top of page
Tìm kiếm

Về vùng đất hứa

Đã cập nhật: 1 thg 6, 2020Moses/Môi-se sinh ra ở Ai Cập, thời điểm Pharaoh/Pha-ra-ôn ra lệnh giết tất cả bé trai sơ sinh người Do Thái. Nhưng mẹ ông đã tìm mọi cách để giấu ông. Trong lúc cùng đường, bà đặt Moses vào một chiếc thúng nhỏ thả xuống dòng sông Nile, hòng tìm cho ông con đường sống. May thay, con gái Pharaoh - tức công chúa Ai Cập - tình cờ vớt được và nuôi nấng Moises.

-

Moses khôn lớn và sống hạnh phúc như một người Ai Cập. Ngày nọ, vì bất bình trước cảnh lạm dụng, hành hạ người nô lệ Do Thái, ông ra tay giết viên đốc công Ai Cập. Vì vậy Moses phải chạy trốn đến xứ Midian, nơi ông kết hôn với Zipporah và làm nghề chăn cừu. Ở đây, Thượng Đế đã giáng xuống dưới hình dạng một bụi cây cháy và ra lệnh cho ông trở về Ai Cập để cứu những người Do Thái ra khỏi vòng nô lệ.

Moses tuân lệnh Thượng Đế, cùng với người anh là Aaron/A-rôn tiếp cận Pharaoh, yêu cầu vua cho người Do Thái hồi hương. Pharaoh từ chối, ngay cả khi Chúa Trời giáng xuống những tai họa khủng khiếp. Mãi cho đến khi tai họa thứ 10: bệnh dịch xảy ra, Pharaoh mới chấp thuận điều kiện của Moses.

Từ đó, Moses là thủ lĩnh của người Do Thái cho đến khi qua đời. Ông đã dẫn dắt họ băng qua Hồng Hải (Biển Đỏ, Red Sea) rồi nhận Mười Điều răn từ Thượng Đế trên núi Sinai. Đây cũng chính là nguyên lý sống của tín đồ Đấng Christ (Ki-tô hữu) với rất nhiều điều hay cho tất cả mọi người như kính trọng cha mẹ, cấm phạm tội giết người, tà dâm, trộm cắp, gian dối, lấy vợ chồng người khác...

Sau 10 năm lưu lạc trong sa mạc, Moses qua đời khi miền Đất Hứa kề cận trong tầm mắt.

Trên đây chỉ là tóm tắt. Chuyện về Moses có rất nhiều chi tiết ly kỳ. Ông là nhân vật chính, tạm gọi như vậy, trong Kinh Thánh Cựu Ước, bao gồm 4 sách gọi là Ngũ kinh.

Trong nhạc cổ điển, Rossini có soạn một vở opera tên là "Moses ở Ai Cập" (Mosè in Egitto). Schoenberg có một vở tên là "Moses và Aaron".

***

Tương truyền Paganini - bậc phù thuỷ của đàn vĩ cầm - khi đang biểu diễn thì dây đàn bị đứt. Một, hai, và cuối cùng là 3 dây đều đi toong. Ông chỉ còn sây Sol - dây thấp nhất. Nhưng không hề sợ hãi, ông đã chơi phần còn lại của bài nhạc trên với mỗi một dây. 

Trên thực tế Paganini đã viết 'Moses Fantasy' cho mỗi dây G, dựa trên một motif trong vở opera của Rossini. Bài nhạc là nỗi sợ hãi cho những người chơi vĩ cầm, và vì vậy nó hiếm khi được chơi.

Trong clip này, tay vĩ cầm thủ Antal Zalai cẩn thận tháo mất 3 dây, chắc ý cho mình biết là anh không ăn gian một nốt nhạc nào!

Mời bạn thưởng thức: Niccolò Paganini: Mosè-fantasia, MS 23 - Antal Zalai - Violin

---

[Bài: Kimm Doan

Tranh: The Finding of Moses - Công Chúa tìm thấy Moses; Sir Lawrence Alma-Tadema sáng tác 1904]


Comments


bottom of page