top of page
Tìm kiếm

Tisha B'av - Ngày thương tiếc

Đã cập nhật: 26 thg 11, 2020Bắt đầu từ tối nay, người Do Thái ở Israel & trên toàn thế giới kỷ niệm ngày có tên là ′′ Tisha B ' Av ". Tisha B'av ( tiếng Hebrew : תִּשְׁעָה בְּאָב [a] Tish'āh Be'āv ), đây là một năm ngày kiêng ăn trong Do Thái giáo. Ngày này là ngày mà người Do Thái tiếc thương về một số những thảm họa đã xảy ra trong lịch sử Do Thái, chủ yếu là sự phá hủy cả Đền thờ của Solomon bởi Đế quốc Neo-Babylon và Đền thờ thứ hai bởi Đế chế La Mã ở Jerusalem .


Tisha B'Av được coi là ngày buồn nhất trong lịch sử của người Do Thái và nó được cho là một ngày của những bi kịch. Tisha B'Av rơi vào tháng 7 hoặc tháng 8 theo lịch Gregorian . Đây là một ngày thương tiếc, kỷ niệm sự hủy diệt của Đền thờ Đầu tiên (thế kỷ 6 BCE) và Đền thứ hai (thế kỷ 1 CE) tại Jerusalem, xảy ra cùng một ngày cách nhau khoảng 650 năm. Cũng rất đặc biệt vì nó cũng trùng với ngày mà dân Do Thái nhận sự phán quyết phải chết cả một thế hệ lằm bằm thiếu đức tin ở trong đồng vắng ( Dân số ký 14 ).


Đây là 3 trong các thảm họa của người Do Thái diễn ra trong tháng này, và chiều tối ngày hôm nay là ngày bắt đầu của 5 ngày kiêng ăn, cầu nguyện tiếc thương cho những thảm kịch của họ.


Theo Mishnah ( sách của Do Thái ), năm sự kiện cụ thể đã xảy ra vào ngày thứ chín của 9 ngày là:


1. Các thám tử được cử đến do thám xứ, khi mang tin tức về chỉ có 2 người là Giô-suê và Ca lép nói tích cực, vẫn tin vào quyền năng Chúa. Phần còn lại làm cho dân sự sợ hãi, than khóc, trách móc Chúa, chính vì vậy họ đã phải trả giá bằng một thế hệ lưu lạc và chết đi trong đồng vắng. Chỉ con cháu họ cùng với Giô-suê và Calep được vào đất hứa, sự kiện này được chép trong Kinh Thánh sách Dân số ký 13,14.


2. Đền thờ đầu tiên được xây dựng bởi vua Solomon đã bị phá hủy bởi Nebuchadnezzar ( Nê bu cát nết sa như trong Kinh Thánh chép ) vào năm 587 TCN, và dân sự của Vương quốc Giu-đa đã bị lưu đày đến Ba-by-lôn. Sự kiện này được Kinh thánh chép trong sách II Các vua 25, theo đó sự hủy diệt của Đền thờ thứ nhất bắt đầu vào ngày 7 của tháng 9 ( lịch Do Thái ) (2 Vua 25: 8) và tiếp tục cho đến ngày 10 (Giê-rê-mi 52:12). Theo Talmud , ( sách của người Do Thái ) thì sự phá hủy thực sự của Đền bắt đầu vào ngày thứ chín tháng 9, và đền thờ tiếp tục cháy trong nhưng ngày kế tiếp của tháng 9.


3. Đền thờ thứ 2 được xây dựng bởi Ê-sơ-ra và Nê-hê-mi trong thời gian Xô-rô-ba-bên làm tổng trấn xứ Do Thái ( Sách Ê-sơ-ra, Nê-hê-mi có chép ) đã bị phá hủy bởi những người La Mã vào năm 70 CE, người La mã đã lưu đày người dân xứ Giu-đê và bắt lưu vong người Do Thái từ Đất Thánh đến khăp nơi trên thế giới. Vì vậy mà người Do Thái lưu vong khắp nơi trên thế giới như chúng ta biết ngày nay.


4. Người La Mã sau đó đã đè bẹp cuộc nổi dậy của Bar Kokhba và phá hủy thành phố Betar , giết chết hơn 500.000 thường dân Do Thái (khoảng 580.000) vào ngày 4 tháng 8 năm 135 sau Công nguyên ( tháng 9 theo lịch Do Thái ).


5. Sau cuộc nổi dậy của Bar Kokhba, chỉ huy La Mã Turnus Rufus đã cày nát địa điểm của Đền thờ ở Jerusalem và khu vực xung quanh, vào năm 135 sau Công nguyên. Đúng như lời tiên tri của Chúa Jesus trong Kinh thánh sách Lu ca 19:44 và Lu ca 21;6 “Những ngày sẽ đến, mọi điều các ngươi ngó thấy đây, sẽ không còn một hòn đá nào chồng trên hòn khác mà không đổ xuống.”


Vào ngày này người Do Thái sẽ đọc sách Ca Thương trong các nhà hội của người Do thái để than khóc về sự tàn phá của Đền Thờ và của Giê ru sa lem. Vào những ngày này thì người Do Thái sẽ KHÔNG ăn hoặc uống ( kiêng ăn uống ), không mang giày da, không tắm hoặc rửa bản thân, không bôi thuốc mỡ hay kem ( trang điểm ). Họ sẽ không quan hệ tình dục, không ngồi trên ghế cao ( tiêu chuẩn bình thường ) cho đến khi mặt trời lên. Không tặng quà hay chào hỏi nhau, không tham gia các chuyến đi dã ngoại, vui chơi. Không ăn mặc đẹp và mặc áo quần lễ hội.


Vào những ngày này họ sẽ để lòng thương tiếc đến đền thờ, đọc các sách nói về sự phá hủy của đền thờ và cầu nguyện với Thiên Chúa để xin sự thương xót của Chúa.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Comments


bottom of page