top of page
Tìm kiếm

EILAT – THÀNH PHỐ CẢNH BIỂN ĐẸP BẬC NHẤT ISRAEL – Ê-LÁT- THÀNH PHỐ CỔ ĐẠI NỔI TIẾNG TRONG KINH THÁNH.Eilat (tiếng Hebrew: אֵילַת ) là một thành phố ở Quận Nam của Israel. Đây là một thành phố biển cực đẹp của Israel. Thành phố này nằm ở rìa bắc Biển Đỏ, ven vịnh Eilat (vịnh Aqaba). Thành phố được coi là trung tâm du lịch cho các khách du lịch trong nước và quốc tế. Eilat nằm tại phía nam hoang mạc Negev, cực nam Arava, giáp làng Taba của Ai Cập về phía nam, giáp thành phố cảng Aqaba của Jordan về phía đông, và ngăn cách với thành phố Haql của Ả Rập Xê Út bởi vịnh Aqaba.

 

Thành phố ven biển này có khí hậu hoang mạc nóng và độ ẩm thấp. Nhiệt độ thường vượt quá 40 °C (104 °F) vào mùa hè, và 21 °C (70 °F) vào mùa đông, trong khi nhiệt độ nước ở trong khoảng 20 và 26 °C (68 và 79 °F). Một năm tại Eilat thường có khoảng 360 ngày trời nắng.

 

Vào thời cổ đại Eilat giáp với các quốc gia EdomMidian và lãnh thổ của bộ lạc Rephidim, người bản địa ở Bán đảo Sinai. Eilat được coi là đối tác giao thương lớn với Elim, cảng trên biển Đỏ của Thebes. Hàng hóa giao thương giữa Elim và Eilat có thể kể tới nhũ hương và một dược (một trong hai thứ mà các bác sĩ đã dâng khi gặp Chúa Jesus lúc Chúa ra đời), lấy từ từ Ethiopia và xứ Puntnhựa đường và natron, từ Biển Chếtvải lanh, từ Byblos; đồng  từ Timna

 

Khu vực của Eilat lần đầu được đề cập ở Kinh Thánh Hebrew trong Sách Xuất Ê-díp-tô-ký nhưng được nhắc tới như là một chặng của chuyến hành trình là trong Dân số ký 33:35 “Đoạn, đi từ Áp-rô-na và đóng trại tại Ê-xi-ôn-Ghê-be.”

 Trong các chặng dừng chân của Dân Do Thái sau khi rời Biển Đỏ thì các chặng cuối cùng là ở xung quanh khu vực Eilat. Tên này được nhắc trong Kinh Thánh lần đầu trong Phục truyền 2:8 “Vậy, chúng ta có đi ngang qua cách xa anh em ta, là con cháu Ê-sau, ở tại Sê-i-rơ, và bắt đi về hướng đồng vắng Mô-áp, đặng tránh con đường đồng bằng, cùng Ê-lát và Ê-xi-ôn-Ghê-be”

 

Trước khi đến điểm dừng chân cuối cùng trong đồng vắng, tại Rê-phi-đim (Xuất :17) thì  khu vực trước đó chính là khu vực ở xung quanh Timna tại Israel ngày nay. Thung lũng Timna nằm ở rìa phía tây của Eliat được coi là một trong những mỏ đồng cổ nhất trên Trái Đất.

 

Khi David chinh phục Edom, quốc gia khi đó có chung biên giới với Midian; Đa-vít đã chiếm Eilat, thành phố có chung biên giới cả hai quốc gia Edom và Midian. Eliat chính là thành phố thương cảng và trung tâm chế tác đồng cho tới khi được xây dựng lại bởi Solomon. Tại khu vực được gọi là Ezion-Geber, vua Salomon đã xây dựng một đội tàu hùng mạnh để phục vụ cho vương triều của ông (I Các Vua 9:26 “Ê-xi-ôn-Ghê-be”).

 

Vào thời vua A-xa-ria, vua Giu-đa, đã “lại xây Ê-lát, vua khôi phục thành ấy về dưới quyền Giu-đa.” (II Các Vua 14:21–22) Sau đó, dưới thời Vua A-cha, bởi vì người “..bắt chước theo gương gớm ghiếc của các dân tộc Đức Giê-hô-va đã đuổi khỏi trước mặt dân Y-sơ-ra-ên, mà đưa con trai mình qua lửa. Người cũng cúng tế và xông hương trên các nơi cao, trên gò và dưới các cây rậm.” nên tai họa đã đến và “…Rê-xin, vua Sy-ri, khôi phục Ê-lát về nước Sy-ri; người đuổi dân Giu-đa khỏi Ê-lát, và dân Sy-ri bèn đến Ê-lát, ở đó cho đến ngày nay.” (II Các Vua 16:1-6)

 

Ngày hôm nay, đây là thành phố du lịch biển tuyệt đẹp của Israel và cũng là nơi ghi dấu nhiều những điều đã diễn ra trong lịch sử cổ đại.

 

Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.

 

Comments


bottom of page