Tìm kiếm

Lễ tưởng niệm nạn nhân Holocaust năm 2018

Lễ tưởng niệm nạn nhân Holocaust năm 2018 tại Việt Nam

Lễ tưởng niệm nạn nhân Holocaust năm 2018

Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã chỉ định dành ngày 27/1 là ngày quốc tế thường niên để tưởng niệm các nạn nhân của Holocaust (sự tàn sát xấp xỉ 6 triệu người Do Thái trên khắp châu Âu trong thế chiến II bởi Đức Quốc xã và đồng minh)


Tưởng niệm Holocaust đã trở thành một sự kiện thường niên, có tính chất tiếp nối và lâu dài của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. Năm nay, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán cộng hòa Séc tại Hà Nội và Đại học KHXH&NV Hà nội tổ chức lễ tưởng niệm Holocaust với thông điệp " Cứu một người phúc đẳng hà sa". Tại buổi tưởng niệm, khách mời được thưởng thức bộ phim tài liệu đã đạt giải Emmy với tựa đề "Nicolas Winton- Sức mạnh của lòng tốt". Bộ phim là lời kể của một người đàn ông- trước đó là 1 trong số 669 người được ngài Nicolas Winton cứu giúp trong thời kỳ Holocaust cũng như lý do ông giữ kín bí mật về câu chuyện này trong suốt nhiều năm qua.


Lễ tưởng niệm này thực sự là dịp để bạn bè Việt Nam hiểu hơn về Holocaust, để cùng tưởng niệm các nạn nhân cũng như biết đến những người đã không từ hiểm nguy xả thân cứu giúp những đồng loại của mình.


Ông Nadav Eshcar- Đại sứ Israel tại Việt Nam muốn gửi tới bạn bè Việt Nam thông điệp: " Holocaust là một khoảng tối trong lịch sử nhân loại- khoảng thời gian người Do Thái bị hành hạ, sống lưu vong và hành quyết. Tuy nhiên, ngay cả trong khoảnh khắc đen tối nhất đó vẫn lóe lên tia sáng của tình người và lòng trắc ẩn- chẳng hạn như ngài Nicolas Winton, những người sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy để cứu sống người khác và khẳng định đức tin mạnh mẽ vào lòng tốt của con người"