top of page
Tìm kiếm

BẰNG TỪ TRƯỜNG TRÁI ĐẤT CÁC NHÀ KHẢO CỔ ĐÃ CHỨNG MINH CÁC CUỘC XÂM LƯỢC ISRAEL ĐÚNG NHƯ KINH THÁNH.


( Bức tường gạch bùn nung từ Tel Batash với các dấu hiệu định hướng hiện trường. )


Dữ liệu mới xác minh các lời tường thuật trong Kinh thánh về các chiến dịch quân sự của Ai Cập, Aramean, Assyria và Babylon chống lại Vương quốc Israel và Judah là chính xác.


Các trường địa từ được ghi lại trong 21 lớp phá hủy khảo cổ học trên khắp Israel do các nhà nghiên cứu Israel tái tạo đã xác minh các chương liên quan trong Kinh thánh về các chiến dịch quân sự của Ai Cập, Aramean, Assyria và Babylon chống lại Vương quốc Israel và Judah.


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (TAU) và Đại học Hebrew ở Jerusalem (HU) dẫn đầu nhóm đã sử dụng dữ liệu để phát triển một công cụ khoa học mới đáng tin cậy để xác định niên đại khảo cổ. Công cụ này đã tái tạo lại hướng và hoặc cường độ của từ trường Trái đất được ghi lại trong tàn tích bị cháy.


Một trong những phát hiện chỉ ra rằng quân đội của Hazael ( Ha-xa-ên ) , vua của Aram-Damascus ( Sy-ri – Đa-mách ), chịu trách nhiệm cho việc phá hủy một số thành phố - Tel Rehov, Tel Zayit và Horvat Tevet, cùng với Gath của Philistines ( II Các vua 12:17 ) . Các phát hiện địa từ khác cho thấy các địa điểm ở miền nam Giu-đa đã bị người Ê-đôm phá hủy, những người lợi dụng việc tàn phá Giê-ru-sa-lem và Vương quốc Giu-đa bởi người Babylon. Đồng thời, nghiên cứu bác bỏ lý thuyết phổ biến cho rằng Ha-xa-ên là kẻ chinh phục đã phá hủy Tel Beit She'an.


Đây được mô tả là một “bước đột phá khoa học”, nỗ lực này có sự tham gia của 20 nhà nghiên cứu từ các quốc gia và ngành khác nhau, những người đã xác định chính xác 21 lớp phá hủy tại 17 địa điểm khảo cổ ở Israel.


Nghiên cứu liên ngành được công bố trên PNAS (Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia [Hoa Kỳ]) và dựa trên luận án tiến sĩ của Yoav Vaknin, người được giám sát bởi Giáo sư Erez Ben-Yosef và Giáo sư Oded Lipschits thuộc Viện Khảo cổ học của TAU và Giáo sư Ron Shaar của Viện Khoa học Trái đất của HU.


Các nhà nghiên cứu cho biết các nhà địa vật lý - những người nhằm mục đích tìm hiểu cơ chế của từ trường Trái đất - theo dõi những thay đổi trong trường này xảy ra trong suốt lịch sử. Để đạt được mục tiêu này, họ đã sử dụng những phát hiện khảo cổ học có chứa các khoáng chất từ ​​tính mà khi đốt nóng hoặc đốt cháy sẽ ghi lại từ trường tại thời điểm cháy.


Do đó, trong một nghiên cứu năm 2020, các nhà nghiên cứu đã tái tạo lại từ trường như vào ngày 9 tháng 5 năm 586 trước Công nguyên, được công nhận là ngày phá hủy Đền thờ đầu tiên và Thành phố Jerusalem của người Do Thái là bởi Nebuchadnezzar (Nê-bu-cát-nết-sa ) và quân đội Babylon của ông.


“Dựa trên sự giống nhau hoặc khác nhau về cường độ và hướng của từ trường, chúng tôi có thể chứng thực hoặc bác bỏ giả thuyết cho rằng các địa điểm cụ thể đã bị đốt cháy trong cùng một chiến dịch quân sự,” Vaknin nói. “Hơn nữa, chúng tôi đã xây dựng một đường cong biến thiên của cường độ trường theo thời gian, có thể dùng như một công cụ xác định niên đại khoa học, tương tự như phương pháp xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ.”


Một ví dụ được các nhà nghiên cứu đưa ra là sự phá hủy Gath of the Philistines (được xác định ngày nay là Tel Tzafit ở chân đồi Judean) bởi Ha-xa-ên. Nhiều phương pháp xác định niên đại khác nhau đã đặt sự kiện này vào khoảng năm 830 trước Công nguyên, nhưng họ không thể xác minh rằng Ha-xa-ên cũng là nguyên nhân gây ra sự hủy diệt của Tel Rehov, Tel Zayit và Horvat Tevet. Nghiên cứu mới, xác định sự đồng bộ thống kê đầy đủ giữa các từ trường được ghi lại tại tất cả bốn địa điểm này tại thời điểm bị phá hủy, tạo ra một trường hợp rất mạnh cho sự phá hủy của chúng trong cùng một chiến dịch.


