “Hãy nên thánh vì ta là thánh”. Đứng trước một Đức Chúa Trời thánh khiết khi chúng ta chưa đáp ứng các tiêu chuẩn công bình của Ngài dẫn đến sự phán xét không thể tránh khỏi. Nhưng Chúa Jesus, Đức Chúa Trời nhập thể chịu trên một cây thập tự bằng gỗ và Ngài đã di chuyển hòn đá của sự phán xét công bình của Đức Chúa Trời đi để con đường về với Đức Chúa Trời Cha được rộng mở.


ĐƯỢC BÁO TRƯỚC TRONG ĐỀN TẠM


Tất cả điều này được báo trước trong Đền tạm khi hòm giao ước được làm bằng gỗ dát vàng, nơi có sự hiện diện của Chúa được làm bằng gỗ si tim (Xuất 25:10). Gỗ si tim chính là loại cây có gai, nhiều gai sống ngoài sa mạc. Những chiếc gai tượng trưng cho những kẻ tội lỗi trong Kinh thánh. Ngài đã chọn để sống trong chúng ta, những con người đầy gai góc, gai nhọn, tội lỗi. Chiếc hòm được dát vàng, tượng trưng cho sự thánh khiết và công bình của Đức Chúa Trời bao phủ chúng ta. Và đó là nơi Ngài đã chọn làm nhà của Ngài.


“Nếu công việc họ bị thiêu hủy, thì mất phần thưởng. Còn về phần người đó, sẽ được cứu, song dường như qua lửa vậy. Anh em há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong anh em sao? Ví có ai phá hủy đền thờ của Đức Chúa Trời, thì Đức Chúa Trời sẽ phá hủy họ; vì đền thờ của Đức Chúa Trời là thánh, mà chính anh em là đền thờ.. ” (1 Cô-rinh-tô 3: 15-17)


Vì vậy, khi chúng ta có nghĩ về Chúa Jesus được đặt trong máng cỏ bằng gỗ đó, bị treo trên cây gỗ đó vì tội lỗi của chúng ta. Và để biết ơn, hãy để người thợ mộc là Chúa Jesus biến bạn thành một công cụ, một vật chứa, có thể được sử dụng tốt theo sự khôn ngoan hoàn hảo của Ngài. Chúa đã chọn đến nhà bạn, và sống bên trong bạn. Quyền năng hùng mạnh ở trong máng cỏ đó chính là Thánh Linh của Chúa, sống trong bạn. Và ai biết bạn sẽ được gọi để làm gì ?!Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam


#mucvudothai #hoithanhloisusongvietnam #thợ_mộc_jesus #Jesus