top of page
Tìm kiếm

TỪ NGỮ DO THÁI – CÂU CHUYỆN VỀ “OY VEY”

“Oy vey” – Từ này có một nửa tiếng Do Thái, một nửa tiếng Aramaic, cũng chính là lời than thở cổ điển của người Do Thái.


Chao ôi —"Oy vavoy! Oy vey iz mir!” hay “Chào bạn!” Hoặc khá đơn giản: Oy! - là một cách diễn đạt mang tính biểu tượng của người Do Thái truyền tải sự mệt mỏi của một dân tộc đã quá quen thuộc với khó khăn và áp bức, cũng như sự kiên cường của một dân tộc tìm thấy hy vọng và đôi khi là cả sự hài hước trong thảm họa. Nó vừa nặng vừa nhẹ. Thật là bi kịch và buồn cười. Nó tốt hơn rất nhiều với giọng Yiddish đặc sệt. Nhưng nó có nguồn gốc từ đâu?


Từ “oy” (אוי) đã có từ hàng nghìn năm trước, từ thời Kinh thánh tiếng Do Thái . Trong thời Kinh Thánh không có gì buồn cười về điều đó - “oy” chỉ đơn giản là một biểu hiện của sự đau khổ và rất có thể có liên quan về mặt từ nguyên với từ “khốn nạn” trong tiếng Anh. Trong tất cả các tác giả Kinh Thánh, nhà tiên tri Giê-rê-mi là người sử dụng nó nhiều nhất, tổng cộng tám lần. (Không phải vô cớ mà tên của anh ấy trở thành đồng nghĩa với sự than thở - cho chúng ta từ tiếng Anh “jeremiad.”)


Kinh thánh, “oy” có thể được sử dụng như một lời nguyền hoặc ít nhất là một câu châm chọc đầy chất thơ ném vào kẻ thù của một người. Dân số ký 21:29 chép “Hỡi Mô-áp, khốn thay (Oy) cho ngươi! Hỡi dân Kê-móc”.


Ngày nay, người ta thường nghĩ “oy” là một câu cảm thán của người Do Thái, nhưng trong Kinh thánh, nó được mọi dân tộc sử dụng. Một kẻ thù truyền kiếp khác của Y-sơ-ra-ên, người Phi-li-tin, có điều này để nói khi họ nhận ra rằng Hòm Giao ước đã quay trở lại chiến trường, bảo vệ quân đội Y-sơ-ra-ên. 1 Sa-mu-ên 4:7 chép “Khốn nạn (Oy) cho chúng ta thay! Khi trước chẳng hề có xảy ra như vậy!”


Cũng như nhiều từ tượng thanh, oy có nhiều biến thể—kể cả trong chính Kinh Thánh. Hãy xem xét dòng này từ Châm ngôn 23:29 “Ai bị sự hoạn nạn (oy)? Ai phải buồn thảm (avoy)?...” Ở đây, “oy” và “avoy” nghe giống nhau và rõ ràng có nghĩa giống nhau. Các biến thể khác của "oy" xuất hiện trong tiếng Aramaic , một ngôn ngữ có quan hệ gần gũi với tiếng Do Thái vốn là ngôn ngữ chung của người Do Thái trong nhiều thế kỷ thời cổ đại (và cũng là ngôn ngữ của Talmud ). Vì vậy, ví dụ, phiên bản tiếng Aramaic của Talmud của “oy” là từ “vay” (ויי) — từ này có thể cho chúng ta chữ “vey” trong “oy vey”. Như chúng ta đã thấy trong sách Châm ngôn, việc bày tỏ sự khốn khổ gấp đôi là phổ biến ngay cả trong thời Kinh thánh.


Mặc dù “oy” dường như là một cách diễn đạt than thở gần như phổ biến, nhưng ngày nay, cách diễn đạt “oy vey” bằng tiếng Anh thông qua tiếng Yiddish, nơi nó có cảm giác như một phần đặc trưng của người Do Thái trong ngôn ngữ đó. Có lẽ vì lý do này mà từ điển của Merriam Webster truy nguyên từ “vey” không phải từ “vay” trong tiếng Armaic như gợi ý ở trên, mà là từ wē trong tiếng Đức— cũng có nghĩa là “khốn khổ”.


Tiếng Yiddish cũng cung cấp tất cả các biến thể cộng hưởng của lời than thở này, đáng chú ý nhất là oy vey iz mir (“khốn nạn cho tôi!”) và oy gevalt (“khốn nạn! Bạo lực!”). Biến thể cuối cùng này có vẻ đáng lo ngại nhất, nhưng nó thường là biến thể được sử dụng theo cách hài hước nhất, được sử dụng để than vãn một cách buồn bã về những thảm họa bất ngờ, chẳng hạn như: “Anh ta mặc cái đó à? Xin chào!”


Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, “oy vey” được sử dụng trong tiếng Anh vào thế kỷ 19, khi từ này thường được đánh vần là “oi” trước khi “oy” hiện đại hơn được sử dụng vào thế kỷ 20. Trong tiếng Anh, nó tồn tại cùng với các cách diễn đạt tương tự có nguồn gốc khác nhau — bao gồm từ “oy” trong tiếng Scotland có nghĩa là “cháu” và từ “oy” là một biến thể của từ “hoy” và “ahoy”, những từ được sử dụng để thu hút sự chú ý của ai đó.

Theo một phân tích được thực hiện thông qua Google , từ “oy” đã giảm dần trong tiếng Anh kể từ những năm 1980. Tuy nhiên, “oy” và “oy vey” tiếp tục là một trong những cách diễn đạt Do Thái có tiếng vang và dễ nhận biết nhất. Điều này đã được trưng bày theo nghĩa đen với tác phẩm điêu khắc từ nhôm màu vàng sáng đơn giản đến quỷ dị của Deborah Kass. Một mặt ghi “OY” bằng chữ in hoa và mặt kia ghi “YO”, từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “tôi” và cũng là một thuật ngữ tiếng lóng tiếng Anh không chỉ phản ánh từ gốc mà còn gần như đối lập về giọng điệu. Kass đã giải thích rằng cô ấy thích cách hai chữ cái này, đọc theo cả hai hướng, vang vọng trong rất nhiều ngôn ngữ. Thật thú vị, tiếng lóng tiếng Anh “yo” khá gần với từ “ahoy” trong tiếng Anh cổ hơn mà đôi khi cũng được rút ngắn thành “oy”.


Nguồn học tập Do Thái


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.bottom of page