top of page
Tìm kiếm

MŨI TÊN BẰNG XƯƠNG 3000 NĂM TUỔI XÁC ĐỊNH SỰ SỤP ĐỔ CỦA THÀNH PHỐ GÁT Y NHƯ KINH THÁNH MÔ TẢ.


( Bản vẽ và ảnh chụp đầu mũi tên bằng xương từ Khu vực M ở Tell es-Sâfi / Gath. )


Khoảng 2.800 năm trước, Gát, một thành phố hùng mạnh và lớn nhất Phi-li-tin có thể đây là thành phố lớn nhất của vùng đất Israel cổ đại vào thời điểm đó, đang chiến đấu để tồn tại, bị Ha-xa-ên, Vua của Sy-ri, bao vây.


Một mũi tên bằng xương riêng lẻ được khai quật tại khu vực này có thể cung cấp một bằng chứng sống động về những ngày cuối cùng của thành phố Gát trong Kinh Thánh trước khi kết thúc, vào thời điểm kết thúc của nó có lẽ nguyên liệu thô để sản xuất vũ khí đã cạn kiệt.và những người bảo vệ thành phố đang tuyệt vọng chiến đấu bằng bất kỳ công cụ nào họ có thể tìm thấy.


Đây chính là nghiên cứu mới được công bố gần đây do tạp chí Khảo cổ học Cận Đông đã chỉ ra.


“Chúng tôi đã khai quật mức độ tàn phá của Vua Ha-xa-ên trong nhiều năm,” Giáo sư Aren Maeir của Đại học Bar-Ilan , một trong những tác giả của bài báo, cho biết. “Chúng tôi đã biết về cuộc bao vây và sự tàn phá bất kể hiện vật này là gì. Điều độc đáo ở nó là vào thời kỳ đồ sắt, hầu hết các đầu mũi tên đều được làm bằng kim loại. Đầu mũi tên bằng xương rất hiếm gặp ”.


“Trong lúc đó, Ha-xa-ên, vua Sy-ri, đến xâm phạm đất Gát, và choán lấy. Người cũng tính xâm phạm Giê-ru-sa-lem.” II Các vua 12:17. Văn bản Kinh thánh là công cụ để hiểu được sự thăng trầm của thành phố.


(Quang cảnh thành phố thấp hơn về phía tây trong Tell es-Sâfi / Gath. )


“Thật không may, ngoài đề cập đến sự hủy diệt của Gath trong Kinh thánh, không có đề cập văn bản nào khác,” Maeir lưu ý. “Tuy nhiên, phân tích các phát hiện từ Tell es-Sâfi, bao gồm đồ gốm, niên đại carbon 14 và các loại phát hiện khác đều chỉ ra rằng sự phá hủy xảy ra vào khoảng cuối thế kỷ 9, khoảng năm 830 TCN theo ước tính của chúng tôi. Từ việc phân tích xem ai là người chơi ở khu vực này vào thời điểm đó, lời giải thích hợp lý nhất là sự hủy diệt này là một phần trong các chiến dịch của Hazael ở các khu vực khác nhau của vùng đất này ”


Trước việc tìm thấy mũi tên bằng xương này thì vào năm 2006, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một xưởng xương. Như đã giải thích trong bài báo, mũi tên bằng xương này có cùng thời kỳ với đầu mũi tên riêng lẻ được tìm thấy ở một phần khác của trang cùng di chỉ trên.

“Các bộ xương đã được sửa đổi một cách đồng nhất, cho thấy rằng một kỹ thuật sửa đổi tiêu chuẩn đã được thực hiện và mục tiêu của nó là tạo ra một số lượng hạn chế các vật thể, mà chúng tôi đề xuất là những vật nhỏ, dọc để sử dụng làm dùi hoặc điểm phóng, ”Các tác giả viết.


“Có ý kiến ​​cho rằng vì cần có các công cụ và chuyên môn tương tự, ngà voi, xương, gỗ, và có thể cả đá, được thực hiện trong cùng một xưởng. Ngược lại, xưởng tại Tell es-Sâfi / Gath dường như chỉ dành riêng cho việc chế tác xương và dường như chỉ để sản xuất một loại hiện vật — các mũi tên bằng xương, ”họ nói thêm.


Các nhà nghiên cứu suy luận rằng xưởng chế tác xương gia súc, có thể đã được thiết lập để đối phó với tình huống khẩn cấp.


Maeir cho biết: “Dựa trên kiểu chữ của nó, đầu mũi tên riêng lẻ làm bằng xương dường như là sản phẩm của một xưởng như vậy. “Đây có thể là một vũ khí được chế tạo tại địa điểm này, có lẽ khi trận chiến đang diễn ra, và có lẽ lý do tại sao họ làm điều đó là bởi vì thực tế là họ đang bị bao vây, họ có thể đã hết nguồn cung cấp. vật liệu khác. Do đó, thay vì sản xuất các đầu mũi tên bằng đồng hoặc sắt, họ bắt đầu chế tạo chúng bằng những vật liệu có sẵn ”.


Maeir nhận xét: “Mặc dù các đầu mũi tên bằng xương có thể kém hiệu quả hơn so với các vật liệu khác, nhưng chúng vẫn có hiệu quả và được sử dụng trong chiến đấu và săn bắn,” Maeir nhận xét.

Trong bài báo, các tác giả giải thích rằng mức độ chết của các mũi tên được xác định bởi khả năng gây thương tích cho nạn nhân, người cuối cùng sẽ không chịu nổi máu chảy, chứ không phải giết người khi va chạm.


Tuy nhiên, những mũi tên bằng xương đã không cứu được thành Gát của Philistine. Sau khi Ha-xa-ên bắt và tiêu diệt Gát, thành phố đã bị bỏ hoang trong khoảng một thế kỷ. Sau đó nó bị Giu-đa chinh phục trong thời gian trị vì của Ê-xê-chia từ năm 715 đến năm 687.


Biên tập bởi Mục Vụ Do Thái Lời Sự Sống Việt Nam.


Comments


bottom of page