top of page
Tìm kiếm

THẬT RA ISRAEL CHÍNH LÀ NƠI ẨN NÁU CỦA NHỮNG NGƯỜI CƠ ĐỐC GIÁO TẠI TRUNG ĐÔNGVùng đất Galile tại Israel, nơi mà phần lớn chức vụ của Chúa Jesus được thi hành tại đó, nơi đây nhiều những phép lạ nổi tiếng đã xảy ra. Tại đây, trên đỉnh của một trong những ngọn đồi tại Galilê, vào mỗi buổi sáng, những con chim cất tiếng hót tôn vinh Chúa theo bản năng khi những đám mây bắt đầu tan trong thung lũng bên dưới. Kinh thánh Tân ước nói rằng Chúa Jesus thường đi ra lên núi để cầu nguyện riêng. Tại sao? Rõ ràng là hầu như không có nơi nào trên hành tinh này thanh bình hơn hơn nơi này để có thể bước vào sự hiện diện của Cha.


Khung cảnh đầu tiên trong ngày tại Gialile chính là biển hồ Ga-li-lê xuất hiện bên dưới. Chính nơi Chúa Jesus đã đi trên mặt nước, nơi Ngài gặp gỡ Phi-e-rơ sau khi Chúa phục sinh, cũng chính là nơi hàng triệu Cơ đốc nhân đi du lịch mỗi năm để kết nối lại đức tin của họ với Chúa.


Có khi nào bạn nghĩ, sẽ ra sao nếu Israel cấm đoán tất cả những tôn giáo khác, hay người Do Thái đối trả lại với Cơ Đốc Giáo theo cách mà Cơ Đốc Giáo đã đối xử với người Do Thái. Một trong những món quà tuyệt vời của Nhà nước Israel đối với những người theo đạo Thiên chúa trên khắp thế giới là việc họ đã bảo tồn những nơi linh thiêng nhất của đạo Thiên chúa: từ sự yên tĩnh ở phía bắc của Israel đến sự nhộn nhịp của Jerusalem và mọi thứ ở giữa.


Một đất nước Israel trẻ tuổi, mới thoát ra từ thảm kịch của Holocaust ( diệt chủng ), có thể đã chọn độc chiếm cho mình từng centimet đất đai của chính họ. Hoặc Israel cũng có thể đã trả thù những người theo đạo Cơ đốc trong nhiều thế kỷ chống họ với chủ nghĩa bài Do Thái. Nhưng thay vào đó, ngay từ đầu, Israel đã là nơi chào đón mọi người thuộc mọi tín ngưỡng.


Đây cũng là chính là một kỳ tích ở Trung Đông. Israel không đối xử với người khác theo cách mà các nước đã đối xử với người Do Thái khắp nơi trên thế giới. Ở Y-sơ-ra-ên, mọi người nào có lòng chân thành thờ phượng Đức Chúa Trời thì họ sẽ được tự do làm điều đó - dù họ muốn thế nào đi nữa.

Điều này vẫn được thực hiện khi Israel nắm quyền kiểm soát thành phố Jerusalem trong Chiến tranh Sáu ngày. Trước đó, dưới sự kiểm soát của nhà nước Jordan, thành phố chỉ mở cửa cho người Hồi giáo và Cơ đốc giáo nhưng nó đã bị đóng cửa đối với người Do Thái. Israel đã không đáp lại, họ vẫn mở cửa cho tất cả mọi người.


Israel hiện đại đã xuất hiện vào một thời điểm mà Trung Đông khi đó có nhiều những cuộc đàn áp đặc biệt nghiêm trọng, đối với người Do Thái và Cơ đốc giáo. Trong hai thế hệ tiếp theo, những Cơ đốc nhân sống ở các quốc gia Trung Đông sẽ lần lượt phải đối mặt với nhiều mối đe dọa theo cấp số nhân đối với sự tồn tại của họ tại một thời điểm.


Nhưng ngược lại tại Israel,Cơ Đốc Nhân có thể đến thăm , Cơ đốc nhân có thể thờ phượng và Cơ đốc nhân có thể sống không sợ hãi và phân biệt đối xử. Nếu không có Israel, hàng triệu Cơ đốc nhân sẽ bị buộc phải rời khỏi Trung Đông hoàn toàn hoặc ở lại để đối mặt với các hình thức phân biệt đối xử khác nhau và trong một số trường hợp, thậm chí có thể bị bỏ tù hoặc tử hình.


Ngày nay, Israel vẫn cam kết tự do tôn giáo - vẫn là nơi ẩn náu cho những người theo đạo Thiên chúa trong một khu vực đôi khi luôn đầy rẫy những mối đe dọa không ngừng. Thay vì băn khoăn về sự an toàn của họ, những người theo đạo Thiên Chúa đã có thể hành hương đến vô số địa điểm tôn giáo ở mọi ngóc ngách trên lãnh thổ Israel. Trên thực tế, Israel không chỉ bảo tồn những địa điểm đó mà đất nước còn đầu tư vào chúng, hiện đại hóa chúng và ban tặng chúng như một lời chúc phúc cho các cộng đồng Cơ đốc giáo trên toàn thế giới, từ Ghana đến Trung Quốc, từ Brazil đến Ấn Độ.


Có rất nhiều món quà mà Israel đã ban tặng cho thế giới nhưng không có món quà nào dành cho Cơ đốc giáo lớn hơn việc đảm bảo rằng vùng đất Israel luôn là một nơi tôn giáo cùng tồn tại trong một khu vực đầy biến động.


Israel là món quà của Chúa cho những người theo đạo Cơ đốc ở Trung Đông. Chúng ta sẽ không dám tưởng tượng ngày nay Cơ đốc giáo ở Trung Đông sẽ như thế nào nếu không có đất nước Israel xinh đẹp.


Mục sư Johnnie Moore là chủ tịch của Đại hội các nhà lãnh đạo Cơ đốc giáo.


Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


bottom of page