top of page
Tìm kiếm

XÔ-RÊ-A – THÀNH PHỐ CHỨNG KIẾN SỰ KHỞI ĐẦU, PHÉP LẠ VÀ KẾT THÚC CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG MẠNH NHẤT THẾ GIỚI
“Thần của Đức Giê-hô-va khởi cảm động người ( Sam-sôn ) tại trong dinh Đan, giữa khoảng Xô-rê-a và Ê-ta-ôn.” (Các quan xét 13:25).”


Xô-rê-a có lẽ là một địa danh mà ít người biết đến nhưng đây là một nơi quan trọng trong Kinh Thánh và tại Israel. Kinh Thánh chép “Xô-rê-a, A-gia-lôn, và Hếp-rôn, là những thành bền vững ở trong đất Giu-đa và đất Bên-gia-min.” ( II Sử ký 11:10 ). Địa điểm này, nép mình trong một khu rừng yên tĩnh, được trồng bằng tay, có tầm nhìn tuyệt đẹp từ trên xuống!


Xô-rê-a chính là quê hương của Samson, người đàn ông mạnh nhất từng sống trên trái đất ( Các quan xét 13 ). Khi con cái Y-sơ-ra-ên tiến vào Đất Thánh và được chia ra cho các chi phái theo sự bắt thăm, Xô-rê-a được trao cho Chi tộc Dan (Giô-suê 19:41).
CHA MẸ CỦA SAM-SÔN VÀ CÁC THIÊN SỨ.


“Vả, có một người Xô-rê-a thuộc về một họ hàng của chi phái Đan, tên là Ma-nô-a; vợ người son sẻ, không có con.” ( Các-quan-xét 13:2 ) Người mẹ ngay thẳng của Sam-sôn không ngừng cầu mong một đứa con. Khi cô đang ngồi trên cánh đồng ngay bên ngoài thị trấn, thì “Thiên sứ của Đức Giê-hô-va hiện đến” và nói với cô rằng cô sắp có con. Đứa trẻ này sẽ cứu dân tộc Do Thái khỏi bàn tay của người Philistines, những người lúc bấy giờ đang đàn áp họ.


Sau đó, cô nhanh chóng chạy về nhà để nói với chồng Ma-nô-a về những gì vừa xảy ra. “Ma-nô-a cầu nguyện Đức Giê-hô-va mà rằng: Ôi, Chúa! Xin Chúa cho người của Đức Chúa Trời mà Chúa đã sai xuống, lại đến cùng chúng tôi, đặng dạy chúng tôi điều phải làm cho đứa trẻ sẽ sanh ra! Đức Chúa Trời nhậm lời cầu nguyện của Ma-nô-a. Thiên sứ của Đức Chúa Trời lại đến cùng người đàn bà đương khi ngồi trong đồng ruộng.”. Mẹ Sam-sôn đã báo chồng mình đến gặp và Ma-nô-a đã hỏi về cách dạy dỗ con cái “Thiên sứ của Đức Giê-hô-va đáp cùng Ma-nô-a rằng: Người đàn bà phải kiêng cữ mọi điều ta đã dặn; nàng chớ nên ăn sản vật gì của vườn nho, chớ nên uống rượu hay là vật chi uống say, và cũng đừng ăn vật gì chẳng sạch, người khá giữ theo mọi điều ta đã chỉ dạy cho”. Đây chính là cách dành cho những người được biệt riêng ra cho Chúa, người “Na-xi-rê”


Ma-nô-a muốn cảm ơn thiên sứ về tin tốt lành và đề nghị anh ta cùng dùng bữa với họ. Nhưng thiên thần trả lời rằng Ma-nô-a nên dâng thức ăn cho Đức Chúa Trời như một lễ vật dâng lên. Ma-nô-a đã xây dựng một bàn thờ và dâng của lễ (Mặc dù theo luật Torah, không được phép mang của lễ trên một bàn thờ riêng khi có Đền thờ hoặc Đền tạm của Shiloh, trong những trường hợp riêng lẻ, một nhà tiên tri có thể ra lệnh cho một người dâng lễ một cách riêng tư hy sinh một lần). ( Bàn thờ này vẫn còn lại cho đến ngày nay tại Xô-rê-a )


( Bàn thờ nơi Ma-nô-a dâng của lễ vẫn còn đến ngày nay tại Xô-rê-a )


Khi dâng thức ăn, một phép lạ đã xảy ra, và một ngọn lửa từ trên đỉnh bàn thờ bay lên trời và thiên sứ cũng lên theo trên trời. Ma-nô-a đặt tên cho đứa con trai mới sinh của họ là Sam-sôn (Các quan xét 13).


