top of page
Tìm kiếm

THƯ GỞI CHA MẸ CỦA NGƯỜI CON DO THÁI - 12 ĐIỀU CON CÁI MUỐN CHA MẸ BIẾT.Thư gởi cha mẹ, là phần của những bài nói chuyện được tập hợp của Do Thái Giáo. Đây là tâm sự của những người con Do Thái muốn cha mẹ mình biết, chúng ta có thể học được điều gì đó khi dành thời gian tìm hiểu thế giới quan của những đứa trẻ. Những những thiên thần mà Thượng Đế ban cho chúng ta.


Bố mẹ kính mến

1. Con cần biết chắc chắn rằng cha mẹ yêu con.


Khi bố mẹ nói với con rằng bố mẹ yêu con, con cảm thấy yên tâm. Khi bố mẹ cho con thấy bố mẹ yêu con, con trở nên tự tin.


Con cảm thấy được yêu khi bố mẹ dành cho con sự quan tâm của bố mẹ. Khi con đi học về và bố mẹ không nghe điện thoại vì bố mẹ đang dành thời gian cho con, con cảm thấy đặc biệt. Con thấy con quan trọng với bố mẹ hơn những người khác và những thứ khác.


Khi bố mẹ nói với con, “bố mẹ đã làm chiếc bánh quy yêu thích của con”, “bố mẹ đã làm bữa tối mà con thích”, “bố mẹ thấy chiếc áo len này trong cửa hàng và đó là màu sắc yêu thích của con, vì vậy bố mẹ đã mua nó cho con”, con biết mình được yêu và cảm thấy mình đáng yêu. Điều đó giúp con tự tin hơn để đối mặt với thế giới.


2. Con là nền tảng của cuộc đời bố mẹ.


Con luôn muốn làm cho bố mẹ hài lòng và tự hào. Xin cho con phản hồi tích cực thường xuyên. Để con luôn cảm thấy tốt khi biết bố mẹ thích những gì con đang làm.


3. Con thích thời gian được ở bên bố mẹ.


Chúng ta có thể đi ăn mỗi tháng một lần hoặc bố mẹ có thể âu yếm con trên giường vài phút mỗi tối (khi thích hợp). Mặc dù con biết bố mẹ cũng phải chăm sóc các anh chị em của con, nhưng có rất nhiều cách để bố mẹ có thể khiến con cảm thấy đặc biệt.


4. Con cần được lắng nghe.


Trường học, bài tập về nhà và các tương tác xã hội có thể khiến con căng thẳng đến mức con cảm thấy thế giới đang nổ tung. Khi con trở về nhà, xin hãy lắng nghe con một cách cởi mở, không phán xét. Nếu giáo viên không công bằng, con không cần bố mẹ lên án (điều đó sẽ gây tổn hại). Con cần bố mẹ đồng cảm và ủng hộ con.

Nếu con có lỗi, xin đừng trách con. Con cảm thấy đủ tệ rồi. Giúp con học bằng cách hỏi, "Con nghĩ con có thể làm gì tốt hơn?" và "Con nghĩ mình có thể sửa chữa mọi thứ như thế nào bây giờ?"


5. Khi bố mẹ hét vào mặt con, thế giới của con tan rã.


Con cảm thấy sợ. Suy nghĩ duy nhất của con là "Con muốn điều này dừng lại." Con không thể học được gì, con rất sợ hãi.

6. Con quan sát cách bố mẹ đối xử với nhau.


Khi hai người tranh cãi, con lo rằng hai người có thể chia tay nhau, hoặc điều gì đó đáng sợ có thể xảy ra.


Khi bố mẹ tôn trọng nhau, con học cách tôn trọng bố mẹ. Khi thấy bố mẹ giải quyết xung đột một cách thân thiện và ân cần, con học cách vị tha và chu đáo. Con học được rằng có thể giải quyết xung đột mà không tức giận.


6. Đừng làm con bối rối.


Con là kho báu hay gánh nặng? Đôi khi bố mẹ nói bố mẹ yêu con, và đôi khi bố mẹ nói “con làm bố mẹ phát điên”. Sau đó, con tự hỏi “Bố mẹ có hạnh phúc khi tôi được sinh ra. . .?”


7. Hãy kiên nhẫn với con.


Tất nhiên con không hoàn hảo! Con đã đến với thế giới với phần tốt, phần xấu. Con cần học hỏi, trưởng thành và vượt qua những tiêu cực. Xin hãy giúp con bằng cách nhấn mạnh những điều tốt đẹp trong con. Hãy chỉ cho con với cách thức yêu thương, giúp con biết con phải hành động như thế nào. Hãy kiên nhẫn và giúp con trưởng thành trong mối quan hệ này. Đây là việc khó, xin hãy giúp con làm từng việc một. Con không thể thay đổi tất cả lỗi lầm của mình cùng một lúc.


Và nếu con đang nổi loạn, hãy kiểm tra; điều gì đó có thể làm phiền đến con.


8. Xin đừng bao giờ hạ thấp con xuống bằng cách đặt tên cho con.


Khi bố mẹ làm, con tin bố mẹ!


Nếu bố mẹ gọi con là một thằng nhóc, thô lỗ, ngu ngốc. . . thì con có thể lớn lên chính xác với tên gọi mà bố mẹ gọi con.


9. Làm cho con cảm thấy đủ an toàn để mắc lỗi.


Xin đừng khó chịu khi con vô tình làm đổ hay vỡ thứ gì đó. Vụng về không phải là một tội lỗi. Bằng cách đó, con sẽ không trở thành một người cầu toàn, sợ làm sai.


Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Những người thông minh học hỏi từ những sai lầm của họ và cố gắng không lặp lại chúng.


10. Con cần sự nhất quán trong thế giới của mình.


Khi bố mẹ luôn thực thi các quy tắc giống nhau, cuộc sống dễ đoán hơn.


Con cảm thấy an toàn hơn khi biết có người lớn chăm sóc mình.


11. Con làm những gì con thấy từ bố mẹ.


Con sẽ không học được gì từ sự la mắng, hình phạt khiến con bực bội. Con luôn quan sát bố mẹ và học hỏi từ bố mẹ, vì vậy nếu bố mẹ thể hiện tình yêu và lòng tốt với con, con sẽ muốn được như bố mẹ. Sau đó, nếu con có làm sai điều gì đó, bố mẹ có thể nói chuyện với con và giải thích cách làm đúng.


Không phải lúc nào con cũng có thể làm như bố mẹ nói, nhưng rất có thể con sẽ nói như bố mẹ nói và con sẽ làm như bố mẹ làm.


Yêu và quý.


Con của bố mẹ.


Bài viết này dựa trên: Likkutei Sichot , vol. 27, trang 158; Rambam , Hilchot De ' ot , chs. 2–6; Igrot Kodesh của Rebbe Rayatz , tập. 4, trang 302–3; Klalei ha-Chinuch veha-Hadrachah; và Pirkei Avot 4:12.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.
コメント


bottom of page