Mặt khác, mức độ phá hủy ở Beit She'an ghi lại một từ trường hoàn toàn khác đã bác bỏ giả thuyết phổ biến rằng nó cũng bị phá hủy bởi Hazael. Thay vào đó, dữ liệu từ trường từ Beit She'an chỉ ra rằng thành phố này, cùng với hai địa điểm khác ở phía Bắc, có lẽ đã bị phá hủy từ 70 đến 100 năm trước đó. Ngày đó có thể tương ứng với chiến dịch quân sự của Pharaoh Ai Cập Shoshenq, người có chiến dịch được mô tả trong Kinh thánh ( II Sử ký 12:4 ) và trong một dòng chữ trên tường của Đền Amun ở Karnak, Ai Cập, trong đó đề cập đến Beit She'an là một trong những cuộc chinh phục của ông.


Một trong những phát hiện thú vị nhất được tiết lộ bởi phương pháp xác định niên đại mới có liên quan đến sự kết thúc của Vương quốc Judah.


“Trong khi Jerusalem và các thành phố biên giới ở chân núi Judean không còn tồn tại, các thị trấn khác ở Negev, dãy núi phía nam Judean và chân núi phía nam Judean hầu như không bị ảnh hưởng. Bây giờ, các kết quả từ tính ủng hộ giả thuyết này, chỉ ra rằng người Babylon không phải chịu trách nhiệm duy nhất cho sự diệt vong cuối cùng của Judah. ​​"( Đá bùn nung.)

Ben-Yosef nói: “Những ngày cuối cùng của Vương quốc Judah đang được tranh luận rộng rãi. “Một số nhà nghiên cứu, dựa trên bằng chứng khảo cổ học, cho rằng Judah không bị tiêu diệt hoàn toàn bởi người Babylon. Trong khi Jerusalem và các thành phố biên giới ở chân núi Judean không còn tồn tại, các thị trấn khác ở Negev, dãy núi phía nam Judean và chân núi phía nam Judean hầu như không bị ảnh hưởng. Bây giờ, các kết quả từ tính ủng hộ giả thuyết này, chỉ ra rằng người Babylon không phải chịu trách nhiệm duy nhất cho sự diệt vong cuối cùng của Judah. ​​"


Vài thập kỷ sau khi họ phá hủy Jerusalem và Đền thờ Đầu tiên, các địa điểm Negev còn sót lại sau chiến dịch Babylon đã bị phá hủy - có thể là do người Edomites lợi dụng sự thất thủ của Jerusalem, ông nói thêm: “Sự phản bội này và tham gia vào việc phá hủy những thành phố còn sót lại có thể giải thích tại sao Kinh thánh bày tỏ sự căm ghét đối với người Ê-đôm - ví dụ như trong lời tiên tri về Áp-đia. "


Lipschits nói thêm rằng “công cụ xác định niên đại mới là duy nhất vì nó dựa trên dữ liệu địa từ học từ các địa điểm có ngày tàn phá chính xác được biết từ các nguồn lịch sử. Bằng cách kết hợp thông tin lịch sử chính xác với nghiên cứu khảo cổ học toàn diện, tiên tiến, chúng tôi đã có thể dựa trên phương pháp từ tính dựa trên niên đại được xác định một cách đáng tin cậy ”.


Một bài báo riêng trình bày các nguyên tắc khoa học của phương pháp xác định niên đại khảo cổ mới đang được chuẩn bị trên Tạp chí Nghiên cứu Địa chất. Shaar, người dẫn đầu các khía cạnh địa vật lý của nghiên cứu, cũng như sự phát triển của phương pháp xác định niên đại địa từ, cho biết: “ Từ trường của Trái đất rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng nếu không có nó, không thể có sự sống trên Trái đất vì nó che chắn chúng ta khỏi bức xạ vũ trụ và gió mặt trời ”.


Ông nói: “Ngoài ra, cả con người và động vật đều sử dụng nó để điều hướng. “ Địa từ trường được tạo ra bởi lõi ngoài của Trái đất , ở độ sâu 2.900 km, bởi các dòng sắt lỏng. Do chuyển động hỗn loạn của bàn ủi này, từ trường thay đổi theo thời gian. Cho đến gần đây, các nhà khoa học tin rằng nó vẫn khá ổn định trong nhiều thập kỷ, nhưng nghiên cứu từ tính khảo cổ đã mâu thuẫn với giả định này khi tiết lộ một số thay đổi cực đoan và không thể đoán trước trong thời cổ đại ”.


Shaar kết luận: “Vị trí của chúng tôi ở đây ở Israel là đặc biệt thuận lợi cho việc nghiên cứu từ tính khảo cổ học” do “có rất nhiều phát hiện khảo cổ học có niên đại tốt. Trong thập kỷ qua, chúng tôi đã tái tạo lại các từ trường được ghi lại bởi hàng trăm mục khảo cổ học. Bằng cách kết hợp bộ dữ liệu này với dữ liệu từ cuộc điều tra của Yoav Vaknin về các lớp phá hủy trong lịch sử, chúng tôi có thể hình thành một đường cong biến thiên liên tục cho thấy những thay đổi nhanh chóng, rõ nét trong trường địa từ. Đây là một tin tuyệt vời, cho cả các nhà khảo cổ học, những người hiện có thể sử dụng dữ liệu địa từ để xác định tuổi của các vật liệu cổ đại và cho các nhà địa vật lý nghiên cứu lõi Trái đất ”.


Nguồn Jerusalem Post


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Commentaires


bottom of page