Khi Sam-sôn lớn lên và bước vào chức vụ, Kinh Thánh chép “Thần của Đức Giê-hô-va khởi cảm động người tại trong dinh Đan, giữa khoảng Xô-rê-a và Ê-ta-ôn” ( Các quan xét 13:25 ).


XÔ-RÊ-A NGÀY ĐÓ VÀ BÂY GIỜ.


Một trong những câu chuyện thú vị nhất trong Kinh thánh xảy ra ở thung lũng ngay bên dưới Xô-rê-a.


Sam-sôn đang đi dạo với cha mẹ khi họ đến một vườn nho. Vì bị cấm uống rượu, Sam-sôn thậm chí không muốn đi qua vườn nho, thay vào đó chọn cách đi dạo quanh vườn nho trong khi cha mẹ anh đi qua vườn nho. Khi Sam-sôn đang đi, một con sư tử tấn công ông (Sư tử thường có nhiều ở Y-sơ-ra-ên.) Sam-sôn dùng tay không xé xác sư tử (Các Quan Xét 14: 5-6).


( Vườn nho nơi Sam-sôn đã xé xác sư tử )

Sau một thời gian, Khi Sam-sôn chết ở Gaza “Kế đó, anh em người và cả nhà cha người đi xuống, đem thây người về, chôn tại giữa Xô-rê-a và Ê-ta-ôn, trong mộ của Ma-nô-a, cha người. Sam-sôn làm quan xét trong Y-sơ-ra-ên hai mươi năm.” (Các quan xét 16: 31).


Ngôi mộ chôn của Sam-sôn ngày nay vẫn còn ở Xô-rê-a ( có hình ảnh kèm ). Truyền thống Do Thái cho biết Sam-sôn bị khập khiễng ở cả hai chân. Điều thú vị và thật trùng hợp, khi người ta dùng radar xuyên đất vào lăng mộ của Sam-sôn và họ nhìn thấy xương cốt được nhìn thấy thực sự là của một người què.


( Ngôi mộ của Sam-sôn ngày nay tại Xô-rê-a )


Nhiều thế kỷ sau, Vua Rô-bô-am (con trai của Sa-lô-môn) lo sợ sự xâm lược từ phía bắc, đã củng cố nhiều thành phố của ông bao gồm cả Xô-rê-a (2 Sử ký 11:10).


Vào năm 422 TCN, người Do Thái của Vương quốc Giu-đa bị lưu đày bởi những người, những người đã đưa họ đến Iraq ngày nay. Năm mươi năm sau, Đế quốc Babylon bị chinh phục bởi người Ba Tư dưới thời vua Si-ru vĩ đại, Vua Si-ru đã cho phép người Do Thái của mình trở lại Israel và thậm chí xây dựng lại Đền thánh ở Jerusalem. Dưới thời các nhà lãnh đạo Do Thái là Ê-sơ-ra và Nê-hê-mi, 50.000 người Do Thái đã di chuyển trở lại Israel, với một số người trong số họ định cư ở Xô-rê-a (Nê-hê-mi 11: 29).


Vào năm 1948 gần tàn tích cổ đại của Xô-rê-a, Kibbutz Tzora (tiếng Do Thái có nghĩa là Xô-rê-a) được thành lập và ngày nay đang phát triển mạnh mẽ với một số nhà máy rượu và doanh nghiệp thành công.


Do vị trí trung tâm của nó (giữa Tel Aviv và Jerusalem), vẻ đẹp mê hoặc và rất dễ tiếp cận với nhiều địa điểm quan tâm lân cận khác đây là một nơi nên đến tại Israel.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


bottom of page