top of page
Tìm kiếm

TỪ NGỮ DO THÁI – TỪ CÓ NGHĨA LÀ HẠNH PHÚC TRONG TIẾNG DO THÁI : SIMCHAH (שמחה)Từ “hạnh phúc” trong tiếng Anh thì có nguồn gốc từ từ “ hap ” trong tiếng Anh Trung cổ, có nghĩa là ngẫu nhiên hoặc ngẫu nhiên, ngụ ý cơ hội hoặc may mắn ngẫu nhiên. Nếu bạn may mắn được sinh ra trong hoàn cảnh lý tưởng, bạn có đủ điều kiện để hạnh phúc. Nếu không, có vẻ như bạn không thể làm gì nhiều để tác động đến cảm giác hài lòng trong cuộc sống.Khác với tiếng anh, từ Hạnh Phúc trong tiếng Do Thái là b'simchah , từ này trong tiếng Do Thái có nghĩa là trạng thái hạnh phúc và từ Hạnh Phúc trong tiếng Do Thái có cùng các chữ cái với từ machashavah , think. ( Tikkunei Zohar 22. )


Do Thái giáo coi hạnh phúc là một cách suy nghĩ, là thứ mà chúng ta có thể điều khiển một cách có ý thức, trái ngược với trạng thái tồn tại xuất phát từ một loạt hoàn cảnh cụ thể nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.


Từ quan điểm này, hạnh phúc không xuất phát từ trạng thái khách quan của chúng ta mà từ trạng thái tinh thần chủ quan của chúng ta. Nói một cách đơn giản bởi Plato: “Thực tế được tạo ra bởi tâm trí. Chúng ta có thể thay đổi thực tế bằng cách thay đổi suy nghĩ của mình.”


Có nghĩa là, không phải may mắn hay sự ngẫu nhiên đảm bảo cho chúng ta đạt được hạnh phúc; đúng hơn, đó là cách chúng ta suy nghĩ và xử lý những tình huống chúng ta gặp phải trên con đường của mình.


Ý tưởng này đơn giản nhưng có ý nghĩa rất lớn. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể ngay lập tức đạt được hạnh phúc bằng cách điều chỉnh trọng tâm suy nghĩ của mình.


Ý tưởng tưởng chừng đơn giản này tiết lộ rằng trở ngại lớn nhất cho hạnh phúc của chúng ta là xu hướng tâm trí tập trung vào những hạn chế của hoàn cảnh và cũng như coi thường vô số điều tốt đẹp mà chúng ta trải nghiệm hàng ngày.


Người Do Thái có câu: “Người có một trăm muốn hai trăm, người có hai trăm muốn bốn trăm”. Kết quả là chúng ta không bao giờ đạt được sự thỏa mãn mà mình tìm kiếm, và hạnh phúc vẫn là một sự theo đuổi vô tận, một guồng quay khoái lạc không bao giờ kết thúc, luôn nằm ngoài tầm với của chúng ta. Từ góc độ này, sự thỏa mãn trở thành một ảo tưởng khó chịu không bao giờ thành hiện thực.


Giải pháp của Do Thái giáo cho “vấn đề hạnh phúc” là xem hạnh phúc như một ý nghĩ, biến nó thành một nguồn tài nguyên có thể tái tạo vô hạn, luôn sẵn có cho chúng ta sử dụng chứ không phải là một tấm vé số hiện sinh. Theo Mishnah (Avot 4:1.) thì “Ai giàu có? Người hài lòng với số phận của mình.”


Sự hài lòng đích thực trong cuộc sống không đến từ việc có được những thứ chúng ta mong muốn mà đến từ việc mong muốn những thứ chúng ta có . Để đạt được mục đích này, người Do Thái có tục lệ đọc thuộc lòng ít nhất một trăm lời chúc phúc mỗi ngày, để tìm mọi cơ hội để ghi nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta đối với những tiện nghi cơ bản của cuộc sống. Vì trong cuộc sống, thứ duy nhất chúng ta thực sự có là những thứ chúng ta trân trọng .Các chữ cái tạo nên từ simchah cũng đánh vần là shemachah , có nghĩa là xóa bỏ, dạy chúng ta rằng yếu tố then chốt của hạnh phúc là khả năng sống trọn vẹn trong thời điểm này, xóa bỏ, ít nhất là tạm thời, mọi suy nghĩ đau đớn về quá khứ hoặc những suy nghĩ lo lắng liên quan. tới tương lai. Bây giờ là nơi hạnh phúc thực sự được tìm thấy.


Baal Shem Tov đã dạy rằng: “Bạn ở nơi mà suy nghĩ của bạn hiện hữu.” Nghĩa là vị trí thực sự của một người là nơi mà tâm trí họ tập trung. Các chữ cái của từ Samei'ach , hạnh phúc, cũng đánh vần là sham moach —vị trí của suy nghĩ của một người. Khi chúng ta không nhận ra rằng chúng ta đang kiểm soát hạnh phúc của chính mình, chúng ta sẽ sống trong trạng thái lo lắng và bất mãn gần như liên tục, và điều đó trở thành một đặc điểm nổi bật trong cuộc sống của chúng ta.


Nhưng khi nhận ra rằng chúng ta có khả năng lựa chọn và thay đổi suy nghĩ của mình bất cứ lúc nào, chúng ta sẽ hiểu rằng chìa khóa dẫn đến hạnh phúc lâu dài hoàn toàn nằm trong tay chúng ta.


Mục vụ Do Thái


Bình luận


bottom of page