top of page
Tìm kiếm

THỦ TƯỚNG ISRAEL BENNETT PHÁT BIỂU : ISRAEL LÀ NƠI ẨN NÁU CHO NHỮNG NGƯỜI DO THÁI TRONG SỰ ĐAU KHỔ.
Ủy ban các bộ về các vấn đề nhập cư và hội nhập, do Bộ trưởng bộ nhập cư và hội nhập Pnina Tamano Shete, đã triệu tập hôm thứ Hai để thảo luận về làn sóng người tị nạn Do Thái đến từ Ukraine và các giải pháp khả thi để họ tiếp nhận. Theo đó , các bộ trưởng dự kiến Israel sẽ tiếp nhận 100.000 người tị nạn Ukraine.


Thủ tướng Naftali Bennett phát biểu khi bắt đầu cuộc họp rằng “những tác động của chiến tranh đang lan rộng khắp mọi nơi, đối với chúng ta. Cho đến nay, Nhà nước Israel đã tiếp nhận hàng trăm người tị nạn, một số trong số họ là người Do Thái, hầu hết trong số họ không. Đương nhiên, Nhà nước Israel sẽ tập trung vào những người tị nạn Do Thái”


Hơn 300 người tị nạn, trong đó có 100 trẻ mồ côi Do Thái , đã hạ cánh xuống Sân bay Ben Gurion vào Chủ nhật ngày 06.03, đây là nhóm đầu tiên trong số nhiều người hơn dự kiến sẽ đến trong những tuần tới.


Israel đang chuẩn bị cho khoảng 100.000 người Ukraine tị nạn. Ở Ukraine, hiện có khoảng 200.000 người đủ điều kiện nhập cư đến Israel theo Luật trở về. Khoảng 50.000 người trong số họ là người Do Thái theo luật Do Thái.


“Nhà nước Israel được thành lập như một nhà nước là nơi an toàn nhất trên thế giới đối với người Do Thái. Đây là trọng tâm của mục đích của nó; do đó, chúng tôi sẽ tập trung vào điều này tất nhiên, ” Bennett lưu ý.


“Chúng ta phải thấy rằng những người Do Thái thoát khỏi những nơi nguy hiểm sẽ được Nhà nước Israel chào đón ở đây theo cách tốt nhất, rằng họ cảm thấy một cánh cửa rộng mở và một ngôi nhà ấm áp. Bộ máy của chúng ta không thể tạo ra bất kỳ trở ngại nào với người nhập cư. Chúng ta phải biết cách lật ngược thế giới và cắt bỏ bộ máy quan liêu để thực hiện sứ mệnh lịch sử này, ” ông nói.


Thủ tướng Naftali Bennett đã vạch ra hai hướng hành động. Đầu tiên là “tiếp cận những người Do Thái gặp nạn, tiếp cận họ trên cánh đồng và giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn cho họ”. Thứ hai là “hòa nhập họ ở đây trong Nhà nước Israel theo cách tốt nhất có thể, để họ gọi cho gia đình và nói “Hãy đến, đến vì ở đây rất tốt.” Và điều này là từ tất cả các khía cạnh - nhà ở, giáo dục, việc làm. ”


Ông nhắc lại rằng Israel là “nơi ẩn náu cho những người Do Thái gặp nạn. Đây là mục đích của chúng tôi. Nhà nước Israel đã làm điều này hơn một lần trong lịch sử của mình và lần này chúng tôi cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng này ”.


Nativ, một tổ chức chính phủ hoạt động giữa những người Do Thái và gia đình của họ trên khắp các quốc gia FSU nhằm thắt chặt mối quan hệ của họ với Israel, đã lưu ý trong cuộc họp rằng tổ chức này đã cấp hơn 14.000 giấy phép nhập cư cho người tị nạn.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Oded Forer đề nghị rằng các khu vực nông nghiệp không sử dụng được tạm thời chuyển đổi sang mục đích sử dụng cho mục đích dân cư, giống như cách quốc gia này đã làm trong những năm 90 khi làn sóng Aliyah ồ ạt đến từ Liên Xô cũ.


Cuộc họp kéo dài hơn hai giờ và nội dung và kết luận của nó được giữ kín.


Bởi Pesach Benson, United With Israel


Mục vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam tổng hợp


Comments


bottom of page